Xiaomi trỗi dậy là "sản phẩm" từ sự sụp đổ của Huawei?

30/08/2021 09:14 AM | Kinh doanh

Các lệnh trừng phạt của Mỹ đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Huawei. Trong khi đó, một công ty công nghệ khác của Trung Quốc lại đang gặt hái được nhiều lợi ích.

Xiaomi trỗi dậy là "sản phẩm" từ sự sụp đổ của Huawei?

Tập đoàn Xiaomi đã lấp đầy khoảng trống mà Huawei để lại từ thị trường châu Âu, Đông Nam Á đến Trung Quốc. Xiaomi đang hướng đến việc cung cấp các chức năng tiện ích cao cấp nhưng ở mức giá thấp hơn so với các đối thủ.

Theo tổ chức nghiên cứu thị trường Counterpoint Research, trong tháng 6, không có công ty nào trên toàn cầu bán được nhiều điện thoại hơn Xiaomi. Trong quý II, Xiaomi cũng đã vượt qua Apple để lần đầu tiên giữ vị trí số 2 thế giới.

Ở Châu Âu, Xiaomi chiếm vị trí đầu bảng, với thị phần gần như tăng gấp đôi lên 24% so với năm trước. Tại các thị trường nhạy cảm về giá như Tây Ban Nha, trong quý II, cứ 5 chiếc điện thoại được bán ra thì có 2 chiếc là do Xiaomi sản xuất. Công ty này cũng là nhà cung cấp hàng đầu ở Đan Mạch, Bỉ, Ukraina và Nga.

Giám đốc điều hành của Xiaomi Lei Jun khá cởi mở về tham vọng của công ty. Ông cho biết sẽ đưa Xiaomi đứng vững vị trí thứ 2, sau đó truất ngôi Samsung trong vòng 3 năm để trở thành nhà bán điện thoại thông minh lớn nhất thế giới.

Trong một sự kiện ở Bắc Kinh hồi đầu tháng 8, ông Lei cho biết: "Chúng tôi đã vươn lên dẫn đầu thị trường châu Âu và trở thành số một. Lần đầu tiên một công ty Trung Quốc đạt được điều này". Ông cũng tự tin rằng trở thành nhà cung cấp số 1 thế giới là điều nằm trong tầm tay của công ty.

Xiaomi đã hồi sinh sau nhiều năm tăng trưởng bị đình trệ. Vào năm 2013, Xiaomi là công ty điện thoại hàng đầu Trung Quốc, cho đến khi bị làn sóng các đối thủ xô đổ, bao gồm cả Huawei. Giống như Huawei, Xiaomi cũng có thời gian ngắn bị chính quyền ông Trump đưa vào danh sách đen tài chính hồi đầu năm. Nhưng công ty đã đấu tranh thành công với hành động này.

Sự nổi lên của Xiaomi là sản phẩm từ sự sụp đổ của Huawei. Mới chỉ một năm trước đây, Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới sau khi chiếm 1/5 thị trường điện thoại thông minh toàn cầu. Tuy nhiên, các đợt trừng phạt của Mỹ đã cắt đứt Huawei khỏi nguồn cung chip và phần mềm máy tính quan trọng. Cùng với đó, doanh số bán hàng quý II của hãng đã giảm hơn 80% so với một năm trước đó.

Song song với sự thúc đẩy vào các thiết bị cao cấp gần đây, Xiaomi vẫn là một thương hiệu tập trung vào giá thành. Ví dụ, theo so sánh của Neil Shah- nhà phân tích của Counterpoint, Mill Ultra của Xiaomi ngang ngửa với mẫu Galaxy S21 cao cấp nhất của Samsung về các tính năng, nhưng giá thiết bị của Xiaomi rẻ hơn khoảng 400 USD. Ông nói, Xiaomi đang dần đạt đến đẳng cấp của Samsung.

Khánh Ly

Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đế chế Facebook liệu có đang thực sự thoái trào?

Nhiều bằng chứng cho thấy đế chế Facebook sắp hết thời.

BizInsider

Đại gia bán lẻ AEON hoàn thiện "mảnh ghép" còn thiếu tại Việt Nam: Dịch chuyển vào nội đô, tiếp cận khu đông dân bằng mô hình trung tâm bách hóa tinh gọn, quy mô 1000-5000m2

Sau khi thử nghiệm thành công mô hình siêu thị nhỏ tinh gọn MaxValu – hiện đã nhân rộng ra 9 cái, AEON tiếp tục thử nghiệm thêm mô hình mới là kiểu siêu thị lớn kết hợp khu ẩm thực tự chọn. Họ đã mở cái đầu tiên tại AEON The Nine ở Hà Nội, với diện tích 1.200m2. Mô hình mới này sẽ nằm bên ngoài các trung tâm mua sắm AEON và tọa lạc trong các khu dân cư đông đúc.

Chỉ với chiêu đơn giản, Shopee đã đo ván Lazada trên sàn điện tử

Một số người bán tại Đông Nam Á cho biết, người dùng thích mua hàng trên Shopee hơn các sàn khác chỉ vì sàn thương mại điện tử này miễn phí vận chuyển.

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’

50 năm gắn bó với nghề gốm sứ, ông Lý Ngọc Minh đã đưa Minh Long đi từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác một cách chậm rãi và chắc chắn. Với ông và Minh Long, chỉ cần đủ kiên nhẫn thì không việc gì là không thể giải quyết. Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm Minh Long luôn cao so với thị trường là thách thức thú vị, nó giúp nuôi dưỡng đam mê và sự sáng tạo.

Đọc thêm