Đầu tư không đợi tuổi: Biết đọc viết không lâu đã biết chơi chứng khoán, không mua đồ chơi mà mua luôn cổ phiếu công ty làm ra chúng

29/08/2021 16:07 PM | Kinh doanh

20 tuổi mới tập tành đầu tư có lẽ hơi muộn bởi nhiều trẻ em ở Mỹ đã bắt đầu mua cổ phiếu từ khi mới học lớp 1, lớp 2.

Có lần, trong buổi đi chơi, một người bạn hỏi Emmanuel Rodriguez tại sao cậu chưa có máy chơi game Nintendo. Cậu bé 7 tuổi đáp lại rất "ngầu" rằng mình sở hữu thứ tốt hơn: Cổ phiếu của Nintendo!

Người bạn nhìn Emmanuel chằm chằm với vẻ hoài nghi, nhưng đó là sự thật. Cậu nắm giữ số cổ phiếu Nintendo trị giá khoảng 178 USD. Đây là một phần trong kế hoạch dạy con cách kiếm và sử dụng tiền thông minh của cha mẹ Emmanuel.

Cha mẹ của Emmanuel muốn dạy con không chỉ biết tiêu tiền mà còn biết cách kiếm tiền thông qua đầu tư. Gần đây, cậu đã dùng 5 USD để mua một chiếc bánh của Starbucks, đồng thời đầu tư một chút vào cổ phiếu của công ty này.

"Khoản đầu tư nhỏ này không thể giúp thằng bé giàu có. Mục đích của tôi là giúp con thấy rằng sự kiên nhẫn có thể được đền đáp và tiền có thể tăng lên theo thời gian", cha của Emmanuel chia sẻ.

Gia đình Emmanuel không hề đơn độc. Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh Mỹ đang sử dụng các nền tảng giao dịch để giới thiệu cho con cái về thị trường.

Đầu tư không đợi tuổi: Biết đọc viết không lâu đã biết chơi chứng khoán, không mua đồ chơi mà mua luôn cổ phiếu công ty làm ra chúng - Ảnh 1.

Một số người cho biết họ từng không hứng thú với chủ đề này khi còn nhỏ và đã đưa ra các quyết định tài chính khiến bản thân hối hận. Vì vậy, họ muốn giúp con cái tránh sai lầm tương tự bằng cách dạy chúng đầu tư, ít nhất là 5 USD mỗi lần. Thậm chí, họ còn khuyến khích trẻ đầu tư trong những thời điểm khó khăn.

Có thể nói, các gia đình này cũng góp phần đẩy lùi tình trạng bất bình đẳng ở nhiều nước giàu nhất thế giới, nơi 1% số hộ gia đình giàu nhất kiểm soát hơn 1/3 tài sản. Đầu tư chính là chìa khóa để tăng tài sản. Tuy nhiên, chỉ có 56% người trưởng thành ở Mỹ sở hữu cổ phiếu. Trong số những gia đình kiếm được dưới 40.000 USD/năm, tỷ lệ này là 24%.

"Tôi không biết gì về đầu tư cho đến năm 20 tuổi. Tôi luôn nghĩ đó là thứ dành cho giới thượng lưu", Janice Laset-Parkerson – một bà mẹ sống ở ngoại ô of Portland, chia sẻ. Khi có con, cô muốn dạy lũ trẻ rằng đầu tư không đáng sợ chút nào.

Có một số bằng chứng cho thấy nhiều gia đình đã nhận ra tầm quan trọng của việc dạy con cái về tài chính từ nhỏ. Trên Public.com - nền tảng đầu tư cho phép người dùng mua cổ phiếu nhỏ lẻ, các bài đăng về chủ đề gia đình — bao gồm cách dạy trẻ em về cổ phiếu, đã tăng gần gấp đôi trong tháng qua.

Công ty này cho biết số lượng người đăng ký trên Learn & Earn, một ứng dụng thưởng cho sinh viên hoàn thành khóa học bằng tiền mặt được đầu tư vào thị trường, đã tăng 176% kể từ tháng 5. Và không ít phụ huynh đang thảo luận trên diễn đàn Reddit cách giải thích các thuật ngữ liên quan đến cổ tức để khiến trẻ hứng thú hơn.

Đối với Chris Kloch, sống gần Buffalo (New York), đó là cách giúp các con có khởi đầu thuận lợi hơn mình ngày trước. Mỗi Chủ nhật, anh ngồi xuống với hai con út là Alexander và Juliette để thảo luận về việc mua 5 USD cổ phần của những công ty mà họ biết. Các lựa chọn bao gồm công ty cung cấp đồ dùng cho thú cưng Chewy và gã khổng lồ đồ chơi Mattel.

Alexander và Juliette cũng sở hữu cổ phiếu của Super League Gaming. Khi cổ phiếu công ty giảm mạnh vào đầu năm nay, Chris đã giải thích cho 2 con về sự thay đổi của thị trường và khái niệm "bắt đáy".

"Mọi người bán nó vì không có mục tiêu dài hạn nhưng chúng ta sẽ nắm giữ trong 10 năm", Chris nói với các con. Điều đáng mừng là cổ phiếu công ty đã tăng hơn 37% từ đầu năm.

Còn với Laset-Parkerson, một bà mẹ ở Oregon, việc dạy bọn trẻ kiên nhẫn với các khoản đầu tư để sau này nhận được phần thưởng xứng đáng là điều không hề đơn giản. Một ngày nọ, con gái Fiona hỏi cô khi đang ngồi trên ô tô: "Mẹ ơi, mẹ nói rằng đầu tư là không phải làm gì cả và rất dễ. Nhưng mẹ phải chờ đợi và điều đó mới khó làm sao".

Mac Gardner, một nhà lập kế hoạch tài chính và tác giả cuốn sách "The Four Money Bears" dành cho trẻ em, nói rằng trẻ em có nhận định như vậy chứng tỏ chúng có thể tiếp thu bài học và thói quen tài chính từ sớm.

Đầu tư không đợi tuổi: Biết đọc viết không lâu đã biết chơi chứng khoán, không mua đồ chơi mà mua luôn cổ phiếu công ty làm ra chúng - Ảnh 2.

Trong cuốn sách, ông giới thiệu 4 nhân vật chính: gấu chi tiêu, gấu tiết kiệm, gấu đầu tư và gấu từ thiện. Một cậu bé nói với ông rằng khi lớn lên, cậu muốn có một chiếc siêu xe. Điều đó có nghĩa là cậu phải là "gấu đầu tư" để biến điều đó thành hiện thực. Như vậy, trẻ em hoàn toàn có thể hiểu các khái niệm này.

Khi mẹ của Emmanuel suy nghĩ về việc một trong những cổ phiếu mà cô đầu tư đã mất giá, cậu bé 7 tuổi nói hệt như lời cha dạy: "Mẹ không cần phải buồn đâu, đó mới là thị trường".

Nguồn: Bloomberg

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM