Xiaomi rót 10 tỷ USD làm ô tô điện

31/03/2021 14:22 PM | Kinh doanh

Hãng điện thoại thông minh (smartphone) Trung Quốc Xiaomi vừa tuyên bố sẽ đầu tư 10 tỷ USD để làm ô tô chạy điện...

Hãng điện thoại thông minh (smartphone) Trung Quốc Xiaomi vừa tuyên bố sẽ đầu tư 10 tỷ USD trong vòng 1 thập kỷ tới cho một công ty con chuyên về "lĩnh vực ô tô chạy điện thông minh".

Trong thông tin niêm yết trên thị trường chứng khoán, Xiaomi cho biết công ty con mới được thành lập sẽ được điều hành bởi chính Tổng giám đốc (CEO) Xiaomi - tỷ phú Lei Jun. Số tiền đầu tư ban đầu rót vào công ty con này sẽ là 10 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 1,5 tỷ USD.

Xiaomi là một trong những nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới, nhưng cũng sản xuất nhiều thiết bị khác, từ camera an ninh gia đình, máy cạo râu, bàn chải đánh răng chạy điện, bóng đèn, đồng hồ, cho tới xe scooter. Xiaomi chưa công bố chi tiết về chiến lược gia nhập ngành công nghiệp ô tô của hãng, nên chưa rõ hãng sẽ tập trung vào việc sản xuất xe hay làm phần mềm, hay cả hai.

Cho dù có kế hoạch như thế nào, Xiaomi cũng sẽ đối mặt với một lực lượng đối thủ cạnh tranh hùng hậu là những công ty nuôi tham vọng sản xuất ô tô điện quy mô lớn, bao gồm những tên tuổi tương đối mới như Tesla và cả những hãng xe truyền thống như Volkswagen và General Motors (GM). Các hãng này đều đã có nhiều năm nghiên cứu, phát triển và đưa ra thị trường những mẫu xe điện thuyết phục được người tiêu dùng mở ví.

Đầu năm nay, thậm chí có nhiều đồn đoán cho rằng hãng công nghệ Mỹ Apple sắp chính thức công bố kế hoạch sản xuất ô tô chạy điện, có thể thông qua mối quan hệ hợp tác với một thương hiệu lâu năm.

Với xu hướng phát triển của ngành ô tô là xe điện và xe thông minh, một số công ty công nghệ lớn trong những năm gần đây đã bắt tay với các hãng xe, hy vọng nắm bắt tiềm năng to lớn trên thị trường dành cho những ứng dụng phần mềm ô tô như xe không người lái.

Trong một báo cáo mới đây, nhà phân tích Dan Ives thuộc Wedbush Securities nói rằng "cuộc chuyển giao sang ô tô chạy điện mới chỉ bắt đầu".

"Lĩnh vực ô tô điện có khả năng trở thành một thị trường 5 nghìn tỷ USD trong một thập kỷ tới. Với GM, Ford, Volkswagen… đều đầu tư sâu vào lĩnh vực này, có thể thấy rằng nhu cầu của thế giới với công nghệ ô tô điện sẽ bùng nổ trong tương lai", ông Ives nhận định.

Diệp Vũ

Cùng chuyên mục
XEM