Xét nghiệm đột phá trên dạng ung thư giết hơn 50% bệnh nhân nữ

24/06/2019 08:51 PM | Sống

Một xét nghiệm máu mới từ Thụy Điển được ca ngợi là "mang tính cách mạng" trong việc đẩy lùi tính sát thủ của dạng ung thư phụ khoa nguy hiểm nhất.

Xét nghiệm đột phá trên dạng ung thư giết hơn 50% bệnh nhân nữ

Nhóm khoa học gia từ Đại học Gothenburg và Đại học Uppsala (Thụy Điển) đã tạo ra một dạng xét nghiệm máu đột phá, đó là phân tích 11 protein trong máu để tìm ra dấu ấn sinh học của bệnh ung thư buồng trứng.

 Xét nghiệm đột phá trên dạng ung thư giết hơn 50% bệnh nhân nữ - Ảnh 1.

Ung thư buồng trứng là dạng ung thư phụ khoa nguy hiểm nhất - ảnh minh họa từ internet

Ung thư buồng trứng được coi là dạng ung thư nguy hiểm nhất và khó để chẩn đoán xác định nhất. Khi phát hiện dấu hiệu bất thường trong kết quả siêu âm, cách duy nhất để biết đó có phải ung thư hay không là mổ ra để xem!

Theo Liên minh Nghiên cứu Ung thư buồng trứng Mỹ (OCRA), chỉ có 46,5% bệnh nhân sống sót trong vòng 5 năm và tiên lượng của bệnh này phụ thuộc cực lớn vào việc chẩn đoán sớm hay không.

Việc phải mổ ra để xác định không chỉ khiến nhiều phụ nữ không bệnh vẫn phải trải qua phẫu thuật mà còn khiến nhiều người ngại ngần, có thể dẫn đến chẩn đoán trễ.

Vì vậy, phương pháp mới giúp chẩn đoán chỉ qua xét nghiệm máu sẽ là vị cứu tinh của nhiều người.

Nhận xét về công trình trên, Giáo sư Ulf Gyllensten, từ Đại học Uppsala, thành viên nhóm nghiên cứu cho rằng xét nghiệm mới này có triển vọng rất lớn tạo nên một chiến lược sàng lọc ung thư buồng trứng, cứu sống nhiều mạng người và giảm số người phải phẫu thuật để loại trừ ung thư.

Các tác giả vẫn đang tiến hành những bước cuối cùng, bao gồm nhiều đánh giá và thử nghiệm trước khi tung loại xét nghiệm này ra thị trường. Nghiên cứu vừa động công bố trên tạp chí khoa học Communications Biology.

Theo một thống kê tại Anh, hàng năm đất nước này có thêm 7.500 người bị chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng và thêm 4.227 người tử vong vì nó.

Có nhiều yếu tố nguy cơ cho căn bệnh này: trên 50 tuổi, có tiền sử gia đình về ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú, thừa cân – béo phì, lạc nội mạc tử cung, từng điều trị bằng hormone thay thế (HRT)…

Theo A. Thư

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Nguyễn Từ Quảng giải thích các thuật ngữ của ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone, tiết lộ đã có 10 triệu lượt tải

Việt Nam có khoảng 75-80 triệu người trưởng thành đang dùng điện thoại di động, nếu khoảng 60% (tương đương 45-50 triệu người) cài đặt Bluezone thì phần mềm sẽ hiệu quả.

Công bố giá bán vắc-xin COVID-19 triển vọng nhất nước Mỹ: 860.000 đồng mỗi liều, mỗi người phải tiêm 2 mũi

Tuy nhiên, sự hiệu quả của vắc-xin mRNA-1273 có thể được chứng minh sớm hơn nếu nhóm được tiêm vắc-xin có tỷ lệ nhiễm COVID-19 thấp hơn hẳn so với nhóm tiêm giả dược nước muối.

Ông Trump chính thức ký lệnh cấm TikTok, WeChat

Bằng sắc lệnh hành pháp, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức cấm TikTok tại Mỹ sau 45 ngày nữa.

Phi công, tiếp viên Vietnam Airlines bị giảm 50% thu nhập bình quân 2020

Theo kế hoạch của Vietnam Airlines, thu nhập bình quân năm 2020 của phi công giảm xuống còn 77 triệu đồng/tháng và tiếp viên giảm còn 13,8 triệu đồng/tháng.

Đọc thêm