Xe buýt hai tầng màu đỏ, biểu tượng của London, sẽ hoạt động nhờ… bã cà phê

20/11/2017 11:30 AM | Xã hội

Những chiếc xe buýt hai tầng màu đỏ gắn liền với hình ảnh của thủ đô London, Anh sẽ sớm được chuyển sang hoạt động bằng loại nhiên liệu sinh học làm từ bã cà phê.

Bio-bean Ltd., một công ty có trụ sở tại London , đã nhận được hợp đồng cung cấp nhiên liệu sinh học cho hệ thống xe buýt 2 tầng ở thủ đô London. Liên doanh với Royal Dutch Shell Plc, một công ty chuyên về nhiên liệu của Hà Lan, Bio-bean dự kiến sẽ sản xuất 6.000 lít nhiên liệu sinh học mỗi năm.

Arthur Kay, người sáng lập Bio-bean, cho biết, nhiên liệu sinh học sẽ được chế ra từ bã cà phê vì nó có tới 20% là dầu. Đây là loại nguyên liệu lý tưởng để chế tạo xăng sinh học.

Trong bối cảnh dư luận ngày càng phản đối việc sử dụng lương thực để làm nhiên liệu, nhiều công ty đầu tư công nghệ để chế tạo nhiên liệu sinh học từ phế phẩm của quá trình chế biến đồ ăn, thức uống. Hiện tại, nổi bật nhất là việc sử dụng dầu ăn đã qua sử dụng hay thân cây ngô và cây mía để làm ethanol, sử dụng cho động cơ đốt trong.

Để có được lượng bã cà phê cần thiết, Bio-bean đã phối hợp với hàng nghìn quá cà phê trên khắp nước Anh, bao gồm cả những chuỗi bán cà phê lớn. Loại dầu sạch này sẽ được trộn với dầu diesel thông thường trước khi được chuyển tới bồn chứa trung tâm, nơi xe buýt 2 tầng tới lấy nhiên liệu. Loại nhiêu liệu mới sẽ làm giảm đáng kể tình trạng ô nhiễm môi trường.

Bio-bean kỳ vọng loại nhiên liệu mới sẽ được sử dụng rộng rãi ở khắp nước Anh trước khi bao phủ châu Âu hay Mỹ. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn nhất của họ là tìm nguồn cung bã cà phê, bao gồm việc liên kết với các nhà máy sản xuất cà phê hòa tan.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM