Xây dựng khu công nghiệp – đô thị 1 tỷ USD tại Nghệ An

07/10/2016 04:10 PM | Thời sự

Tổng Cty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) và Tập đoàn Hemaraj (Thái Lan) vừa ký thỏa thuận đầu tư với UBND tỉnh Nghệ An về dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp - đô thị Hemaraj tại khu kinh tế Đông Nam (Nghệ An) trị giá 23.000 tỷ đồng, tương đương 1 tỷ USD.

Xây dựng khu công nghiệp – đô thị 1 tỷ USD tại Nghệ An
Một phần Khu Kinh tế Đông Nam - Nghệ An hiện nay

Dự án có quy mô lên tới 3.200 ha, thuộc địa bàn 2 huyện Nghi Lộc và Diễn Châu với tổng mức đầu tư khoảng 1 tỷ USD. Dự án được chia làm 7 giai đoạn, dự kiến bắt đầu triển khai từ năm 2017 và hoàn thành vào năm 2038. “Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng hoàn chỉnh các khu công nghiệp, cơ sở logistic và xây dựng khu đô thị để thu hút các nhà đầu tư thứ cấp vào đầu tư xây dựng nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh” - ông Nguyễn Tấn Huỳnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng GĐ Cienco 4 cho hay.

Ông David Nardone – Giám đốc điều hành Tập đoàn Hamaraj cho biết: “Đầu năm 2016, chúng tôi đã tìm hiểu, nghiên cứu, khảo sát môi trường đầu tư tại Nghệ An và nhận thấy rằng đây là nơi có nhiều cơ hội để chúng tôi đầu tư phát triển và thành công. Với năng lực và kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng kinh doanh hạ tầng các khu công nghiệp tại Thái Lan, kết hợp với tiềm lực tài năng lực chính và uy tín của CIENCO4, chúng tôi hy vọng sẽ xây dựng khu công nghiệp Hemaraj thành khu công nghiệp kiểu mẫu tại Nghệ An”.

Theo thỏa thuận đầu tư được ký kết, UBND tỉnh Nghệ An sẽ có trách nhiệm thực hiện giải phóng mặt bằng, thanh toán toàn bộ 100% chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và các chi phí GPMB khác. Công ty CP Hemaraj – CIENCO4 sẽ có trách nhiệm hoàn trả toàn bộ 100% các chi phí bồi thường GPMB cho phần diện tích khu đô thị của dự án.

Các nhà đầu tư ký kết đầu tư với lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An
Các nhà đầu tư ký kết đầu tư với lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An

UBND tỉnh Nghệ An cam kết áp dụng tất cả các ưu đãi và hỗ trợ đầu tư cho dự án. Theo đó, Cty CP Hemaraj – CIENCO4 (liên danh thực hiện dự án), các khách hàng của liên danh và các công ty liên kết hoặc các công ty con khác trong Tập đoàn Hemaraj tham gia vào dự án với tư cách là nhà đầu tư, khách hàng hay nhà cung cấp dịch vụ hoặc tiện ích theo các điều kiện thuận lợi nhất phù hợp với các quy định của Chính phủ và UBND tỉnh Nghệ An. Ngoài ra, Nghệ An sẽ đảm bảo địa điểm của từng giai đoạn của dự án sẽ luôn được kết nối đến đường bộ cao tốc.

Ngược lại, nhà đầu tư cam kết tiến hành phát triển khu công nghiệp đúng với định hướng của UBND tỉnh Nghệ An, thu hút các nhà đầu tư thứ cấp đưa ra những sản phẩm có chất lượng, mang tầm quốc tế, bảo vệ môi trường, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế cao tại Nghệ An, bảo vệ môi trường theo hướng phát triển bền vững.

Cienco 4 là nhà thầu giao thông lớn vào hàng lớn nhất Việt Nam. Việc đầu tư sang lĩnh vực khu công nghiệp là bước đi mới của doanh nghiệp lớn có nguồn gốc từ Bộ GTVT này. Hemaraj là doanh nghiệp chuyên phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, đô thị, nhà xưởng, các tiện ích và điện năng hàng đầu tại Thái Lan. Hiện nay, Tập đoàn Hemaraj đang sở hữu và phát triển 8 khu công nghiệp đẳng cấp quốc tế với diện tích 7.000 ha quy tụ 600 doanh nghiệp đến từ các quốc gia trên thế giới, trong đó có rất nhiều tên tuổi lớn về lĩnh vực logistics, sản xuất ô tô, năng lượng.

Theo Sỹ Lực

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm