“Why We Sleep” - cuốn sách từng được Bill Gates review: Tôi đã thay đổi hoàn toàn quan điểm về giấc ngủ sau khi đọc cuốn này

11/12/2021 16:05 PM | Kinh doanh

Đây là một hoạt động sinh học thiết yếu trong cuộc sống mà chúng ta thường hay phớt lờ và đôi khi không quan tâm chăm sóc đến nó!

Tất cả chúng ta đều được khuyên rằng, chúng ta nên ngủ nhiều hơn và có những giấc ngủ thật sự chất lượng hơn. Tuy nhiên, ít ai trong chúng ta hiểu được, lý do vì sao chúng ta phải làm như vậy. Tại sao chúng ta cần phải ngủ? Ngủ để làm gì? Những giấc ngủ có chất lượng cao sẽ giúp ích gì cho chúng ta? Và chúng ta nên mua loại nệm nào để có những giấc ngủ ngon và chất lượng hơn?

Cuốn sách: "Why We Sleep: Unlocking the Power of Sleep and Dreams" của tiến sĩ Matthew Walker sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này. Hơn thế nữa, sau khi bạn đọc xong cuốn sách này, bạn sẽ hiểu được, vì sao bạn lại hay cảm thấy bị kiệt sức sau khi thức dậy vào mỗi buổi sáng, bạn cần phải làm gì để thay đổi tình trạng này, để bạn có thể cảm thấy vui vẻ và tràn đầy năng lượng hơn sau mỗi giấc ngủ.

Tổng quan ngắn gọn về cuốn sách:

Tiêu đề của cuốn sách này có vẻ không mấy thú vị và đặc sắc cho lắm. Nội dung của cuốn sách thể hiện cho chúng ta biết, lý do tại sao chúng ta cần phải ngủ, tại sao chúng ta tiến hóa để ngủ, giấc ngủ là điều kiện cần thiết để phục vụ những chức năng sinh học nào của cơ thể chúng ta và cách để chúng ta có được một giấc ngủ ngon vào ban đêm.

Tuy nhiên, điểm đặc biệt để đưa cuốn sách này dễ dàng lọt vào top 5 những cuốn sách tiêu biểu trong năm chính là bởi, tác giả Matthew Walker đã trình bày nội dung của chủ đề này theo hướng hấp dẫn và lôi cuốn hơn rất nhiều. Ông đã làm điều này bằng cách, giải thích những lý do có liên hệ mật thiết đến mỗi cá nhân trong chúng ta, và khiến nó trở thành những kiến thức vô cùng thiết yếu trong cuộc sống. Ông dạy các bài học khoa học theo cách, giúp cho chúng ta hiểu rõ được những tác hại của việc thức thêm một vài đêm liên tục.

Sau khi đọc xong cuốn sách này, tôi đã và đang thực hiện thói quen ngủ nghỉ của mình một cách nghiêm túc và có chọn lọc hơn.

Những sự tranh luận xung quanh bài viết này

Trong quá trình viết bài báo này, khi tôi truy cập một số dữ liệu thống kê về "lý do tại sao chúng ta cần phải ngủ", đã có đến 2 trang web bình luận trái chiều rằng, những nội dung từ cuốn sách "Why We Sleep" thiếu cơ sở khoa học và không mang lại nhiều giá trị có ích. Bài viết đầu tiên là từ trang blog của Alexey Guzey và bài viết thứ hai là từ trang blog của Đại học Columbia về chủ đề "Mô hình thống kê, Suy luận Nhân quả và Khoa học Xã hội". Trang blog từ Đại học Columbia thật sự là một nguồn dữ liệu rất có giá trị, cung cấp lượng thông tin khá lớn. Vì vậy, tôi đã tham khảo thêm từ nó.

Alexey Guzey là một nhà nghiên cứu độc lập. Anh nhận thấy, nội dung mà Walker trình bày đã bỏ qua dữ liệu từ một biểu đồ trong cuốn "Why We Sleep", và nó khiến cho lập luận của Walker trở nên khá mơ hồ.

Walker đã khẳng định rằng: "Mỗi người gần như chắc chắn cần dành ra từ 8 đến 9 tiếng mỗi ngày để ngủ".

Nhưng trong thực tế: "Hầu hết dữ liệu cho thấy rằng, mọi người chỉ cần ngủ ít nhất là 8 giờ. Thậm chí, có một số nghiên cứu cho thấy, hiệu quả mang lại từ giấc ngủ sẽ tốt hơn nếu bạn chỉ cần ngủ đủ 5 tiếng mỗi ngày". Tuy nhiên, các nhà khoa học về giấc ngủ hy vọng sẽ sớm tìm ra lời giải thích cho chủ đề này trong vài năm tới.

Theo ý kiến cá nhân của tôi, sau khi đọc xong cuốn "Why We Sleep", tôi không cho rằng những nội dung còn thiếu sót trong việc lập luận của Walker lại trở nên quá quan trọng đến vậy. Bạn chỉ cần hiểu rằng, nếu được, hãy ngủ đủ ít nhất là 8 tiếng mỗi ngày. Các nghiên cứu không thể tranh cãi đã chỉ ra rằng, đại đa số những người đang cho rằng họ chỉ cần ngủ 6 tiếng mỗi ngày, đều chỉ là đang tự bao biện cho suy nghĩ của bản thân họ mà thôi. Rất nhiều người đã phản hồi lại rằng, tuy bản thân đã được nghỉ ngơi đầy đủ, nhưng họ vẫn cảm thấy khả năng ghi nhớ thông tin và tốc độ phản ứng của cơ thể vẫn trì trệ hơn nhiều, so với những người đã ngủ đủ 8 tiếng.

Cuốn sách này đã dạy tôi điều gì?

Thật dễ dàng để có được một giấc ngủ ngon. Hầu hết mọi người đã có đủ mọi thứ mà họ cần để có được một giấc ngủ ngon, trong chính ngôi nhà của họ. Thậm chí, nhiều người trong chúng ta cũng đã nắm được những điều cơ bản về cách để có được một giấc ngủ ngon. Ngay cả vào những ngày mà bạn phải đấu tranh tư tưởng để ăn kiêng và bạn không tập thể dục, bạn vẫn có thể dễ dàng ưu tiên cho một giấc ngủ chất lượng.

Được nghỉ ngơi đầy đủ sẽ mang lại những kết quả đáng kinh ngạc đối với sức khỏe của bạn. Văn hóa của chúng ta về giấc ngủ cho rằng, nó là một hoạt động sinh học không thể thiếu được trong cuộc sống này. Giấc ngủ chính là chìa khóa kỳ diệu để nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần. Nó thật sự là một niềm vui, chứ không phải là một điều gì đó, khiến cho bản thân chúng ta cảm thấy áp lực và lo lắng.

Tôi muốn giới thiệu cuốn sách này cho những ai đang cảm thấy tồi tệ, khi không có nhiều ý chí hoặc năng lượng cảm xúc để đạt được mục tiêu của họ. Việc sắp xếp chế độ ăn uống và tập thể dục thường xuyên đòi hỏi bạn phải có sự kiên nhẫn và kỷ luật. Nhưng để có một giấc ngủ ngon thì sẽ không quá khó khăn và vất vả như vậy. Bạn có thể lập trình điện thoại và máy tính của mình, để chúng tự động tắt trước 1 giờ, trước khi bạn đi ngủ. Bạn cũng có thể mua một bóng đèn thông minh, tự động điều chỉnh độ sáng, để nhắc bạn đi ngủ đúng giờ.

Giấc ngủ thường bị coi thường trong xã hội của chúng ta. Hầu hết mọi người sẽ không chăm lo đến giấc ngủ của họ. Nếu bạn có thể khắc phục được điều đó, mức năng lượng thể chất và tinh thần của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt. Từ đó, hiệu suất lao động và chất lượng công việc của bạn sẽ được nâng lên đáng kể.

Thành Quân

Cùng chuyên mục
XEM