WHO: Thêm hàng trăm ca viêm gan bí ẩn, một nước châu Á có tới 58 ca

25/06/2022 11:00 AM | Xã hội

(NLĐO) - Thống kê mới nhất được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ban hành ngày 24-6 cho biết toàn thế giới đã có thêm 270 trẻ em mắc viêm gan bí ẩn, nâng tổng số ca lên 920 trường hợp, xuất hiện ở 33 quốc gia.

WHO: Thêm hàng trăm ca viêm gan bí ẩn, một nước châu Á có tới 58 ca
Bản đồ viêm gan bí ẩn toàn cầu, với khu vực càng nhiều ca thì càng có màu xanh đậm hơn

Số liệu trên được WHO thống kê đến hết ngày 22-6, nêu rõ: "Việc phát hiện bệnh viêm gan cấp tính nặng không rõ nguyên nhân ở trẻ em trên cả 5 khu vực của WHO là không bình thường; các di chứng lâm sàng nghiêm trọng của một số trường hợp cần được điều tra chi tiết".

WHO cho biết 920 trường hợp được thống kê bao gồm các trường hợp mới được xác định kể từ các ca chỉ điểm ở Anh (ngày 5-4) và các trường hợp được hồi cứu kể từ ngày 1-10-2021. Có một số trường hợp đang chờ phân loại và chưa được tính và báo cáo này. Trong số 920 bệnh nhi, đã có 45 em (5%) phải ghép gan và 18 em (2%) đã tử vong.

Một nửa số ca được báo cáo từ WHO châu Âu (20 quốc gia với 460 trường hợp; nhiều thứ nhì là châu Mỹ với 383 trường hợp, tiếp theo là khu vực Tây Thái Bình Dương (khu vực bao gồm Việt Nam) với 61 trường hợp, Đông Nam Á có 14 trường hợp và Đông Địa Trung Hải có 2.

Quốc gia châu Á là Nhật Bản chiếm hầu hết số ca của khu vực Tây Thái Bình Dương với 58 ca, trong khi phía khu vực châu Âu có Anh chiếm 267 ca (hơn một nửa) và khu vực châu Mỹ có Mỹ chiếm tới 305/383 ca. Đa số các ca ở Đông Nam Á là tại Indonesia (13/14 ca).

WHO khuyến khích các quốc gia thành viên tăng cường xét nghiệm và chia sẻ dữ liệu bởi hiện viêm gan cấp tính do virus bí ẩn vẫn còn nhiều bí ẩn; tuy nhiên không yêu cầu bất cứ biện pháp cách ly, hạn chế thông thương nào mà chỉ yêu cầu người dân phòng bệnh thông qua các biện pháp thông thường như rửa tay thường xuyên, giữ nhà cửa thông thoáng, sạch sẽ, giữ an toàn vệ sinh thực phẩm... và nhanh chóng tìm kiếm trợ giúp y tế nếu cảm thấy không khỏe.

Viêm gan cấp tính do virus bí ẩn là viêm gan siêu vi không phải do bất cứ chủng siêu vi viêm gan nào đã biết (A, B, C, D, E). Adenovirus vẫn là thủ phạm bị hoài nghi hàng đầu.

Các trẻ bị bệnh được điều trị tương tự các trường hợp viêm gan cấp tính do các virus gây viêm gan siêu vi khác và hầu hết phục hồi tốt, nhưng một số trẻ có sẵn bệnh nền có thể gặp nguy cơ bệnh nặng hơn, cần được theo dõi sát.

Theo Thu Anh

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó Thủ tướng: Nghiên cứu hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao

Khi giá xăng dầu tăng cao một số đối tượng người dân, nhất là người dân có thu nhập thấp, ngư dân đánh bắt thủy, hải sản đã bị tác động lớn.

Tổng cục Thuế chỉ đạo nóng về thuế với xe nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại

Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế phải thực hiện chuyển hồ sơ sang cơ quan công an đối với các trường hợp nhập khẩu xe ô tô không nhằm mục đích thương mại nhưng không thực hiện kê khai, nộp thuế, quyết toán thuế hoặc bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh.

Những chuỗi cafe nổi tiếng phải đóng cửa tại Việt Nam

Từng là tên tuổi đáng chú ý trên thị trường F&B, The KAfe gặp hàng loạt bê bối trước khi đóng cửa toàn bộ hệ thống.

Một số khoản đầu tư của VNPT thua lỗ trong năm 2021

Tại thời điểm 31-12-2021, tổng giá trị vốn đầu tư ra ngoài doanh nghiệp của VNPT là 6.962 tỉ đồng, tương ứng 59 khoản đầu tư. Trong đó có 24 tư công ty con, 27 công ty liên kết và 8 khoản đầu tư tài chính khác...

Đọc thêm