WHO cảnh báo về khả năng 2 triệu người trên toàn cầu có thể tử vong do Covid-19

27/09/2020 10:01 AM | Thời sự

Khả năng có đến 2 triệu ca tử vong do Covid-19 hoàn toàn có thể xảy ra nếu chính phủ các nước không áp dụng được các biện pháp chặt chẽ, chuyên gia WHO cảnh báo.

WHO cảnh báo về khả năng 2 triệu người trên toàn cầu có thể tử vong do Covid-19
Ảnh: Nikkei

Khi mà số lượng các ca tử vong do Covid-19 trên toàn cầu lên sát mốc 1 triệu người, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng không loại trừ khả năng số ca tử vong do Covid-19 sẽ có thể tăng gấp đôi nếu các nước không hành động đủ quyết đoán để ngăn đà lây lan của virus Covid-19.

Giám đốc điều hành chương trình y tế khẩn cấp của WHO, ông Mike Ryan, nhận xét: "Rõ ràng không thể tưởng tượng được ra con số trên nhưng điều đó không có nghĩa không thể xảy ra kịch bản đó. Nếu chúng ta nhìn vào con số hơn 1 triệu người tử vong trong vòng 9 tháng gần đây, và chúng ta nhìn vào thực trạng phát triển, phân phối vắc xin trong vòng 9 tháng tới, rõ ràng thực sự mọi người cần phải cùng tham gia vào một nhiệm vụ lớn". Ông lo ngại con số tử vong do Covid-19 có thể lên 2 triệu người.

Ông Ryan lo lắng: "Câu hỏi quan trọng là: "Liệu chúng ta có chuẩn bị làm những gì cần thiết để ngăn kịch bản đó xảy ra hay không?"

Từ khi đại dịch Covid-19 bị phát hiện tại Vũ Hán – Trung Quốc vào cuối năm ngoái, cho đến nay, virus Covid-19 đã lây lan ra hơn 32 triệu người trên khắp thế giới và tính đến ngày thứ Sáu tuần này đã cướp đi sinh mạng của 983.900 người, theo số liệu của đại học John Hopkins.

Cho đến nay, tỷ lệ tử vong do Covid-19 đã chững lại đáng kể bởi các chuyên gia y tế và nhà khoa học đã có nhiều bước tiến trong việc điều trị các bệnh nhân nặng thông qua nhiều loại thuốc men và máy móc y tế, ông Ryan chia sẻ.

Tuy nhiên, khả năng có đến 2 triệu ca tử vong do Covid-19 hoàn toàn có thể xảy ra nếu chính phủ các nước không áp dụng được các biện pháp chặt chẽ.

Ông Ryan khẳng định các biện pháp hiện tại hoàn toàn không đủ mà cần đến sự kết hợp của rất nhiều biện pháp: "Thời điểm hành động cần thiết chính là lúc này. Không chỉ xét nghiệm và truy dấu người bệnh, không chỉ là chăm sóc y tế, không chỉ giãn cách xã hội hay thực hiện các biện pháp dịch tễ, không chỉ đeo khẩu trang hoặc phát triển vắc xin. Mà thực tế cần phải làm tất cả các biện pháp trên cùng lúc. Nếu chúng ta không làm tất cả các điều trên, khả năng 2 triệu ca tử vong hoàn toàn có thể trở thành sự thật".

Giám đốc phụ trách kỹ thuật của WHO, bà Maria Van Kerkhove, công bố có một vài nước tại châu Âu đang công bố xu thế số lượng các ca nhiễm Covid-19 tăng lên. Điều này có thể là bởi hoạt động xét nghiệm đang được mở rộng, thế nhưng cùng lúc đó cũng đáng lo ngại khi mà số lượng các ca nhập viện do Covid-19 và số lượng bệnh nhân cần phải điều trị tích cực cũng tăng đáng kể.

Tính theo mức trung bình 7 ngày tại Pháp, Đức, Italy, Nga, Tây Ban Nha, Ukraine và Anh, số lượng các ca nhiễm Covid-19 đang tăng đến 5% so với 1 tuần trước, theo tính toán của đại học John Hopkins.

Bà Van Kerkhove băn khoăn: "Chúng ta đang ở thời điểm cuối tháng 9, và mùa cúm thậm chí còn chưa bắt đầu. Cái chúng tôi lo là mọi chuyện sẽ đi chệch hướng".

Tổ chức Y tế thuộc Liên hợp quốc (UN) đang cố gắng làm việc để cung cấp vắc xin Covid-19 cho người dân khắp thế giới thông qua chương trình vắc xin toàn cầu có tên COVAX. Chương trình này đặt mục tiêu làm việc với các công ty cung cấp vắc xin trên toàn cầu để bảo vệ những nhóm dân dễ chịu tổn thương nhất, ví như người già hay người làm việc trong ngành Y.

Tính đến ngày thứ Sáu, 159 quốc gia đã cam kết tham gia COVAX, con số cuối cùng có thể lên vượt 170 nước trên thế giới. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói không có kế hoạch tham gia COVAX, còn Trung Quốc hiện vẫn đang trong quá trình đối thoại với COVAX.

Trung Mến

Nhịp sống doanh nghiệp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm