WHO cảnh báo sẽ mất từ 4 đến 5 năm để kiểm soát Covid-19

15/05/2020 08:36 AM | Thời sự

FT nhấn mạnh rằng việc phát triển được một loại vắc xin hiệu quả và thành công là một trong những yếu tố quyết định việc đại dịch sẽ kéo dài trong thời gian bao lâu.

WHO cảnh báo sẽ mất từ 4 đến 5 năm để kiểm soát Covid-19

Đại dịch Covid-19 có thể vẫn tiếp tục kéo dài trong nửa sau của thập kỷ, theo cảnh báo của một chuyên gia y tế cao cấp. Số lượng các ca tử vong trên toàn cầu do Covid-19 lên sát ngưỡng đáng cảnh báo 300.000 ca.

Nhà khoa học hàng đầu WHO, bà Soumya Swaminathan, nói với Financial Times vào ngày thứ Tư: “Tôi cho rằng trong khoảng từ 4 đến 5 năm tới, chúng ta sẽ kiểm soát được dịch bệnh này”.

Bà Swaminathan cho rằng vắc xin có lẽ sẽ mang đến giải pháp tốt nhất cho hiện tại, tuy nhiên ông cảnh báo rằng có quá nhiều yếu tố bất thường về độ an toàn, hoạt động sản xuất và hoạt động phân phối.

FT nhấn mạnh rằng việc phát triển được một loại vắc xin hiệu quả và thành công là một trong những yếu tố quyết định việc đại dịch sẽ kéo dài trong thời gian bao lâu.

Tính đến hiện tại, hơn 4,3 triệu người đã lây nhiễm Covid-19, tổng số ca tử vong tính đến thời điểm hiện tại là hơn 300.000 ca.

Có thể, virus sẽ chẳng bao giờ biến mất.

Cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu đồng nghĩa nhiều nước đã buộc phải phong tỏa, nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới áp dụng các biện pháp kiểm soát ngặt nghèo lên cuộc sống bình thường của hàng tỷ người.

Các biện pháp phong tỏa, dù khác nhau về mức độ, tuy nhiên nhìn chung bao gồm việc đóng cửa trường học, cấm tụ tập nơi đông người và giãn cách xã hội dự kiến sẽ gây ra tình trạng khó khăn về kinh tế tồi tệ nhất tính từ Đại Khủng hoảng thập niên 1930.

Trong những tuần gần đây, chính phủ một số nước đã bắt đầu tìm cách nới lỏng biện pháp kiểm soát, cho phép một số cửa hàng và nhà máy hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, việc số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 bùng phát tại Hàn Quốc và Trung Quốc đã làm bùng lên những lo lắng về khả năng xuất hiện làn sóng lây nhiễm thứ 2.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vào ngày thứ Năm ước tính rằng số lượng những người phải sống với các biện pháp kiềm chế ở thời điểm cuối tháng 5/2020 sẽ giảm xuống 2,8 tỷ người trên khắp thế giới, giảm đáng kể so với con số 4 tỷ người ở thời điểm dịch căng thẳng nhất.

Trong một cuộc gặp gỡ truyền thông khác, ông Mike Ryan, giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp của WHO khẳng định rằng virus cúm corona sẽ chẳng bao giờ biến mất.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

(Cập nhật) Ông Biden tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46

Sau khi giành chiến thắng áp đảo trước tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 năm ngoái, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46 của Mỹ.

Câu chuyện kinh doanh

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.

VPBank lãi hơn 13.000 tỷ đồng năm 2020, khối ngân hàng cắt giảm 1.000 nhân sự, thu nhập bình quân nhân viên tăng vọt lên trên 28 triệu đồng/tháng

Toàn hệ thống VPBank cắt giảm 3.200 nhân sự, trong đó riêng ngân hàng mẹ giảm hơn 1.000 nhân sự. Thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng mẹ tăng 18% so với năm 2019, lên trên 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Cứ 2 con bò Úc ở Việt Nam, có 1 con của Hòa Phát: Vì sao chỉ mới 5 năm làm nông nghiệp, tỷ phú thép Trần Đình Long đã vượt mặt hàng loạt ông lớn?

Lãnh đạo Hòa Phát cho rằng lý do thành công đến từ truyền thống đầu tư nghiêm túc, bài bản được áp dụng ngay từ đầu khi gia nhập ngành nông nghiệp.

Đọc thêm