WHO: Bệnh đậu mùa khỉ vẫn chưa phải là trường hợp khẩn cấp y tế toàn cầu

26/06/2022 01:26 PM | Xã hội

Ngày 25/6, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, bệnh đậu mùa khỉ chưa phải là "trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm".

WHO: Bệnh đậu mùa khỉ vẫn chưa phải là trường hợp khẩn cấp y tế toàn cầu

"Trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm" là mức cảnh báo cao nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), theo đó sẽ phân loại bệnh đậu mùa khỉ ở mức tương tự như đại dịch COVID-19 và bệnh bại liệt.

Trong một tuyên bố, ủy ban khẩn cấp của WHO thông tin, nhiều khía cạnh của đợt bùng phát đậu mùa khỉ hiện nay là "bất thường" và thừa nhận rằng, bệnh đậu mùa khỉ đã bị lãng quên trong nhiều năm.

WHO cho biết: "Trong khi một số thành viên bày tỏ các quan điểm khác nhau, ủy ban đã đồng thuận khuyến nghị với Tổng Giám đốc WHO rằng ở giai đoạn này, đợt bùng phát (đậu mùa khỉ) nên được xác định để không trở thành tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu".

Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, viết trên Twitter: "Phản ứng đòi hỏi hành động phối hợp khẩn cấp ngay từ bây giờ để ngăn chặn sự lây lan thêm của virus đậu mùa khỉ, sử dụng các biện pháp y tế công cộng và đảm bảo các công cụ y tế luôn sẵn sàng đối với nhóm đối tượng có nguy cơ cao và được chia sẻ một cách công bằng".

Mặc dù bệnh đậu mùa khỉ không lây lan dễ dàng như COVID-19, vaccine và phương pháp điều trị bệnh này đã có sẵn, nhưng căn bệnh này đã làm dấy lên lo ngại ở một số quốc gia rằng bệnh có thể tiếp tục lan rộng.

 WHO: Bệnh đậu mùa khỉ vẫn chưa phải là trường hợp khẩn cấp y tế toàn cầu - Ảnh 1.

Hơn 3.200 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được xác nhận ở 42 quốc gia ngoài châu Phi. (Ảnh: Deutsche Welle)

Trong những tuần gần đây, bệnh đậu mùa khỉ đã được xác nhận ở hơn 50 quốc gia, chủ yếu ở châu Âu. Tuy nhiên, căn bệnh do virus đậu mùa khỉ này đã lây nhiễm cho người dân ở Trung và Tây Phi trong nhiều thập kỷ qua.

Hơn 3.200 trường hợp được xác nhận và một trường hợp tử vong hiện đã được báo cáo tới WHO trong năm nay.

Một phiên bản virus đậu mùa khỉ đã khiến 10% các trường hợp mắc bệnh ở châu Phi tử vong. Không có trường hợp tử vong do bệnh đậu mùa khỉ nào được báo cáo tại các quốc gia ngoài châu Phi.

Các nhà khoa học hàng đầu châu Phi trước đây đã chỉ ra rằng, bệnh đậu mùa ở khỉ là một cuộc khủng hoảng ở nhiều nơi tại "lục địa đen" trong nhiều năm.

"Nếu thực sự lo lắng về sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ, WHO có thể đã triệu tập ủy ban khẩn cấp của mình từ nhiều năm trước khi dịch bệnh tái bùng phát ở Nigeria vào năm 2017 và không ai biết tại sao chúng tôi đột nhiên ghi nhận hàng trăm trường hợp nhiễm", Oyewale Tomori, nhà virus học người Nigeria phụ trách một số nhóm cố vấn của WHO, nói.

Bệnh đậu mùa khỉ hiện là dịch bệnh lưu hành ở các vùng của châu Phi. Theo số liệu chính thức, châu Phi đã ghi nhận hơn 1.500 trường hợp nghi ngờ nhiễm đậu mùa khỉ trong năm nay, bao gồm 66 ca tử vong.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, hơn 3.200 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được xác nhận ở 42 quốc gia nơi loại virus này không lưu hành trước đây.

Theo Quỳnh Chi

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Vietravel: Tài sản đã thế chấp hết qua 2 năm dịch, sức ép về tài chính rất lớn

Lãnh đạo Vietravel cho biết sau 6 tháng mở cửa, doanh nghiệp đã phục hồi, đạt doanh thu bằng trước dịch. Tài sản đã thế chấp hết qua 2 năm dịch, doanh nghiệp khó tiếp cận các khoản vay. Chủ tịch Vietravel cho rằng mức giảm VAT 2% quá ít, nên quay lại mức giảm 5%.

BizGreen

Chàng sinh viên làm giày tái chế từ túi nilon và chai nhựa

"Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để hồi đáp lại thiên nhiên bằng cách tái chế phế thải và biến chúng thành những sản phẩm hữu ích", Ashay Bhave chia sẻ.

Tổng thống Hàn Quốc ân xá đặc biệt cho "thái tử Samsung"

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã ban hành lệnh ân xá đặc biệt đầu tiên dành cho người thừa kế Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong.

Hé mở Homeliday Group – ‘chủ nợ’ kín tiếng của FLC

Homeliday Group được sáng lập bởi ông Nguyễn Thọ Tuyển và các cộng sự ở BHS Group. Nhắc tới ‘cuộc chơi’ của các cựu sếp Cenland, khó có thể bỏ qua mối hợp tác của nhóm này với FLC và SGI của ông Đặng Thành Tâm.

Đọc thêm