WeWork trả giá đắt khi Adam Neumann văng tục vào lời khuyên của cựu CEO Starbucks

28/10/2020 08:03 AM | Kinh doanh

"Trên đường trở về từ Seattle, Neumann lặp lại những gì Schultz đã nói với các nhân viên WeWork và văng tục về lời khuyên đó".

Năm 2018, startup chia sẻ không gian văn phòng WeWork là một trong những công ty tư nhân có giá trị nhất thế giới đang theo đuổi mục tiêu tăng trưởng bằng mọi giá. Thời điểm đó, nhà đồng sáng lập và CEO của công ty, Adam Neumann có kế hoạch thúc đẩy WeWork mở rộng sang lĩnh vực bán lẻ.

Tham vọng đó chính là nguyên nhân dẫn tới việc Neumann sắp xếp một cuộc gặp gỡ với cựu CEO của Starbucks - Howard Schultz, theo cuốn sách mới "Billion Dollar Loser" ghi lại sự thăng trầm của WeWork được viết bởi tác giả Reeves Wiedeman.

Neumann đã bay đến Seattle vào đầu năm 2018 để gặp Schultz cùng tham vọng lấn sân sang bán lẻ của mình. Theo Wiedeman, cựu CEO của chuỗi cà phê hàng đầu thế giới đã cho Neumann một lời khuyên dựa trên kinh nghiệm thực tế của bản thân.

Cụ thể, sau khi Schultz đảm nhiệm vị trí CEO và Starbucks bắt đầu phát triển nhanh chóng, ông ước rằng mình đã dùng biện pháp để hãm sự tăng trưởng đó trong vòng 6 tháng để giải quyết một số vấn đề cốt lõi trong lĩnh vực kinh doanh của Starbucks bởi chúng có thể trở thành những vấn đề lớn ảnh hưởng đến công ty trong tương lai.

Wiedeman tiết lộ rằng vào thời điểm đó, các nhà quản lý của WeWork cũng yêu cầu Neumann tạm dừng đà tăng trưởng để tạo ra một bộ máy kinh doanh vững chắc hơn, đồng thời để tổ chức tốt hơn quá trình xây dựng công ty. Bên cạnh đó, họ còn yêu cầu Neumann ngừng cố gắng mở rộng sang các lĩnh vực kinh doanh mới như bán lẻ.

Dĩ nhiên, lời khuyên của Schutlz không phải điều Neumann muốn nghe và nhà đồng sáng lập này đã quyết định bỏ ngoài tai. Wiedeman thuật lại trong cuốn sách: "Trên đường trở về từ Seattle trên một chiếc máy bay riêng, Neumann lặp lại những gì Schultz đã nói với các nhân viên WeWork và văng tục về lời khuyên đó".

Hiện đại diện của Neumann và Schultz chưa trả lời yêu cầu bình luận của Business Insider về cuộc gặp gỡ năm 2018 giữa hai người.

WeWork trả giá đắt khi Adam Neumann văng tục vào lời khuyên của cựu CEO Starbucks - Ảnh 1.

Cựu CEO của WeWork, Adam Neumann.

Neumann giữ vai trò CEO của WeWork từ khi công ty được thành lập năm 2010 đến cuối năm 2019, khi anh từ chức và rời hội đồng quản trị của công ty như một phần của thỏa thuận với SoftBank.

Sự ra đi của Neumann diễn ra trong bối cảnh WeWork liên tục bị các nhà đầu tư nghi ngờ về mô hình kinh doanh cũng như khả năng quản lý của nhà sáng lập. Thời điểm nộp hồ sơ để IPO, công ty đã lỗ tới 1,6 tỷ USD.

Những thông tin bất lợi này đã khiến WeWork phải hoãn IPO vô thời hạn, đóng cửa bộ phận hoạt động trong lĩnh vực giáo dục WeGrow, đồng thời bán một số doanh nghiệp mà công ty từng mua lại trước đó.

Sau đó là khoảng thời gian tăm tối đối với Neumann. Một bài viết chi tiết của Wall Street Journal đã vén màn văn hóa độc hại mà cựu CEO này tạo ra tại WeWork: Tiệc tùng xuyên màn đêm, sử dụng rượu bia và thậm chí là cả ma túy trong quá trình làm việc. Ngoài ra, Neumann và vợ của mình – Rebekah còn nổi tiếng với phong cách quản lý hà khắc với nhân viên nhưng nhân nhượng với người nhà của mình.

Có thể nói, WeWork đã phải trả giá đắt khi chỉ muốn tăng trưởng càng nhanh càng tốt chứ không tập trung vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi. Lời khuyên năm nào của cựu CEO Starbucks vẫn có giá trị đối với các startup ở thời điểm hiện tại và cả tương lai.

Mộc Tiên

Theo Tổ Quốc/BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm