WeWork lâm vào ngõ cụt: Trái phiếu rớt thảm sau khi rò rỉ tin tức về kế hoạch phát hành nợ mới

17/10/2019 08:42 AM | Kinh doanh

Trái phiếu của WeWork giảm giá mạnh sau khi 1 bài báo của Bloomberg vạch ra những chi tiết về các phương án mà công ty có thể lựa chọn để huy động nguồn tiền mới.

WeWork lâm vào ngõ cụt: Trái phiếu rớt thảm sau khi rò rỉ tin tức về kế hoạch phát hành nợ mới

Phiên hôm qua (15/10), trái phiếu của WeWork đã lao dốc xuống đáy mới, càng làm sâu sắc thêm nỗi hoài nghi về tương lai của startup chuyên cung cấp dịch vụ chia sẻ không gian làm việc trong bối cảnh WeWork đang tìm cách huy động nguồn tiền mặt hết sức cần thiết sau khi buộc phải hoãn kế hoạch IPO.

Theo MarketAxess, trái phiếu không có đảm bảo đáo hạn vào năm 2025, lợi suất 7,875% do WeWork phát hành được giao dịch ở mức 79 cent đổi 1 USD, tức là lợi suất vào khoảng 13,2%. Thứ 6 tuần trước, mức giá là 87 cent.

Trong những phiên gần đây, giá trái phiếu WeWork biến động khá mạnh do nhà đầu tư phản ứng với các bài báo về việc công ty sắp lâm vào cảnh khan hiếm tiền mặt trong khi các chiến lược mới để hủy động tiền đều đi vào ngõ cụt.

Một giải pháp mà WeWork có thể áp dụng để giải quyết các rắc rối trong ngắn hạn là SoftBank bơm tiền vào startup này – động thái sẽ giúp SoftBank có quyền kiểm soát WeWork và cô lập hơn nữa nhà sáng lập Adam Neumann. Mới đây Neumann đã phải từ chức CEO.

Một lựa chọn khác là nhận gói vay khoảng 5 tỷ USD được giàn xếp bởi JPMorgan Chase, có thể là thông qua các trái phiếu (cả đảm bảo và không đảm bảo) sẽ được bán cho nhà đầu tư, cùng với các tín dụng thư (L/C) được nắm giữ bởi các ngân hàng. Các trái phiếu không đảm bảo có thể được cơ cấu thành trái phiếu thanh toán không dùng tiền (payment-in-kind notes), cho phép WeWork trả lãi bằng trái phiếu phát hành thêm thay vì bằng tiền mặt.

Trái phiếu của WeWork giảm giá mạnh sau khi 1 bài báo của Bloomberg vạch ra những chi tiết trên và cho biết WeWork đang nghiêng về phương án phát hành nợ.

Phát hành nợ mới là lựa chọn kém hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư trái phiếu đơn giản bởi vì WeWork càng phát hành nhiều nợ thì khả năng nhà đầu tư có thể lấy lại được số tiền ban đầu sẽ càng giảm xuống nếu như cuối cùng công ty buộc phải tái cấu trúc.

Sau khi Neumann từ chức CEO hôm 24/9, hội đồng quản trị gồm 7 người của We Co., (công ty mẹ của WeWork) đã tiếp cận JPMorgan để sắp xếp 1 gói nợ mới. Những điều khoản của thỏa thuận không yêu cầu JPMorgan phải hỗ trợ thỏa thuận bằng chính tiền của mình mà chỉ cần cố gắng hết sức để có thể bán nợ cho khách hàng.

Theo Wall Street Journal, We cần ít nhất 3 tỷ USD để có thể sống sót qua năm 2020.

Theo Thanh Thanh

Trí thức trẻ

Từ khóa:  Softbank, WeWork
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ai đứng sau Nhà Chống Lũ, dự án đang giúp hàng trăm ngôi nhà chống chọi hiệu quả với bão tố khắc nghiệt miền Trung?

“Triệu thùng mỳ gói không bằng nhà ngói trên cao”, phương châm ngắn gọn nhưng đủ để nói lên tôn chỉ cũng như mục đích hoạt động của Nhà Chống Lũ.

Câu chuyện kinh doanh

Founder “Tối nay ăn gì” trải lòng sau thỏa thuận bất thành với Shark Việt: Bám theo chiến lược con gián “bò thấp để tồn tại”, đặt mục tiêu hơn 1.000 POD tại Việt Nam

Sau hơn 1 năm kể từ khi lên sóng SharkTank mùa 3, startup "Tối nay ăn gì" đã có nhiều thay đổi về mô hình kinh doanh. Khó khăn vì Covid, chưa gọi được vốn, tăng trưởng chậm nhưng founder Lê Thị Thùy Linh vẫn giữ tinh thần lạc quan với niềm đam mê của mình.

Một lần nữa, những căn nhà phao trong dự án Nhà Chống Lũ phát huy tác dụng tại Quảng Bình

Tại xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình trong sáng 18/10 dù nước ngập sâu nhưng những ngôi nhà phao - một trong 9 mô hình nhà an toàn của dự án Nhà Chống Lũ một lần nữa phát huy tác dụng, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho bà con.

Mạnh tay chi 3,6 tỷ USD thâu tóm chuỗi 481 đại siêu thị ở Trung Quốc, Alibaba đang toan tính gì?

Là "quái vật' trong lĩnh vực thương mại điện tử nhưng Alibaba vừa có động thái muốn bá chủ cả mảng bán lẻ truyền thống.

Đọc thêm