WB: Việt Nam thiệt hại 30.000 tỷ đồng mỗi năm do thiên tai

15/11/2016 11:57 AM | Xã hội

Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới, mưa bão, lũ lụt và động đất sẽ gây thiệt hại của cải vật chất cho Việt Nam 30.000 tỷ đồng mỗi năm.

Từ giao thông đến nông nghiệp, thời tiết tác động đến nhiều mặt của đời sống. Theo ước tính mới nhất của Ngân hàng Thế giới, mưa bão, lũ lụt và động đất sẽ gây thiệt hại của cải vật chất cho Việt Nam 30 nghìn tỷ đồng mỗi năm. Con số này vẫn sẽ còn tiếp tục tăng nếu không có sự rà soát cần thiết về cơ chế hỗ trợ tài chính đối với thiên tai từ cấp Trung ương tới từng địa phương.

Đất cạn nước, người dân mảnh đất Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và ĐBSCL cũng cạn kiệt nguồn sống. Trông chờ nguồn hỗ trợ chính từ ngân sách Trung ương. Tuy nhiên, trong đợt hạn mặn này, tới vài tháng sau khi có quyết định phân bổ tiền hỗ trợ, nguồn lực cần thiết vẫn bị nghẽn lại ở Trung ương.

Theo Ngân hàng Thế giới, tới 71% diện tích đất liền của Việt Nam hiện đang bị ảnh hưởng bởi bão lũ. Dù trực tiếp hay gián tiếp, có tới hơn 60% dân số Việt Nam hiện đang bị ảnh hưởng bởi những thiên tai này.

Năm nay là năm đầu tiên nông nghiệp Việt Nam có mức tăng trưởng âm trong nửa đầu năm, do ảnh hưởng của hạn mặn. Ngân hàng Thế giới đưa ra khuyến nghị, cần sớm có sự rà soát tổng thể về cơ cấu tổ chức các quỹ hỗ trợ thiên tai.

Đồng thời cân nhắc áp dụng các chương trình bảo hiểm tài chính, để giảm thiểu tác động của thiên tai đối với nền kinh tế, và đối với từng người dân.

Theo Tài Phan - Bằng Việt

Cùng chuyên mục
XEM