Bộ Nông nghiệp đặt mục tiêu năm 2017, thịt gà Việt Nam có thể xuất khẩu sang Nhật Bản

02/11/2016 09:31 AM | Xã hội

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đặt mục tiêu đến năm 2017 có ít nhất 1 DN có thể xuất khẩu được thịt gà chế biến sang Nhật Bản.

Đây là một trong những nội dung nêu tại Quyết định 4377/QĐ-BNN-TY của Bộ NN&PTNT Ban hành Kế hoạch giám sát chuỗi sản xuất thịt gà chế biến xuất khẩu.

Theo Bộ này, hàng năm, ngành chăn nuôi gia cầm cung cấp cho thị trường khoảng 500-700 nghìn tấn thịt và khoảng 8 tỷ quả trứng. Tuy nhiên cho đến nay, ngoài sản phẩm trứng vịt muối được xuất khẩu sang thị trường Hồng Kông và Singapore, phần lớn các sản phẩm gia cầm khác chỉ được tiêu thụ trong nước.

Trước xu hướng hội nhập, phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức cạnh tranh với các sản phẩm gia cầm nhập khẩu khác, đồng thời tạo động lực cho ngành chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp đặt mục tiêu năm 2017, Việt Nam sẽ xuất khẩu gà chế biến sang thị trường Nhật Bản.

Cụ thể, giai đoạn 1 (từ năm 2016 - 2018), Việt Nam hướng đến có thể xuất khẩu thịt gà chế biến sang Nhật Bản, có thể xuất khẩu được thịt gà chế biến của ít nhất 1 DN sang thị trường Nhật Bản.

Giai đoạn 2 (sau năm 2018), Việt Nam có thể xuất khẩu được thịt gà chế biến của một số DN sang thị trường tiềm năng khác như Hong Kong, Singapore, Malaysia, Myanmar, Hàn Quốc.

Đồng thời trong các giai đoạn này, phía các DN Việt Nam sẽ tiến hành hoàn thiện hồ sơ xuất khẩu thịt gia cầm đã qua chế biến gửi cơ quan có thẩm quyền của các nước có nhu cầu nhập khẩu sản phẩm gia cầm từ Việt Nam.

Bộ NN&PTNT cho biết, các DN xuất khẩu có nhu cầu sản xuất thịt gà chế biến xuất khẩu gửi văn bản đề nghị cho Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) và Chi cục Thú y sở tại; chủ động tìm hiểu, nắm bắt thị trường, tìm kiếm đối tác thương mại; hợp tác, đầu tư, hoàn thiện cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi, sản xuất gà giống, chăn nuôi gà thịt, giết mổ, chế biến thịt gà để đáp ứng các yêu cầu của nước nhập khẩu.

Mỹ Lan

Cùng chuyên mục
XEM