Warren Buffett từng nói ‘Nếu không tìm cách kiếm tiền trong lúc ngủ, bạn sẽ phải làm việc tới khi chết’, vì sao ông kiếm hàng tỷ USD khi ngủ mà vẫn chưa chịu nghỉ hưu?

27/12/2019 08:37 AM | Kinh doanh

Buffett chia sẻ: "Sẽ thật điên rồ khi tôi ngừng làm việc. Nếu nghỉ hưu, tôi tưởng tượng ra viễn cảnh của mình là dùng cả tuần lễ để lên kế hoạch cho một buổi cắt tóc. Đó không phải lẽ sống của tôi".

Warren Buffett hiện là tỷ phú giàu thứ tư thế giới với khối tài sản trị giá 89 tỷ USD, theo thống kê của Bloomberg. Trước đây, ông từng nói: "Nếu không tìm cách kiếm được tiền ngay cả lúc đang ngủ, bạn sẽ phải làm việc cho tới khi chết".

Thông điệp mà huyền thoại đầu tư muốn nhắn nhủ là xây dựng nền tảng tài chính vững chắc, tìm ra nguồn có thể đem lại thu nhập bất kể bạn có làm việc hay không. Khi bạn bị ốm, đi nghỉ mát hay đang ngủ, bạn vẫn có thu nhập! Lời khuyên của Buffett nhằm khuyến khích chúng ta chủ động tăng thêm nguồn thu nhập, mọi nơi mọi lúc có thể để giảm bớt gánh nặng tài chính về sau.

Thế nhưng có một điều thú vị là dù kiếm được hàng tỷ USD trong lúc ngủ, Buffett vẫn sẽ làm việc cho đến khi qua đời. Ở tuổi xưa nay hiếm, vị tỷ phú 89 tuổi đang sống một cuộc sống hết sức trọn vẹn. Đối với ông, điều đó đồng nghĩa với việc đi làm và ông gọi đây là "kỳ nghỉ mỗi ngày".

Warren Buffett từng nói ‘Nếu không tìm cách kiếm tiền trong lúc ngủ, bạn sẽ phải làm việc tới khi chết’, vì sao ông kiếm hàng tỷ USD khi ngủ mà vẫn chưa chịu nghỉ hưu? - Ảnh 1.

Warren Buffett sở hữu khối tài sản lên tới 89 tỷ USD.

Trong một cuộc phỏng vấn đầu năm nay, Buffett cho biết ông không có kế hoạch nghỉ hưu dù đã phải đeo máy trợ thính và không thể lái xe vào buổi tối. Ông chia sẻ: "Sẽ thật điên rồ khi tôi ngừng làm việc. Nếu nghỉ hưu, tôi tưởng tượng ra viễn cảnh của mình sẽ là dùng cả tuần lễ để lên kế hoạch cho một buổi cắt tóc. Đó không phải lẽ sống của tôi".

Người đàn ông phi thường này vẫn "nhảy ra khỏi giường" để được đi làm. Ông coi đây là một trong những niềm hạnh phúc to lớn nhất của cuộc đời và không bao giờ muốn dừng lại.

Dù đã gần 90 tuổi nhưng Buffett vẫn khá khỏe mạnh so với tuổi. Ông từng nói ngay cả khi cơ bắp yếu đi và sức chịu đựng giảm xuống, ông vẫn tiếp tục kinh doanh bởi chúng không ảnh hưởng đến khả năng đầu tư của ông.

Có thể nói, người như Warren Buffett sẽ không bao giờ ngừng làm việc. Vì sao ư? Đơn giản là vì ông ấy không "làm việc" theo nghĩa đen mà là theo đuổi đam mê của mình. Và bạn biết đấy, chẳng có tuổi nghỉ hưu nào đối với đam mê cả!

Dường như sẽ còn khá lâu nữa mới đến ngày Warren Buffett tuyên bố nghỉ hưu và cũng có thể ông sẽ không bao giờ làm như vậy. Cho đến lúc đó, hãy cùng điểm qua một số lợi ích của việc tiếp tục làm việc sau tuổi về hưu trong danh sách dưới đây:

1. Giảm tỷ lệ tử vong, duy trì sức khỏe

Khi nghỉ hưu và nghỉ ngơi, cơ thể và trí óc của chúng ta sẽ trì trệ theo một mức độ nhất định. Một nghiên cứu năm 2016 phát hiện rằng những người làm việc quá tuổi nghỉ hưu 1 năm có tỷ lệ tử vong thấp hơn đáng kể so với người về hưu đúng tuổi, dù sức khỏe trước đó của họ ra sao.

Warren Buffett từng nói ‘Nếu không tìm cách kiếm tiền trong lúc ngủ, bạn sẽ phải làm việc tới khi chết’, vì sao ông kiếm hàng tỷ USD khi ngủ mà vẫn chưa chịu nghỉ hưu? - Ảnh 2.

Làm việc sau nghỉ hưu là niềm vui của nhiều người.

Việc hoạt động chân tay, đầu óc mỗi ngày ở mức độ vừa phải sẽ giúp những người trong tuổi về hưu nhanh nhẹn và minh mẫn hơn so với việc chỉ loanh quanh trong nhà và không thực sự làm gì cả. Một nghiên cứu năm 2017 về người nghỉ hưu cho thấy họ có xu hướng hướng tới những hoạt động tĩnh tại không có lợi cho sức khỏe sau khi về hưu như đọc sách, ngồi máy tính và xem TV.

2. Có thêm trải nghiệm, duy trì các mối quan hệ

Mỗi ngày, khi gặp một người hay một tình huống khác nhau, bạn sẽ có trải nghiệm khác nhau. Điều đó làm phong phú thêm trải nghiệm trong cuộc sống của bạn. Không những vậy, công việc cũng là một trong những điều giúp bạn tiếp tục duy trì các mối quan hệ, từ xã giao đến thân thiết.

3. Cho đi là nhận lại

Buffett từng nói phần lớn thành công của ông là nhờ học hỏi từ những người đi trước. Trong cuốn sổ tay cá nhân, ông viết: "Tôi đã được hưởng lợi rất nhiều từ sự hướng dẫn của Benjamin Graham, người thầy vĩ đại nhất trong lịch sử tài chính. Và tôi tin rằng việc tôi truyền đạt lại kiến thức và kinh nghiệm của mình cho người khác (dù có thể tạo ra thêm đối thủ đầu tư) là điều nên làm, giống như cách ông ấy đã làm với tôi".

Warren Buffett từng nói ‘Nếu không tìm cách kiếm tiền trong lúc ngủ, bạn sẽ phải làm việc tới khi chết’, vì sao ông kiếm hàng tỷ USD khi ngủ mà vẫn chưa chịu nghỉ hưu? - Ảnh 3.

Benjamin Graham- người thầy vĩ đại của Buffett.

4. Giảm nguy cơ trầm cảm

Không ít trường hợp bị trầm cảm sau nghỉ hưu, đặc biệt là khi đó là công việc người đó rất yêu thích. Vậy tại sao lại từ bỏ chỉ vì bạn đạt đến một độ tuổi nhất định? Nếu không làm việc ở công ty cũ, bạn hoàn toàn có thể dùng kinh nghiệm tích lũy trong những năm đi làm để xin việc ở một nơi tương tự.

Reg Buttress là nhân viên siêu thị lớn tuổi nhất nước Anh. Thời điểm nghỉ hưu, cụ ông này đã 94 tuổi. Trước đó, ông chính thức về hưu ở tuổi 65 nhưng vì thấy quá buồn chán nên 6 tuần sau, ông đã trở lại chỗ cũ và tiếp tục làm tại đó thêm 30 năm nữa.

5. Không hối tiếc

Một khảo sát gần đây cho biết có tới 69% người được hỏi cảm thấy nuối tiếc vì đã nghỉ hưu sớm hơn dự kiến. Nếu đang có sức khỏe tốt và yêu thích công việc của mình, đừng từ bỏ. Hoặc ít nhất, nếu nghỉ hưu, bạn hãy tìm một công việc không quá áp lực, miễn là nó khiến bạn hoạt động mỗi ngày.

Warren Buffett từng nói ‘Nếu không tìm cách kiếm tiền trong lúc ngủ, bạn sẽ phải làm việc tới khi chết’, vì sao ông kiếm hàng tỷ USD khi ngủ mà vẫn chưa chịu nghỉ hưu? - Ảnh 4.

Đừng dừng lại trong khi bạn có thể bước tiếp về phía trước.

Tạm kết: Thống kê cho thấy trên thế giới có gần 40% người trong độ tuổi từ 55 trở lên vẫn đang làm việc hoặc tích cực tìm việc làm sau khi nghỉ hưu. Nhóm này chiếm khoảng 23% tổng lực lượng lao động với số lượng ngày càng tăng. Điều đó cho thấy, tiếp tục làm việc sau khi nghỉ hưu đang dần trở thành xu thế của xã hội. Ngay cả nhóm người theo đuổi mục tiêu nghỉ hưu sớm cũng vậy. Họ vẫn làm việc sau khi tích lũy đủ tiền và duy trì một số hoạt động nhất định. Đừng bao giờ ngồi chơi khi bạn có thể cố gắng, dù ở bất kỳ độ tuổi nào!

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM