Warren Buffett: Tài khoản đầy ắp tiền nhưng đời bạn vẫn là thảm họa nếu không trả lời đúng câu hỏi sau!

03/09/2019 10:57 AM | WeLearn

Tuy là một trong những tỷ phú giàu có nhất thế giới nhưng Warren Buffett chưa bao giờ coi tiền bạc là yếu tố dùng để đo lường chất lượng cuộc sống của mình.

Warren Buffett: Tài khoản đầy ắp tiền nhưng đời bạn vẫn là thảm họa nếu không trả lời đúng câu hỏi sau!

Năm 2017, khi Buffett và nhà đồng sáng lập Microsoft – Bill Gates tham dự buổi trò chuyện tại Đại học Columbia, một sinh viên đã hỏi hai vị tỷ phú: "Từ kinh nghiệm cá nhân, hai ông đã học được những bài học gì trong cuộc sống về các mối quan hệ?".

Ông chủ của tập đoàn Berkshire Hathaway trả lời: "Đó là một câu hỏi rất quan trọng. Bạn sẽ có xu hướng giống những người mà bạn kết giao cùng. Đừng bao giờ quên kết giao cùng người giỏi hơn mình".

Bài kiểm tra quan trọng

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett vừa bước sang tuổi 89 ngày 30/8 vừa qua. Ông từng chia sẻ tại một sự kiện khác ở Đại học Georgia: "Về cơ bản, khi bạn sắp kết thúc cuộc đời, thước đo thành công nhất chính là những người bạn muốn họ yêu quý bạn, thực sự yêu quý bạn. Tôi biết nhiều người giàu có nhưng lại chẳng ai quý mến họ cả. Nếu bạn bằng tuổi tôi mà không ai yêu mến bạn thì dù tài khoản ngân hàng của bạn đầy ắp tiền, cuộc đời bạn vẫn là một thảm họa. Đó mới là bài kiểm tra quan trọng nhất lúc cuối đời của bạn".

Kết hôn với đúng người

Theo Buffett, trong số những người yêu quý bạn, người quan trọng nhất không ai khác là bạn đời của bạn. Ông chia sẻ trong một buổi tọa đàm với Bill Gates năm 2017: "Tôi không thể biểu đạt hết tầm quan trọng của việc chọn lựa và kết hôn với đúng người".

Trong bộ phim tài liệu "Becoming Warren Buffett", vị tỷ phú nói rằng ông có được những phẩm chất tuyệt vời nhất nhờ bà Susan, người vợ đầu tiên của ông: "Tôi cảm thấy cực kỳ may mắn khi kết hôn với bà ấy. Tôi từng là một người dễ mất cân bằng nhưng bà ấy đã giúp tôi thay đổi theo hướng tích cực".

Warren Buffett: Tài khoản đầy ắp tiền nhưng đời bạn vẫn là thảm họa nếu không trả lời đúng câu hỏi sau! - Ảnh 1.

Warren Buffett và người vợ đầu tiên, bà Susan.

Tỷ phú 89 tuổi coi vợ là một người thầy vĩ đại. Trên thực tế, bà Susan đã giúp rất nhiều để Buffett trở thành người tốt hơn: Khiến ông quan tâm nhiều hơn đến quyền công dân, nữ quyền, khuyến khích ông cởi mở hơn với công chúng và quyên góp nhiều hơn cho các hoạt động từ thiện.

Hai người chưa từng ly hôn và vẫn duy trì quan hệ tốt đẹp sau khi bà Susan rời Omaha. Thậm chí, bà còn giới thiệu một người bạn của mình là bà Astrid Menks cho Buffett. Sau này, khi bà Susan qua đời hai năm, Buffett và bà Astrid mới chính thức kết hôn.

Bill Gates cũng chung quan điểm

Trong cuộc trò chuyện tại Đại học Columbia, tỷ phú Bill Gates, bạn lâu năm của Buffett nói rằng "một số người bạn đem lại những điều tốt nhất cho bạn, khiến bạn trở nên tốt hơn. Vì vậy, hãy đầu tư vào các mối quan hệ như vậy. Nhờ vợ của tôi và người xung quanh mà tôi nhận ra rằng thực sự đáng để chúng ta đầu tư và làm bạn với những người bạn đó. Họ sẽ luôn ở bên giúp đỡ bạn và ngược lại".

Năm ngoái, khi nói về cuộc hôn nhân với bà Melinda Gates, tỷ phú giàu thứ hai thế giới giãi bày: "Có nhiều khó khăn nhất định khi các bạn cùng xây dựng và vun đắp một tổ ấm nhưng chúng tôi rất may mắn vì có chung quan điểm và mục tiêu".

Kinh nghiệm cá nhân của Buffett và Gates về tình bạn và tình yêu cho thấy những người mà ta kết giao cùng – người thực sự yêu thương và quan tâm đến chúng ta, là người tạo động lực lớn nhất để chúng ta sống một cuộc sống thành công, hạnh phúc và có ý nghĩa hơn.

Warren Buffett: Tài khoản đầy ắp tiền nhưng đời bạn vẫn là thảm họa nếu không trả lời đúng câu hỏi sau! - Ảnh 2.

Gia đình và bạn bè là những người ảnh hưởng nhiều nhất đến chúng ta.

Các nhà nghiên cứu cho biết người có "đội ngũ" hỗ trợ mạnh mẽ (bạn bè và gia đình) sẽ ít bị trầm cảm và gặp vấn đề về sức khỏe hơn. Không cần đến cuối đời, ngay từ bây giờ, bạn có thể tự đặt ra cho mình câu hỏi: "Những người mình yêu mến có yêu quý mình không?" và "Họ có khiến mình trở nên tốt hơn không?" để có cái nhìn toàn diện hơn về các mối quan hệ với người xung quanh.

Gia Vũ

Theo CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu Yeah1 tăng mạnh trở lại trong quý 3, báo lãi hơn 15 tỷ đồng

Đây là quý có lãi thứ 3 liên tiếp của Yeah, sau khi liên tục thua lỗ trong năm 2019.

Kĩ sư Phạm Đình Quý chia sẻ từ kinh nghiệm cứu trợ người dân vùng lũ: "Thủy Tiên kêu gọi rất tốt, thực hiện theo phương án của tôi là cực kỳ hợp lý lúc này"

Kĩ sư Phạm Đình Quý - người có nhiều năm kinh nghiệm gây quỹ, xây trường cho trẻ em vùng cao hiện đang có mặt tại Quảng Trị để cứu trợ đồng bào lũ lụt. Từ câu chuyện ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi 100 tỷ trong vòng một tuần, anh đánh giá là rất tốt nhưng cô cần chuẩn bị một phương pháp quản lý hợp lý.

23 tuổi tự mua nhà, trở thành fashionista nổi tiếng, 3 nguyên tắc làm việc đáng giá người trẻ có thể học được từ Châu Bùi

Ba điều Châu Bùi luôn dặn lòng để làm việc trong ba năm nay. Đầu tiên là khi đã có mục tiêu rồi thì phải đi đến cùng với mục tiêu đó. Thứ hai là phải tập trung 100% vào từng mục tiêu ngắn hạn của mình. Thứ ba là tối ưu hóa.

Hai cựu nhân viên bỏ việc, bắt chước Amazon bán sách online, tạo nên đế chế 24 tỷ USD đè bẹp cả công ty cũ tại ‘sân nhà’

Nếu Sachin và Binny học tốt hơn, có lẽ Flipkart đã không ra đời. Thật may mắn là họ không phải là những sinh viên giỏi.

Đọc thêm