Warren Buffett, Ray Dalio và 'cá mập' Kevin O’Leary làm gì khi thị trường đỏ lửa: Diễn biến lên xuống là điều bình thường, bán ra khi sợ hãi là sai lầm!

28/01/2021 17:41 PM | Kinh doanh

Tỷ phú sáng lập quỹ phòng hộ Bridgewater Associates cho biết dù bạn rất muốn bán khi thị trường bắt đầu rớt giá, nhưng việc nhượng bộ nỗi sợ hãi không phải là điều đúng đắn.

Hiện tại, thị trường chứng khoán toàn cầu đang chứng kiến đà bán tháo mạnh. Trong phiên sáng ngày hôm nay, chỉ số MSCI châu Á-Thái Binh Dương không bao gồm Nhật Bản có thời điểm giảm 1,8%, trong khi Nikkei 255 cũng mất 1,7%. Đà giảm diễn ra ngay sau phiên "đỏ lửa" của Phố Wall, khi Dow Jones rơi hơn 600 điểm và S&P 500 cũng mất toàn bộ mức tăng từ đầu năm đến nay.

Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư nổi tiếng, thì việc thị tăng và giảm không phải là điều đáng lo ngại. Đây là lời khuyên của những chuyên gia nổi tiếng, gợi ý bạn nên làm gì trong những thời điểm thị trường náo loạn như hiện tại.

Warren Buffett: "Đừng theo dõi thị trường quá chặt chẽ"

Ngay cả khi thị trường chứng kiến những biến chuyển mạnh mẽ, lời khuyên của nhà đầu tư huyền thoại là: Hãy bán sát những điều cơ bản. Chia sẻ với CNBC vào năm 2016, trong bối cảnh thị trường biến động dữ dội: "Đừng theo dõi thị trường quá chặt chẽ. Nếu phần lớn nhà đầu tư đang cố gắng bán hoặc mua cổ phiếu, hay lo lắng khi mức giá đi xuống và nghĩ rằng có thể sẽ bán ra khi tăng giá, thì điều này sẽ không có kết quả tốt."

Ông nhấn mạnh rằng việc nắm giữ các khoản đầu tư trong dài hạn là rất quan trọng, nếu bạn muốn có được thành quả tốt. Vị tỷ phú nói: "Thành quả đó được tạo ra từ việc đầu tư và sở hữu cổ phiếu của các công ty tốt trong thời gian dài. Nếu họ mua những cổ phiếu của các công ty có kết quả kinh doanh tốt, hãy nắm giữ trong khoảng thời gian dài, ‘quả ngọt’ sẽ đến trong 10, 20, 30 năm."

Trong bức thư gửi cổ đông năm 2018, Warren Buffett đã giải thích rằng trường luôn biến động. Vì vậy, điều tốt nhất mà các nhà đầu tư nên làm đó chính là giữ bình tĩnh.

Ray Dalio: Làm ngược lại những gì bản năng của bạn mách bảo

Tỷ phú sáng lập quỹ phòng hộ Bridgewater Associates cho biết dù bạn rất muốn bán khi thị trường bắt đầu rớt giá, nhưng việc nhượng bộ nỗi sợ hãi không phải là điều đúng đắn. Phát biểu tại Viện chính trị của trường Harvard Kennedy, ông nói: "Bạn không thể thành công theo cách đó. Bạn phải làm điều ngược lại. Đó là, khi không sợ hãi bạn muốn bán, còn khi sợ hãi bạn muốn mua vào."

Đó là bởi, thời điểm tốt nhất để mua và bán cổ phiếu thường đi ngược lại với những gì dường như là hợp lý. Dalio giải thích: "Sai lầm lớn nhất của nhà đầu tư cá nhân là nghĩ rằng một thị trường có diễn biến tích cực là thị trường tốt, chứ không phải là một thị trường đắt đỏ. Và một thị trường tồi tệ là một thị trường có diễn biến tiêu cực, chứ không phải là một thị trường rẻ hơn."

Lời khuyên số 1 mà vị tỷ phú dành cho các nhà đầu tư là hãy nỗ lực tránh dự đoán hoặc phản ứng mạnh với các tác động của thị trường.

Kevin O’Leary: Không bao giờ đặt cảm xúc lên trước

Kevin O’Leary – chuyên gia tài chính và nhà đầu tư Shark Tank, cảnh báo rằng đừng đưa ra các quyết định tài chính dựa trên cảm xúc của bạn. Thay vào đó, hãy bám vào thực tế. Ông nói: "Đừng bao giờ khóc khi thị trường đi xuống, bởi nó không khóc cho bạn. Bạn không bao giờ nên quá xúc động vì thị trường chứng khoán."

Chia sẻ với CNBC, ông cho biết rằng khi đầu tư, hãy suy nghĩ dài hạn. O’Leary nói: "Bạn sẽ nhận thấy thị trường đi xuống. Nhưng trong một khoảng thời gian dài, diễn biến sẽ cải thiện theo thời gian, bởi các công ty và nền kinh tế cũng tăng trưởng theo thời gian."

O’Leary khuyên nhà đầu tư cân nhắc về các quỹ ETF. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn đầu tư vào các công ty riêng lẻ, bạn nên mua cổ phiếu của những công ty "có lãi và bảng cân đối kế toán tốt, có khả năng chi trả cổ tức."

Greg McBride: Không làm gì cả!

Greg McBride – CFA và giám đốc phân tích tài chính tại Bankrate, cho biết, khi thị trường lao dốc, điều số 1 bạn nên làm là không gì cả. Ông nói: "Kẻ thù lớn nhất của nhà đầu tư cá nhân trong một đợt điều chỉnh, hoặc khi thị trường giảm hơn 10% so với mức đỉnh, chính là họ. Điều tồi tệ nhất chính là phản ứng bán tính bán nghi, hoảng sợ."

McBride giải thích, việc thị trường lên xuống là điều bình tự nhiên. Nếu bạn vội vàng bán ngay khi đà giảm diễn ra, bạn sẽ bỏ lỡ sự hồi phục trong 1 tuần, 1 tháng hoặc năm sau đó. Thay vì theo dõi mọi chuyển động của thị trường, hãy theo dõi những yếu tố kinh tế cơ bản.

Lục Lam

Cùng chuyên mục
XEM