Gần 70.000 hồ sơ nhà, đất ở TP Thủ Đức sẽ được giải quyết ra sao?

28/01/2021 03:38 PM | Kinh doanh

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP HCM (TN-MT) Nguyễn Toàn Thắng đã thông tin cụ thể về việc giải quyết tổng số gần 70.000 hồ sơ nhà, đất trên địa bàn TP Thủ Đức.

Gần 70.000 hồ sơ nhà, đất ở TP Thủ Đức sẽ được giải quyết ra sao?

Theo Giám đốc Sở TN-MT TP Nguyễn Toàn Thắng, đây là lượng hồ sơ rất lớn, chiếm tới 20% tổng số hồ sơ nhà, đất của TP HCM. So với thời điểm trước khi sáp nhập 3 quận, hiện lượng hồ sơ đang tăng 10%-15%.

Thực tế này đòi hỏi sự kiện toàn nhanh chóng về bộ máy cũng như nhân lực có chuyên môn để kịp thời giải quyết hồ sơ, giấy tờ, tránh ách tắt, phiền hà cho người dân và doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, ngày 25-1, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) TP Thủ Đức đã chính thức được thành lập.

Giám đốc Sở TN-MT TP khẳng định Chi nhánh VPĐKĐĐ TP Thủ Đức vẫn đảm bảo thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của một chi nhánh VPĐKĐĐ. Tuy nhiên, hồ sơ hành chính đất đai của cá nhân, doanh nghiệp sẽ không cần chuyển về TP mà được ký ngay tại Chi nhánh VPĐKĐĐ TP Thủ Đức. Sau đó chuyển về TP đóng dấu và trả kết quả tại chi nhánh. Người dân có nhu cầu có thể liên hệ đường dây nóng của chi nhánh để được hướng dẫn cụ thể.

Liên quan đến việc điều chỉnh, cập nhật thông tin trên giấy tờ nhà, đất của người dân khi 3 quận 2, 9, Thủ Đức sáp nhập thành TP Thủ Đức, Giám đốc Sở TN-MT TP thông tin điều này là không bắt buộc. Cụ thể, ông Thắng cho biết tính pháp lý của hồ sơ đất đai căn cứ tại thời điểm giải quyết hồ sơ. Như vậy, nếu hồ sơ của người dân, doanh nghiệp được giải quyết từ thời điểm trước khi sáp nhập 3 quận vẫn còn nguyên giá trị, hợp pháp nên sẽ được giao dịch bình thường. Tuy nhiên, nếu người dân có nhu cầu muốn điều chỉnh thì vẫn được giải quyết, không thu phí.

Ngoài ra, để thuận tiện cho người dân, hiện tại, việc tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ nhà , đất vẫn được duy trì tại ba Chi nhánh VPĐKĐĐ cũ (thuộc ba quận 2, 9, Thủ Đức).

Trần Thái

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cường Đô-la: Vượt qua cái bóng “công tử phố núi” để chứng minh tài năng kinh doanh, tự mở công ty BĐS riêng và chuỗi dự án nhà hàng, du lịch, rửa xe

Từ hình ảnh tay chơi phố núi luôn gắn liền với siêu xe và chân dài một thời, doanh nhân Cường Đôla đã dần tách ra khỏi công ty của mẹ mình để tự đứng vững trên thương trường.

Những điều độc nhất vô nhị ở 'Vương quốc hạnh phúc' Bhutan: Không smartphone, không thuốc lá và không GDP

Bhutan không đo lường chất lượng sống bằng kinh tế mà dùng chỉ số hạnh phúc thay thế GDP.

Alibaba bị điều tra, giá trị thị trường giảm xuống dưới 600 tỷ: Thời đại khi thay đổi, nó sẽ chẳng buồn nói với bạn lời tạm biệt

Trong xã hội ngày nay, “ổn định” sớm đã trở thành một xa xỉ phẩm. Thực tế là hôm qua bạn có thể đứng đầu ngành, nhưng hôm nay bạn đã có thể bị quét ra khỏi cửa lúc nào không hay. Bất kể trước đó bạn có đứng ở vị trí cao tới đâu, nếu bạn không tìm cách để sánh bước với thị trường, bạn chỉ có thể bị bỏ lại.

CEO cụm rạp Beta Cinema lấn sân sang BĐS: Cho thuê căn hộ đầy đủ tiện nghi chỉ 5,5 triệu đồng/tháng, sau 2 tháng lấp đầy 80%

Dự án căn hộ tại Hà Nội này được phát triển theo mô hình Plusliving - tức phong cách sống hiện đại với căn hộ riêng đầy đủ tiện ích, chi phí hợp lý.

Đọc thêm