Warren Buffett của Ấn Độ kêu gọi cấm Bitcoin

25/02/2021 08:51 AM | Xã hội

Tỷ phú Ấn Độ Rakesh Jhunjhunwala đang kêu gọi các cơ quan quản lý nước này nên cấm các loại tiền điện tử như Bitcoin.

Tỷ phú Ấn Độ Rakesh Jhunjhunwala
Tỷ phú Ấn Độ Rakesh Jhunjhunwala

Nhà đầu tư được gọi là Warren Buffett của Ấn Độ khẳng định ông "sẽ không bao giờ mua Bitcoin".

"Tôi không muốn tham gia mọi bữa tiệc. Tôi nghĩ cái cảm giác nôn nao thật là tồi tệ", nhà đầu tư nổi tiếng của Ấn Độ nói với CNBC.

Bitcoin đã mức tăng trưởng ngoạn mục ngay trong đầu năm 2021. Theo dữ liệu từ Coin Metrics, từ đầu năm tới nay, Bitcoin đã tăng tới 90% giá trị.

Những con số gây choáng này một phần do các nhà đầu tư và các công ty đã chấp nhận Bitcoin . Trong số này có thể kể đến Tesla của của tỷ phú Elon Musk và Ngân hàng New York Mellon.

Warren Buffett của Ấn Độ kêu gọi cấm Bitcoin - Ảnh 1.

Bitcoin đã có màn tăng giá ngoạn mục kể từ đầu năm

Các cơ quan quản lý Ấn Độ hiện vẫn chưa đưa ra quyết định về Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Tuy nhiên, theo CNBC có nhiều đồn đoán rằng chính phủ nước này đang có kế hoạch cấm tất cả các loại tiền ảo tư nhân và có ý định tung ra loại tiền kỹ thuật số chính thức của riêng mình.

Trả lời phỏng vấn CNBC, ông Jhunjhunwala cho biết các cơ quan quản lý của Ấn Độ nên có vai trò trong việc ngăn chặn Bitcoin.

"Tôi nghĩ các cơ quan quản lý nên vào cuộc và cấm bitcoin. Họ nên tập trang vào đồng Rupee kỹ thuật số", nhà đầu tư hiện là đối tác của công ty quản lý tài sản Rare Enterprises cho biết.

Warren Buffett của Ấn Độ kêu gọi cấm Bitcoin - Ảnh 2.

Theo ông Rakesh Jhunjhunwala, Ấn Độ nên cấm bitcoin để tập trung vào đồng Rupee điện tử

Khi được hỏi về phát triển của Ấn Độ trong năm nay, ông Rakesh Jhunjhunwala tin rằng nước này sẽ phục hồi mạnh mẽ dựa trên những cải cách và sáng kiến ​​ mà chính phủ đưa ra trong thời gian gần đây.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman đã công bố kế hoạch đẩy mạnh đầu tư vốn và thực hiện các cải cách tài chính để hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trong vì đại dịch COVID-19.

Bà Nirmala Sitharaman cho biết Ấn Độ sẽ cần vay 800 tỷ Rupee (10,96 tỷ USD) trong hai tháng tới từ thị trường trái phiếu.

"Tôi nghĩ rằng Ấn Độ đang ở giai đoạn cuối của COVID-19," vị tỷ phú 60 tuổi nói và nhấn mạnh thêm rằng đất nước này có khả năng tăng trưởng từ 10% đến 11% trong năm tới.

Từ đầu năm đến nay, giá Bitcoin đã liên tục tăng và đạt mốc lịch sử trên 59.000 USD khiến nhiều chuyên gia tài chính lên tiếng cảnh báo hiện tượng "bong bóng" này có thể nhanh chóng sụp đổ.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen cũng đã lên tiếng cảnh báo rằng Bitcoin cực kỳ kém hiệu quả trong việc thực hiện các giao dịch và là một tài sản có tính đầu cơ cao.

Cuối tuần qua, tỷ phú Elon Musk - Tổng Giám đốc hãng xe điện Tesla - viết trên Twitter rằng giá Bitcoin "có vẻ cao" dù trước đó 2 tuần, công ty này đã tuyên bố đầu tư 1,5 tỷ USD vào đồng Bitcoin.

Theo ước tính, khi giá Bitcoin lập đỉnh lịch sử vào cuối tuần qua, Tesla đã thu về khoảng 1 tỷ USD lợi nhuận trong vòng 1 tháng qua nhờ khoản đặt cược vào Bitcoin. Mức lãi này cao hơn cả việc bán ô tô điện trong cả năm 2020. Chính vì vậy, Bitcoin lao dốc, cổ phiếu của Tesla cũng đi xuống 8,55% khi đóng cửa thị trường chứng khoán Mỹ ngày 22/2 (rạng sáng 23/2 giờ Việt Nam) và đây là đợt giảm mạnh nhất kể từ tháng 9/2020 của cổ phiếu này.

Thùy An

Cùng chuyên mục
XEM