Một thành phố Trung Quốc phát 6 triệu USD tiền ảo cho người dân

25/02/2021 08:50 AM | Xã hội

Trong vài tháng qua, nhiều thành phố Trung Quốc như Thâm Quyến, Tô Châu, cũng đã triển khai thí điểm tiền ảo do ngân hàng trung ương phát hành...

Chính quyền thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc mới đây cho biết sẽ triển khai thí điểm tiền ảo có tên gọi đồng Nhân dân tệ điện tử của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho người dân địa phương. 

Trong vài tháng qua, nhiều thành phố khác của Trung Quốc như Thâm Quyến, Tô Châu, cũng đã triển khai thử nghiệm đồng tiền điện tử này. Quy mô thí điểm của Thành Đô lớn hơn nhiều so với đợt thí điểm của Bắc Kinh hồi đầu tháng (với quy mô 1,5 triệu USD cho 50.000 người).

Người dân Thành Đô có thể tham gia chương trình xổ sổ của thành phố vào ngày 24 và 25/2 để nhận một trong gần 200.000 voucher, mỗi voucher trị giá từ 27-37 USD tiền Nhân dân tệ kỹ thuật số. Tổng giá trị trả thưởng là 40,2 triệu Nhân dân tệ (tương đương 6,2 triệu USD).

Cũng giống như đợt thí điểm của Bắc Kinh, người dân có thể sử dụng đồng Nhân dân tệ điện tử trên để mua sắm trên ứng dụng thương mại điện tử JD.com trong thời hạn từ 13-19/3.

Vài năm qua, thanh toán điện tử đã dần thay thế tiền mặt trong hầu hết các hoạt động mua bán tại Trung Quốc. Trong đó, ứng dụng Alipay của Ant Group và WeChat Pay của Tencent là hai nền tảng thanh toán điện tử lớn nhất.

Đồng Nhân dân tệ điện tử do PBOC phát hành, kiểm soát và đóng vai trò là phiên bản kỹ thuật số của đồng Nhân dân tệ. Điểm này khác hoàn toàn so những tiền ảo như Bitcoin với hoạt động dựa trên nguyên tắc phi tập trung và không được kiểm soát bởi thực thể nào.

Hiện tại, ngân hàng trung ương tại nhiều quốc gia đang xem xét kỹ tiền kỹ thuật số bởi đây là công cụ hứa hẹn mang lại nhiều tiềm năng trong những lĩnh vực như thanh toán xuyên biên giới cũng như thúc đẩy xã hội không tiền mặt.

PBOC bắt đầu nghiên cứu đồng Nhân dân tệ điện tử từ năm 2014 và đã hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng cho Hệ thống Thanh toán Tiền tệ Điện tử Kỹ thuật số (DCEP). Theo CNBC, ngân hàng trung ương Trung Quốc đang đi trước nhiều nền kinh tế lớn khác trong việc phát hành tiền kỹ thuật số riêng dù vẫn chưa phát hành rộng rãi trên toàn quốc mà mới chỉ tập trung vào các dự án thí điểm.

Trang Linh

Cùng chuyên mục
XEM