Warren Buffett chê cổ phiếu bán lẻ, đầu tư mạnh vào ngành hàng không

15/02/2017 09:47 AM | Xã hội

Tập đoàn Berhshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett mới đây đã chuyển hướng đầu tư từ bán lẻ sang ngành hàng không. Công ty này đã bán gần hết cổ phiếu của chuỗi bán lẻ Walmart và mua rất nhiều cổ phiếu của các hãng hàng không như American Airlines, Delta Airlines hay United Continental Holdings.

Cụ thể, nhà đầu tư nổi tiếng thế giới đã bán 900 triệu USD cổ phiếu của Walmart sau khi nhận định ngành bán lẻ truyền thống sẽ chịu ảnh hưởng từ thương mại điện tử từ năm 2016.

“Thương mại điện tử là một yếu tố có ảnh hưởng vô cùng lớn, chúng đã tác động lên một số người và chúng sẽ còn tác động tiếp”, ông Buffett đã nói với các cổ đông trong cuộc họp năm 2016.

Lấy một so sánh cơ bản, cổ phiếu của Walmart đã giảm 21% kể từ năm 2014 trong khi đối thủ Amazon của ngành thương mại điện tử lại tăng 119% cùng kỳ.

“Đầu tư vào ngành bán lẻ cũng khó như đang bắn một mục tiêu đang di động vậy. Việc cố gắng thu lợi nhuận từ ngành bán lẻ vốn đang gặp khó trong thời gian dài như vậy là điều rất khó khăn. Bạn có thể nghĩ ra được một ví dụ về đầu tư thành công từ nhà bán lẻ nào hay không?”, tỷ phú Buffett than thở.

Nhà đầu tư huyền thoại này đã mua cổ phiếu của Walmart từ năm 2005 và có vẻ như kết quả không được như kỳ vọng.

Trong khi đó, tập đoàn Berkshire Hathaway lại mua khoảng 2 triệu USD cổ phiếu cho mỗi hãng hàng không nêu trên. Ông Buffett từ chối đưa ra bình luận về khoản đầu tư trên và cho biết quyết định này là của nhiều người chứ không riêng gì ông trong hội đồng quản trị.

Băng Tâm

Cùng chuyên mục
XEM