Vượt Google, Amazon thành công ty có vốn hóa lớn thứ nhì ở Mỹ

21/03/2018 01:30 PM | Kinh doanh

Đây là lần đầu tiên “đế chế” bán lẻ trực tuyến vượt qua “gã khổng lồ” tìm kiếm về giá trị vốn hóa thị trường...

Vượt Google, Amazon thành công ty có vốn hóa lớn thứ nhì ở Mỹ

Amazon .com ngày 20/3 đã trở thành công ty đại chúng có giá trị vốn hóa thị trường lớn thứ nhì ở Mỹ. Đây là lần đầu tiên "đế chế" bán lẻ trực tuyến vượt qua Alphabet, công ty mẹ của "gã khổng lồ" tìm kiếm Google, về mức vốn hóa.

Hãng tin Reuters cho biết, cổ phiếu Amazon kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba với mức tăng 2,69%, đạt 1.586,51 USD/cổ phiếu, đưa giá trị vốn hóa thị trường của công ty đạt 768 tỷ USD.

Đà tăng giá liên tục của cổ phiếu Amazon phản ánh niềm tin của giới đầu ở Phố Wall đối với những nỗ lực mở rộng hoạt động của công ty vào các lĩnh vực như điện toán đám mây, thực phẩm…

Phiên này, cổ phiếu Alphabet hạ 0,39%, khiến giá trị vốn hóa thị trường giảm còn 762 tỷ USD.

Nguyên nhân chính dẫn tới phiên giảm giá này của cổ phiếu Alphabet là nỗi lo của giới đầu tư về việc cơ quan chức năng có thể siết chặt các quy định về bảo mật thông tin người dùng trong lĩnh vực công nghệ. Nỗi lo này gia tăng mấy ngày nay, kể từ khi mạng xã hội Facebook bị lộ đã để cho một công ty tư vấn chính trị thu thập dữ liệu cá nhân của 50 triệu người dùng.

Alphabet và Facebook hiện đang là hai công ty dẫn đầu về doanh thu quảng cáo trực tuyến. Trước đây, cả hai từng bị cơ quan chức năng chỉ trích về vấn đề bảo vệ sự riêng tư cho dữ liệu người dùng.

Cổ phiếu Amazon đã tăng 81% trong vòng 1 năm tính đến ngày thứ Hai tuần này, nhờ tốc độ tăng trưởng doanh thu nhanh và vững, khi mà mua sắm trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến và các doanh nghiệp sử dụng công nghệ điện toán đám mây ngày càng nhiều. Hiện nay, mảng Amazon Web Services đang dẫn đầu thị trường điện toán đám mây.

"Amazon đang dùng dòng tiền của mình để phát triển những lĩnh vực kinh doanh mới. Sẽ đến lúc họ tiến sát Apple về vốn hóa", ông Tim Ghriskey, Giám đốc chiến lược đầu tư thuộc Inverness Counsel, nhận định.

Vào tháng 2, Amazon vượt "đại gia" phần mềm Microsoft để trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn thứ ba của Mỹ. Apple hiện vẫn đang là công ty đại chúng có mức vốn hóa "khủng" nhất, không chỉ ở Mỹ mà còn trên thế giới, với mức vốn hóa 889 tỷ USD.

Nếu giữ được đà tăng giá cổ phiếu như trong 1 năm qua, Amazon sẽ đạt mức vốn hóa 1 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 8 năm nay - Reuters dự báo.

Cũng theo dự báo này, vốn hóa của Apple có thể đạt 1 nghìn tỷ USD sau Amazon khoảng 1 tháng, nếu cổ phiếu "quả táo" duy trì được tốc độ tăng 25%/năm của 1 năm qua.

Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Alphabet tăng 4%, nâng tổng mức tăng của 1 năm qua lên 26%.

Mức giá cổ phiếu mục tiêu bình quân mà giới phân tích đưa ra hiện nay đối với 3 công ty đồng nghĩa với vốn hóa 823 tỷ USD đối với Amazon, 914 tỷ USD đối với Alphabet, và 989 tỷ USD đối với Apple - theo dữ liệu của Reuters.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

Từ khóa:  amazon
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm