Vừa nộp trước bạ gần 300 triệu đồng, chủ xe Tesla Model 3 tại Việt Nam ngậm ngùi khi biết tin sắp miễn 100% trước bạ

16/01/2022 07:02 PM | Kinh doanh

Nếu muốn tiết kiệm số tiền gần 300 triệu đồng đó, chủ xe Tesla Model 3 này sẽ phải cất xe đến đầu tháng 3/2022 mới đi đóng phí trước bạ.

Vừa nộp trước bạ gần 300 triệu đồng, chủ xe Tesla Model 3 tại Việt Nam ngậm ngùi khi biết tin sắp miễn 100% trước bạ

Nghị định số 10/2022/NĐ-CP ngày 15/1/2022 quy định về lệ phí trước bạ có một phần nội dung khiến không ít người đang muốn sở hữu ô tô điện cảm thấy thích thú. Theo đó, trong vòng 3 năm kể từ ngày 1/3/2022, ô tô điện chạy pin sẽ có mức thu trước bạ lần đầu là 0%, tức là miễn phí hoàn toàn. Trong 2 năm tiếp theo, mức trước bạ lần đầu sẽ bằng 50% so với mức thu đối với ô tô chạy xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi.

Tuy nhiên, Nghị định này lại khiến không ít người rơi vào trường hợp "dở khóc, dở cười" khi mua xe và nộp lệ phí trước bạ. Điển hình là trường hợp của một chủ xe Tesla Model 3 ở Hà Nội, người này đóng khoản trước bạ lên đến hơn 282,5 triệu đồng cho chiếc xe hồi tháng 12/2021. Sau khi biết tin về việc miễn trước bạ cho ô tô điện từ ngày 1/3 tới, chủ xe này có phần cảm thấy tiếc nuối và đã đăng dòng chia sẻ lên mạng xã hội.

Vừa nộp trước bạ gần 300 triệu đồng, chủ xe Tesla Model 3 tại Việt Nam ngậm ngùi khi biết tin sắp miễn 100% trước bạ - Ảnh 1.

Chiếc Tesla Model 3 tại Hà Nội được đóng lệ phí trước bạ hồi cuối năm 2021. Ảnh: Nguyễn Đức Thịnh.

Vừa nộp trước bạ gần 300 triệu đồng, chủ xe Tesla Model 3 tại Việt Nam ngậm ngùi khi biết tin sắp miễn 100% trước bạ - Ảnh 2.

Khoản phí mà chủ xe phải đóng là gần 282,6 triệu đồng. Ảnh: Nguyễn Đức Thịnh.

Tesla Model 3 là mẫu xe có giá khoảng xấp xỉ 3 tỷ đồng tại Việt Nam nên mức lệ phí trước bạ (10-12%) quy đổi ra cũng tới khoảng 300 triệu đồng. Chỉ có vài chiếc được nhập về do kén người sử dụng. Tesla chưa có đại lý hay trung tâm dịch vụ nào ở Việt Nam.

Trên thị trường hiện nay còn một số mẫu ô tô điện khác. VinFast VF e34 đang là "hàng hot" tại thời điểm này. Hiện nay, đã có một số chủ xe VF e34 nộp trước bạ và ra biển số. Do là xe lắp ráp trong nước nên VF e34 chỉ được tính 50% lệ phí trước bạ. Những người mua xe thời điểm đầu còn được VinFast hỗ trợ thêm trước bạ nên cuối cùng vẫn là được miễn trước bạ hoàn toàn. Do đó, những ai mua xe sớm sẽ vẫn không cảm thấy tiếc nuối.

Vừa nộp trước bạ gần 300 triệu đồng, chủ xe Tesla Model 3 tại Việt Nam ngậm ngùi khi biết tin sắp miễn 100% trước bạ - Ảnh 3.

Chiếc VF e34 tại Hà Nội đã ra biển số với mức hỗ trợ trước bạ từ hãng là 100%.

Có lẽ những ai đã mua những chiếc xe sang đắt tiền như Porsche Taycan mới là những người cảm thấy tiếc nhất. Xe có giá tiêu chuẩn từ 4,76 tỷ, phiên bản S còn có giá hơn 9,5 tỷ đồng, chưa kể tiền đặt thêm trang bị khác. Một chủ xe Taycan phải đóng ít nhất gần 500 triệu đồng lệ phí trước bạ. Tương tự, một chiếc Tesla Model X có mức lệ phí trước bạ là hơn 600 triệu đồng tính theo bảng thu lệ phí trước bạ mà Bộ Tài chính công bố.

Vừa nộp trước bạ gần 300 triệu đồng, chủ xe Tesla Model 3 tại Việt Nam ngậm ngùi khi biết tin sắp miễn 100% trước bạ - Ảnh 4.
Vừa nộp trước bạ gần 300 triệu đồng, chủ xe Tesla Model 3 tại Việt Nam ngậm ngùi khi biết tin sắp miễn 100% trước bạ - Ảnh 5.

Porsche Taycan hay Tesla Model X là những dòng xe có giá tính trước bạ đắt đỏ.

Với Nghị định mới này, những người mua xe điện từ thời điểm sau ngày 1/3/2022 sẽ được hưởng lợi rất nhiều. Trong thời gian tới, thị trường sẽ đón nhận thêm 2 mẫu ô tô điện mới của VinFast là VF8 và VF9. VinFast VF8 có giá khởi điểm 1,057 tỷ đồng cho bản Eco và hơn 1,237 tỷ đồng với bản Plus. VinFast VF9 Eco có giá khởi điểm 1,443 tỷ đồng và gần 1,572 tỷ đồng với bản Plus. Như vậy, chủ xe VF8 và VF9 sau này mua xe sẽ tiết kiệm tới cả trăm triệu đồng tiền đóng trước bạ.

Khôi Nguyên

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  trước bạ, tesla
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuổi trẻ của Shark Phú thời chưa có Sunhouse: Sinh viên năm nhất đã đi buôn, bỏ việc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam vì quá nhàn, tự luyện tiếng Anh để thi vào Ford

Trước khi chính thức startup và có sự nghiệp riêng, Shark Nguyễn Xuân Phú cũng bắt đầu như những người khác, tốt nghiệp đại học, xin việc và.... nhảy việc.

Cỗ máy kiếm tiền tỷ TikTok: Xâm lấn lĩnh vực quảng cáo, quy mô bành trướng bằng cả Twitter và Snap cộng lại, lăm le soán ngôi từ Facebook đến Google

TikTok đang dần xâm chiếm lĩnh vực thương mại điện tử và đây có thể là nhân tố mới khiến cuộc chơi thay đổi.

Câu chuyện kinh doanh

Thời khởi nghiệp đầy mồ hôi, nước mắt của CEO T.U.N.G Dining: Làm không công ở nhà hàng Michelin đến nửa đêm, giao báo đến 4h sáng để trả tiền thuê nhà

"Mọi người có thể nghĩ tôi may mắn hoặc thành công sớm nhưng câu chuyện phía sau mọi người không bao giờ biết được, là mồ hôi và nước mắt. Tôi phải trả giá rất nhiều cho công việc của ngày hôm nay và đó là thế giới của Michelin Star", bếp trưởng Hoàng Tùng - CEO T.U.N.G Dining bày tỏ trong sự kiện Hiện thực khát vọng Michelin mới được tổ chức gần đây.

Thẳng thắn dạy con về tài chính từ nhỏ, Chủ tịch FOX Hoàng Nam Tiến khẳng định: Điều quan trọng thứ 2 trong cuộc đời là kiếm tiền!

Không né tránh trao đổi về tiền bạc, ông Hoàng Nam Tiến dạy con cách sẻ dụng tiền vào những mục đích hợp lý ngay từ khi còn nhỏ.

Đọc thêm