Công ty Camera Việt Nam mới nổi ký ngay thoả thuận với ông lớn Qualcomm, VinBigdata: Mục tiêu sản xuất camera an ninh cho cả doanh nghiệp và Chính phủ!

25/11/2021 15:33 PM | Kinh doanh

Ngày 25/11, công ty Pavana đã chính thức ký kết thoả thuận, bắt tay với Qualcomm, VinBigdata, MK Group, Lumi và Sky Light Việt Nam để hiện thực hoá chiến lược trở thành ODM trong lĩnh vực camera đầu tiên tại Việt Nam.

Theo B&Company Vietnam, thị trường camera tại Việt Nam hiện có tốc độ phát triển nhanh nhất trong khu vực với tỷ lệ tăng trưởng hằng năm khoảng 8,6% trong giai đoạn 2020-2026. Số lượng camera nhập khẩu năm 2021 ước tính lên tới gần 5 triệu chiếc, chỉ đứng sau smartphone về sản lượng. Không chỉ vậy, nhu cầu camera tại thị trường Việt Nam được dự đoán sẽ bùng nổ trong vài năm tới, đặc biệt khi Chính phủ và các Doanh nghiệp đang đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số.

Nắm bắt được xu hướng này, ngày 25/11, công ty Pavana đã chính thức ký kết thoả thuận, bắt tay với Qualcomm, VinBigdata, MK Group, Lumi và Sky Light Việt Nam để hiện thực hoá chiến lược trở thành ODM trong lĩnh vực camera đầu tiên tại Việt Nam.

Theo đó, Pavana sẽ cung cấp các dịch vụ trọn gói hoặc theo yêu cầu: từ thiết kế kiểu dáng – kết cấu, thiết kế bo mạch điện tử, phát triển phần mềm nhúng, phần mềm hệ thống, các ứng dụng cloud cho đến sản xuất hàng loạt, theo mô hình hợp tác JDM (nhà sản xuất phát triển chung), ODM (nhà thiết kế sản phẩm gốc) hoặc OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc). Doanh nghiệp này cho biết hướng đến phục vụ mọi khách hàng từ Chính phủ, doanh nghiệp, các thương hiệu camera cả trong và ngoài nước.

Công ty cổ phần công nghệ Pavana vừa chính thức đăng ký kinh doanh vào ngày 16/07/2021, là cái tên "mới toanh" trong làng công nghệ Việt. Theo founder kiêm CEO Nguyễn Trung Kiên, Pavana dù mới nhưng được lập ra bởi những gương mặt lão làng trong nghề. Đơn cử như ông Kiên, trước khi lập Pavana, ông là một trong những người đầu tiên gia nhập VinSmart, chịu trách nhiệm xây dựng nhà máy, thiết kế dây chuyền sản xuất và quản lý vận hành nhà máy sản xuất Thiết bị điện tử, viện trưởng Viện nghiên cứu thiết bị Gia đình, Giám đốc khối Hệ thống thông minh tại VinSmart.

Công ty Camera Việt Nam mới nổi ký ngay thoả thuận với ông lớn Qualcomm, VinBigdata: Mục tiêu sản xuất camera an ninh cho cả doanh nghiệp và Chính phủ! - Ảnh 1.

CEO Nguyễn Trung Kiên

Ngay sau khi thành lập không lâu, Pavana đã được 2 ông lớn là CNCTech và Sky Light đầu tư 1 triệu USD.

Được biết, Pavana hiện đang nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ Sky Light – một ODM chuyên về camera với hơn 20 năm kinh nghiệm, có trụ sở tại HongKong. Vào tháng 8/2021, Pavana và Sky Light đã ký thoả thuận hợp tác chiến lược, theo đó Sky Light cam kết sẽ hỗ trợ nguồn lực con người, thiết bị phòng Lab, kết nối chuỗi cung ứng toàn cầu cho Pavana.

Trong buổi công bố chiến lược diễn ra vào ngày 25/11, Pavana và Qualcomm, VinBigdata ký kết hợp tác ba bên phát triển nền tảng công nghệ cho các sản phẩm camera thông minh, nhắm vào phân khúc cao cấp, chất lượng và có tính bảo mật cao. Qualcomm sẽ hỗ trợ kỹ thuật, cung cấp công cụ, thiết kế mẫu, thư viện phần mềm, mã nguồn và linh kiện chipset, giúp Pavana phát triển nền tảng phần cứng. VinBigData phát triển các thuật toán AI liên quan đến nhận diện khuôn mặt, hình thể, vật thể, nhận diện hành vi, tạo ra các tiện ích vượt trội cho sản phẩm.

Công ty Camera Việt Nam mới nổi ký ngay thoả thuận với ông lớn Qualcomm, VinBigdata: Mục tiêu sản xuất camera an ninh cho cả doanh nghiệp và Chính phủ! - Ảnh 2.

Dòng sản phẩm camera sử dụng công nghệ do Qualcomm và VinBigData cung cấp không chỉ đem đến trải nghiệm vượt trội cho khách hàng cá nhân mà còn đáp ứng yêu cầu khắt khe của khách hàng là cơ quan Chính phủ hay doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Cũng trong sự kiện, Pavana đồng thời ký kết hợp tác với hai đối tác lớn là MK Group và Lumi theo mô hình JDM để phát triển, sản xuất và đưa ra thị trường dòng sản phẩm AI camera cho thị trường Việt Nam.

MK Group hiện nay đang là tập đoàn số một Việt Nam trong lĩnh vực bảo mật số và thẻ thông minh với mạng lưới khách hàng rộng khắp từ các cơ quan chính phủ cho tới các tổ chức tài chính và doanh nghiệp ICT. Hai bên sẽ hợp tác phát triển sản phẩm camera chuyên dụng, tích hợp công nghệ sinh trắc học và bảo mật do MK Group cung cấp, tạo ra sản phẩm hướng tới nhóm khách hàng doanh nghiệp và Chính phủ, cụ thể như camera cho an ninh, quốc phòng.

Ông Nguyễn Trọng Khang, đại diện phía MK Group khẳng định: "Nhu cầu thị trường về các dòng sản phẩm camera an toàn, bảo mật tại Việt Nam hiện nay là rất lớn, được ứng dụng trong mọi mặt đời sống hàng ngày: từ lĩnh vực dịch vụ công, chính phủ điện tử cho tới tài chính ngân hàng, thành phố thông minh, và dành cho cả nhóm khách hàng doanh nghiệp và Chính phủ. MK Group ủng hộ tinh thần liên tục đổi mới, làm chủ công nghệ của đội ngũ Pavana. Chúng tôi kỳ vọng hợp tác cùng phát triển sản phẩm với Pavana sẽ đẩy nhanh tiến độ ra mắt sản phẩm và sớm được triển khai tại Việt Nam, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường."

Pavana cũng ký hợp tác sản xuất với Sky Light Việt Nam. Với thỏa thuận này, toàn bộ các dòng sản phẩm camera do Pavana phát triển, nếu khách hàng có nhu cầu sẽ được chuyển giao sản xuất tại nhà máy Sky Light Việt Nam đặt tại Khu công nghiệp Thăng Long 3, Vĩnh Phúc, dưới sự kiểm soát chặt chẽ từ Pavana. Với trang thiết bị và hạ tầng sản xuất hiện đại: 12 dây chuyền sản xuất bo mạch SMT, 30 dây chuyền lắp ráp cho tổng sản lượng hàng năm lên tới 6 triệu camera, nhà máy của Sky Light Việt Nam sẽ đảm bảo công suất và năng lực sản xuất cho Pavana đáp ứng yêu cầu khách hàng trong cả thị trường nội địa và quốc tế.

Hoàng Thuỳ

Cùng chuyên mục
XEM