Vừa lên ngôi, Tần Thủy Hoàng vội đúc 12 bức tượng đồng: 3 lý do đằng sau đều gây tranh cãi

22/12/2021 22:07 PM | Sống

Lai lịch của những bức tượng khổng lồ này bí ẩn không kém gì lăng mộ của Tần Thủy Hoàng.

Tần Thủy Hoàng là vị vua nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc với "chiến tích" thống nhất sáu nước. Tương truyền, khi ông mới lên ngồi, một trong những việc đầu tiên là ra lệnh tịch thu vũ khí trong thiên hạ và đúc "thập nhị đồng nhân" (mười hai người đàn ông bằng đồng) để trấn giữ ở Hàm Dương, Thiểm Tây, Trung Quốc.

Mười hai người đàn ông bằng đồng này đứng trước sảnh cung A Phòng ở Hàm Dương, kinh đô của nhà Tần. Theo mô tả, những người này mặc trang phục ngoại lai. Mỗi bức tượng đều rất to và nặng, ngày đêm canh giữ cung điện của vua Tần.

Có một số tài liệu đã ghi lại rằng những bức tượng này thậm chí cao hơn 8 mét. Nhưng trước hết, câu hỏi lớn nhất được đặt ra là tại sao Tần Thủy Hoàng lại đúc thập nhị đồng nhân?

Lý giải cho thắc mắc này, có nhiều ý kiến khác nhau. Trong đó có 3 giả thuyết được ủng hộ nhiều nhất.

 Vừa lên ngôi, Tần Thủy Hoàng vội đúc 12 bức tượng đồng: 3 lý do đằng sau đều gây tranh cãi - Ảnh 1.

Hình minh họa. Ảnh: Manyanu


Thứ nhất, để bảo vệ giang sơn. Có người cho rằng sau khi thống nhất đất nước, Tần Thủy Hoàng luôn trăn trở, suy nghĩ làm sao để duy trì sự ổn định lâu dài và làm cho đất nước trường tồn. Để bảo đảm sự yên bình, vấn đề đầu tiên cần giải quyết là thu giữ và tiêu hủy các loại vũ khí nằm rải rác trong nhân dân.

Thứ hai, do vua Tần tin vào thần linh. Theo sử sách, Tần Thủy Hoàng là người có niềm tin vào thế lực siêu nhiên. Ông từng cầu thần bất tử, tin vào lời của các nhà giả kim, dốc hết sức lực tìm kiếm thuốc trường sinh. "Hán thư - Ngũ hành chí" có ghi: "Vua Tần từng chiêm bao có một người chân dài 5-6 thước đến báo mộng. Người này nói rằng nếu có 12 bức tượng đồng, thì chúng có thể gánh đại họa, giúp thiên hạ thái bình".

Ngay sau giấc mơ này, Tần Thủy Hoàng đã ra lệnh thu hồi binh khí để đúc 12 bức tượng khổng lồ.

Thứ ba, để thay thế vũ khí trong tương lai. Một số học giả cũng tin rằng việc Tần Thủy Hoàng tiêu hủy vũ khí và đúc đồ đồng là để chuẩn bị cho việc sử dụng đồ sắt trong tương lai. Khi Tần Thủy Hoàng thống nhất thiên hạ, ông đã kiên quyết loại bỏ vũ khí bằng đồng và thay thế bằng đồ sắt. Tuy nhiên, một số người đã bác bỏ vì không có căn cứ trong thực tế.

 Vừa lên ngôi, Tần Thủy Hoàng vội đúc 12 bức tượng đồng: 3 lý do đằng sau đều gây tranh cãi - Ảnh 2.

Hình minh họa. Ảnh:Manyanu


Dù có nhiều tranh cãi xoay quanh 12 bức tượng, song, thực hư về số tượng này vẫn chưa thể giải mã. Cho đến nay, chưa ai có thể tìm ra dấu vết của thập nhị đồng nhân.

Một số người tin rằng sau khi nhà Tần bị diệt vong, cung A Phòng bị đốt cháy, những bức tượng này theo đó cũng bị thiêu rụi. Lập luận này bắt đầu từ thời nhà Nguyên và nhà Minh, nhưng bằng chứng lại không đủ thuyết phục.

Một số nhà sử học chỉ ra rằng 12 bức tượng này đã bị tiêu diệt trong tay của Đổng Trác và Phù Kiên. Theo đó, Đổng Trác đã phá hủy 10 trong số 12 bức tượng và đúc chúng thành tiền đồng. Sau đó ông ta ra lệnh chuyển hai bức còn lại đến Trường An. Sau một thời gian lưu lạc khắp nơi, 2 bức tượng cuối cùng cũng bị tiêu hủy.

Một quan điểm khác lạc quan hơn cho rằng thập nhị đồng nhân được mang xuống lăng mộ cùng các bảo vật tinh xảo khác và trở thành đồ tùy táng của Tần Thủy Hoàng. Hiện tại, vì một số lý do kỹ thuật nên việc khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng vẫn chưa thể thực hiện nên tung tích của 12 bức tượng vẫn là một bí ẩn chưa được giải đáp.

Theo Thuy Anh

Cùng chuyên mục
XEM