Vừa IPO, vốn hóa công ty "thịt thực vật" tăng gấp gần 3 lần

04/05/2019 01:45 PM | Kinh doanh

Cổ phiếu của Beyond Meat - một công ty chuyên sản xuất bánh kẹp với thịt làm từ thực vật - tăng bùng nổ trong phiên giao dịch ngày thứ Năm...

Vừa IPO, vốn hóa công ty "thịt thực vật" tăng gấp gần 3 lần

Cổ phiếu của Beyond Meat - một công ty chuyên sản xuất bánh kẹp với thịt làm từ thực vật - tăng bùng nổ trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, trở thành cổ phiếu một công ty lớn của Mỹ tăng mạnh nhất sau khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong vòng khoảng 2 thập kỷ trở lại đây.

Theo trang MarketWatch, ở thời điểm đóng cửa phiên giao dịch trên sàn Nasdaq, cổ phiếu Beyond Meat đạt 65,75 USD/cổ phiếu, tăng 163% so với mức giá IPO là 25 USD/cổ phiếu. Sau đó, cổ phiếu này có thời điểm tăng thêm 17% trong phiên giao dịch ngoài giờ.

Từ năm 2000 đến nay, chưa có một công ty Mỹ nào với mức vốn hóa từ 200 triệu USD trở lên lại có giá cổ phiếu tăng mạnh đến như vậy trong phiên giao dịch đầu tiên sau IPO, theo số liệu của Dealogic.

Từ chỗ được định giá khoảng 1,5 tỷ USD khi IPO, vốn hóa của Beyond Meat đã nhảy lên khoảng 3,8 tỷ USD vào cuối phiên ngày thứ Năm.

Trong vụ phát hành này, Beyond Meat chào bán 9,5 triệu cổ phiếu, huy động khoảng 240 triệu USD. Tiền thu về từ IPO sẽ được công ty sử dụng để mở rộng các cơ sở sản xuất hiện có và mở thêm các cơ sở mới, đầu tư cho nghiên cứu và phát triển (R&D), đẩy mạnh quảng cáo và tiếp thị… - theo hồ sơ IPO của Beyond Meat.

Công ty này được thành lập bởi Ethan Brown, một người ăn chay, vào năm 2009. Sản phẩm chủ lực của công ty là bánh kẹp Beyond Burger.

Dù chưa bao giờ có lãi, Beyond Meat kỳ vọng các sản phẩm thịt làm từ thực vật sẽ sớm trở thành một thị trường trị giá nhiều tỷ USD và giành một thị phần quan trọng khỏi thị trường thịt có doanh thu 1,4 nghìn tỷ USD mỗi năm trên toàn cầu.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

(Cập nhật) Ông Biden tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46

Sau khi giành chiến thắng áp đảo trước tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 năm ngoái, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46 của Mỹ.

Câu chuyện kinh doanh

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.

VPBank lãi hơn 13.000 tỷ đồng năm 2020, khối ngân hàng cắt giảm 1.000 nhân sự, thu nhập bình quân nhân viên tăng vọt lên trên 28 triệu đồng/tháng

Toàn hệ thống VPBank cắt giảm 3.200 nhân sự, trong đó riêng ngân hàng mẹ giảm hơn 1.000 nhân sự. Thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng mẹ tăng 18% so với năm 2019, lên trên 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Cứ 2 con bò Úc ở Việt Nam, có 1 con của Hòa Phát: Vì sao chỉ mới 5 năm làm nông nghiệp, tỷ phú thép Trần Đình Long đã vượt mặt hàng loạt ông lớn?

Lãnh đạo Hòa Phát cho rằng lý do thành công đến từ truyền thống đầu tư nghiêm túc, bài bản được áp dụng ngay từ đầu khi gia nhập ngành nông nghiệp.

Đọc thêm