Vừa IPO, mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng xe điện này đã thành công ty lớn thứ 2 ở Hàn Quốc: Vốn hoá ‘double’, suýt cán ngưỡng 100 tỷ USD

27/01/2022 09:57 AM | Kinh doanh

Cổ phiếu của LG Energy Solution có thể trở thành món hàng "nóng bỏng tay" trong thời gian tới khi lượng phát hành ban đầu khá ít còn nhu cầu mua lại rất lớn.

Vừa IPO, mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng xe điện này đã thành công ty lớn thứ 2 ở Hàn Quốc: Vốn hoá ‘double’, suýt cán ngưỡng 100 tỷ USD

LG Energy Solution của Hàn Quốc đã nhanh chóng tăng gấp đôi vốn hoá trong ngày giao dịch đầu tiên tại Seoul, sau khi huy động được gần 11 tỷ USD trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng lớn nhất Hàn Quốc.

Giá cổ phiếu của nhà sản xuất pin lớn thứ 2 thế giới đã tăng hơn 99% so với giá IPO là 300.000 won ngay sau khi mở cửa, sau đó giảm bớt một phần. Tiềm năng cực lớn của LG Energy đã thu hút sự quan tâm của cả các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức. Màn chào bán này trở nên hot đến mức nhiều cổ phiếu khác bị mất hẳn tính thanh khoản.

Cổ phiếu của LG Energy Solution được giao dịch ở mức 499.000 won vào lúc 9.21 sáng ngày 26/1 (giờ Hàn Quốc), giúp công ty đạt vốn hoá 116,8 nghìn tỷ won (97,2 tỷ USD), trở thành công ty lớn thứ 2 ở Hàn Quốc sau Samsung Electronics.

Công ty có trụ sở tại Seoul đang tìm cách tăng công suất sản xuất để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trên toàn cầu về pin ô tô điện và cải thiện chất lượng các cell pin sau vụ thu hồi pin của xe Bolt EV từ General Motors, gây tổn thất 1,9 tỷ USD. LG ES cũng muốn thu hẹp khoảng cách với người dẫn đầu thị trường là CATL của Trung Quốc.

Đợt IPO giúp LG Energy Solution huy động 12,75 nghìn tỷ won (10,7 tỷ USD). Đây là đợt chào bán cổ phiếu lớn thứ 2 trên thế giới trong 2 năm qua, sau màn IPO của Rivian Automotive vào năm ngoái và là đợt IPO lớn nhất tại Hàn Quốc.

Vừa IPO, mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng xe điện này đã thành công ty lớn thứ 2 ở Hàn Quốc: Vốn hoá ‘double’, suýt cán ngưỡng 100 tỷ USD - Ảnh 1.

Màn IPO của LG Energy Solution lớn gấp 2,5 lần so với của Samsung Life Insurance vào năm 2010.

Công ty mẹ LG Chem sẽ giữ lại 81,85 cổ phần trong mảng sản xuất pin. Lượng cổ phiếu lưu hành hạn chế, kết hợp với việc một lượng lớn nhà đầu tư không thể mua trước khi niêm yết có thể gây ra biến động lớn đối với cổ phiếu của LG Energy Solution trong ngắn hạn.

"Nhu cầu sẽ rất lớn", Kang Dong-Jin, nhà phân tích tại Hyundai Motors Securities cho biết. "Có quá ít cổ phiếu trên thị trường nên biến động ngắn hạn sẽ rất lớn".

Tham khảo: Reuters

https://cafef.vn/vua-ipo-mat-xich-quan-trong-trong-chuoi-cung-ung-xe-dien-nay-da-thanh-cong-ty-lon-thu-2-o-han-quoc-von-hoa-double-suyt-can-nguong-100-ty-usd-20220127091912655.chn

Theo Đức Nam

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  phát hành cổ phiếu, lg
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

3 cổ đông lớn nhất lần lượt bán sạch cổ phiếu, Yeah1 sắp đổi chủ?

Cổ đông gắn bó từ 2008 (VinaCapital), cổ đông đang là Chủ tịch (ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống) và cổ đông mới gia nhập từ 2020 (bà Trần Uyên Phương) đồng loạt bán ra lượng lớn cổ phiếu Yeah1 ngay trước Đại hội đồng cổ đông của doanh nghiệp này.

Nhà đẹp - Sống chill

Trải nghiệm tại chuỗi khách sạn không lễ tân, giá 1,5 triệu đồng/đêm: Có thể check-in trước 2 ngày, khách được nhớ tên khi quay trở lại

Trong buổi talkshow "Từ CX đến Gamification" được tổ chức cách đây không lâu, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Trưởng ban Định hình phong cách SOJO Hotels đã chia sẻ thêm về triết lý và tư duy phát triển dịch vụ khác lạ của chuỗi khách sạn này.

BizInsider

TMĐT đấu với bán lẻ truyền thống: Chủ tịch Nguyễn Đức Tài tiết lộ "con số trong mơ" mà rất lâu Tiki, Shopee, Lazada mới đuổi kịp TGDĐ, FPT Retail

Thế giới di động vận hành một cửa hàng hoành tráng chỉ mất chi phí dưới 8% doanh thu. Đây là con số trong mơ đối với các doanh nghiệp TMĐT để giao được hàng đến tay khách hàng.

Đọc thêm