Vừa được phê chuẩn, nữ thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển từ chức

25/11/2021 10:37 AM | Thời sự

Nữ thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển, bà Magdalena Andersson, từ chức chưa đầy 12 giờ sau khi được Quốc hội phê chuẩn hôm 24-11.

Vừa được phê chuẩn, nữ thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển từ chức
Nữ thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển Magdalena Andersson từ chức sau khi được phê chuẩn chưa đầy 12 giờ. Ảnh: AP

Một người phát ngôn chính phủ Thụy Điển nói với đài CNN rằng động thái kịch tính diễn ra trước khi bà Andersson hoàn toàn nhậm chức vì bà vẫn chưa diện kiến nhà vua.

Việc từ chức của bà Andersson diễn ra sau thất bại ngân sách tại Quốc hội, khi các nhà lập pháp ủng hộ dự luật của phe đối lập.

Đảng Xanh cũng quyết định rời khỏi chính phủ liên minh thiểu số với các đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội của bà Andersson. Chính phủ hiện tại sẽ vẫn là một chính phủ lâm thời cho đến khi một chính phủ mới được thành lập.

Theo Reuters, bà Andersson đã nói với Chủ tịch Quốc hội Andreas Norlén rằng bà hy vọng sẽ được tái bổ nhiệm làm thủ tướng khi lãnh đạo "chính phủ do một mình Đảng Dân chủ Xã hội đứng đầu".

Bà thay thế ông Stefan Löfven, người gần đây đã từ chức cả vị trí thủ tướng và lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội.

Các quốc gia Bắc Âu khác như Phần Lan, Đan Mạch, Na Uy và Iceland đều đã bầu chọn các nữ lãnh đạo quốc gia.

Trước bà Andersson, Thụy Điển có 33 thủ tướng là nam giới. Theo sơ yếu lý lịch đăng trên trang web của chính phủ Thụy Điển, trước đây bà Andersson từng là Phó Tổng Giám đốc Cơ quan Thuế Thụy Điển.

Bà có bằng thạc sĩ kinh tế tại Trường ĐH Kinh tế Stockholm và từng là Bộ trưởng Tài chính Thụy Điển từ năm 2014. Bà cũng là người phụ nữ thứ hai đứng đầu đảng Dân chủ Xã hội theo đường lối trung tả.

Bà Andersson được Quốc hội phê chuẩn để trở thành thủ tướng sau khi đạt được thỏa thuận vào phút cuối với đảng Cánh tả song việc nắm giữ quyền lực của bà trở nên mỏng manh vì bối cảnh chính trị phân mảnh của nước này.

 Vừa được phê chuẩn, nữ thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển từ chức - Ảnh 1.

Ông Löfven từ chức thủ tướng vào đầu tháng 11 để cho bà Andersson cơ hội thúc đẩy sự ủng hộ cho đảng trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 9-2022. Ảnh: Reuters

Người tiền nhiệm của bà, ông Löfven, đã điều hành đất nước bằng cách đảm bảo sự ủng hộ từ cả hai đảng Cánh tả và Trung tâm trong Quốc hội, mặc dù họ không phải là một phần của chính phủ liên minh.

Tuy nhiên, đảng Trung tâm lo lắng về thỏa thuận với đảng Cánh tả và nói rằng họ sẽ không ủng hộ chính phủ của bà Andersson trong cuộc bỏ phiếu về dự luật tài chính do ba đảng đối lập đề xuất.

Lãnh đạo đảng Trung tâm Annie Loof nói trước báo giới: "Chúng tôi không thể hỗ trợ đề xuất ngân sách từ một chính phủ đang tiến xa về cánh tả, điều mà chúng tôi nghĩ rằng chính phủ sắp tới sẽ thực hiện".

Ông Löfven từ chức thủ tướng vào đầu tháng 11 để bà Andersson có cơ hội thúc đẩy sự ủng hộ cho đảng trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 9-2022.

Theo CNN, người dẫn dắt Thụy Điển tới đây sẽ phải đối mặt với những thách thức đáng kể. Bạo lực băng đảng và các vụ xả súng đã tàn phá cuộc sống ở nhiều vùng ngoại ô của thủ đô Stockholm và các thành phố lớn khác.

Dịch Covid-19 phơi bày những lỗ hổng trong nhà nước được ca ngợi nhiều về phúc lợi, với tỉ lệ tử vong ở Thụy Điển cao hơn nhiều so với một số nước Bắc Âu. Chính phủ cũng cần tăng tốc chuyển dịch sang nền kinh tế "xanh" nếu muốn đáp ứng các mục tiêu về biến đổi khí hậu.

https://soha.vn/vua-duoc-phe-chuan-nu-thu-tuong-dau-tien-cua-thuy-dien-tu-chuc-20211125092920056.htm

Huệ Bình

NLĐ

Từ khóa:  nữ thủ tướng
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà đầu tư chứng khoán như ngồi trên tàu lượn: VN-Index hôm qua vừa giảm sâu 30 điểm, hôm nay lại tăng mạnh 33 điểm

Mặc dù thị trường hồi phục mạnh trở lại nhưng thanh khoản trên HOSE chưa tới 1 tỷ USD, giảm 30% so với phiên trước cho thấy dòng tiền vẫn còn khá thận trọng.

Next Sport: "Từ hôm nay, khán giả sẽ được hưởng thụ trọn vẹn, toàn bộ phần nghi lễ bao gồm Quốc ca trước mỗi trận đấu của đội tuyển Việt Nam trên mọi nền tảng phát sóng"

Sau khi có chỉ đạo của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Next Media đã khẳng định các trận đấu của đội tuyển Việt Nam từ nay sẽ có đủ âm thanh phần hát quốc ca.

Học gì từ màn ứng xử xuất sắc của Hoa hậu Thùy Tiên, H'Hen Niê, Nguyễn Phương Khánh... để giúp ứng viên giành "vương miện" từ nhà tuyển dụng?

Tất cả những câu trả lời xuất sắc của 5 nàng hậu đều tồn tại một điểm đặc biệt nào đó, thông minh nào đó mà bạn có thể áp dụng như một bí kíp khi tham gia các cuộc phỏng vấn, cũng như ứng tuyển vào các công ty. Tất nhiên, bạn không cần là Hoa Hậu mới áp dụng được, đây là những bí quyết sinh viên nên biết!

Đọc thêm