Sốc với đời tư tỷ phú công nghệ khét tiếng: Tiếp khách bằng gái gọi, xây hẳn hầm riêng như phim siêu anh hùng để trốn vợ 'ăn vụng'

25/11/2021 08:50 AM | Kinh doanh

Phải chăng con người dễ tha hoá khi họ có quá nhiều tiền?

Henry Thompson "Nick" Nicholas III sinh năm 1959 là nhà sáng lập của Broadcom Corporation, một trong những doanh nghiệp được xếp hạng bởi Fortune 500. Tính đến tháng 6/2021, Nick xếp hạng thứ 520 trên bảng danh sách các tỷ phú giàu nhất thế giới của tạp chí Forbes với tổng tài sản vào khoảng 5,7 tỷ USD.

Dẫu vậy, giới truyền thông lại chẳng quan tâm mấy đến con đường lập nghiệp của người đàn ông này, thay vào đó là những vụ kiện tụng, những cuộc ăn chơi trác táng với phong cách tiếp khách bằng gái mại dâm lẫn ma tuý.

Vị tỷ phú ăn chơi này từng bị cáo buộc cho thuốc phiện vào đồ uống của các giám đốc điều hành Broadcom, mua dâm mời khách trong những bữa tiệc trác táng dưới tầng hầm rộng lớn của ông hay hít cần sa trên máy bay nhiều đến mức phi công phải đeo mặt nạ oxy.

Sốc với đời tư tỷ phú công nghệ khét tiếng: Tiếp khách bằng gái gọi, xây hẳn hầm riêng như phim siêu anh hùng để trốn vợ ăn vụng - Ảnh 1.

Trong văn bản buộc tội năm 2008, Nicholas bị cáo buộc khuyến khích nhân viên bán hàng mua dâm cho khách hay mời họ dùng ma túy để ký hợp đồng cho nhanh. Tuy nhiên bản thân vị tỷ phú này lại chẳng quan tâm lắm đến các cáo buộc và lời đồn hủy hoại danh tiếng bởi ký hợp đồng thành công bằng bất cứ giá nào cũng là thành công.

"Thay vì làm việc ở nhà hay đến công ty, ông ấy chỉ dành nhiều thời gian tiệc tùng với gái gọi", cựu trợ lý Kenji Kato của Nicholas, từng làm chứng cho vụ kiện của ông, cho biết.

Theo Kato, vị tỷ phú này lắm tiền nhưng cũng nhiều tật khi dùng đủ thứ thuốc gây nghiện, từ thuốc giảm đau cho đến mọi loại ma túy khác. Thậm chí ông còn bỏ thuốc phiện vào đồ uống của đồng nghiệp, đối tác mà họ không hay biết.

"Lần đầu tiên tôi dùng ma túy là khi Nick dí thìa đựng cocain vào mũi lúc tôi đang ngủ. Hệ quả là tôi phải tỉnh cả đêm với ông ấy", anh Kato làm chứng trước toà.

"Động dơi"

Năm 1998, Nicholas mua lại một căn biệt thự trên đồi Laguna Hills với giá 1,7 triệu USD. Thế nhưng vị tỷ phú này đã bỏ thêm 30 triệu USD để yêu cầu các kỹ sư xây dựng một tầng hầm rộng dưới chân biệt thự nhằm che giấu những cuộc ăn chơi trác táng của mình với công cộng. Hang ổ này được kết nối với một nhà kho gần đó nhằm giúp Nicholas có thể gọi gái hoặc giao dịch ma túy cách xa khi biệt thự cũng như tai mắt của cánh báo giới hay chính quyền.

"Chúng trông như một hang dơi trong phim ‘Người dơi’ vậy", anh Leonard Wilcots, nhân viên từng điều hành hệ thống điện tử và máy tính cho toàn bộ căn biệt thự của Nicholas trong khoảng 1999-2004 cho biết.

Sốc với đời tư tỷ phú công nghệ khét tiếng: Tiếp khách bằng gái gọi, xây hẳn hầm riêng như phim siêu anh hùng để trốn vợ ăn vụng - Ảnh 2.

Tất nhiên, căn hầm này chẳng giấu được người vợ Stacey của mình. Trong lời khai vào năm 2002, bà Stacey cho biết thường bắt tại trận những cuộc mây mưa của ông chồng với gái điểm khi đang dùng ma tuý.

Không thể chịu được triết lý kinh doanh bằng gái mại dâm và ma túy của chồng, Stacey đâm đơn ly dị vào tháng 10 cùng năm đó.

Cùng thời điểm, giá cổ phiếu của Broadcom cũng giảm xuống mức thấp kỷ lục 9,7 USD/cổ trong lịch sử vì các nhà đầu tư không tin tưởng vào phong cách làm việc quá khác người của Nicholas. Hệ quả là vị tỷ phú này phải rời ban giám đốc với tuyên bố "Tập trung cho gia đình".

Ngay lập tức, doanh thu dự đoán củ Broadcom bật tăng gấp 4 lần so với thời của Nicholas, thế nhưng sự nghiệp của nhà sáng lập này thì vẫn lung lay.

Gia đình ông không lúc nào yên vì dù có dỗ dành kiểu gì đi chăng nữa, Stacey cũng không chấp nhận thói quen chơi gái và dùng thuốc phiện của chồng. Năm 2008, cặp đôi chính thức ly hôn và dù giàu có hơn nhưng Nicholas vẫn mất quyền nuôi con chỉ bởi lối sống trác táng của mình.

Cho tới tận năm 2020, Nicholas vẫn chật vật với chứng nghiện rượu và ma tuý khi Toà án phạt ông phải vào trại cai nghiện nếu không muốn đi tù vì tội sử dụng chất cấm.

Tiền làm tha hoá con người

Trên thực tế Nicholas không phải là kẻ ăn chơi trác táng từ đầu bởi ông đã xây dựng nên sự nghiệp từ 2 bàn tay trắng. Lớn lên ở Malibu và theo học ngành kỹ sư điện tại UCLA, Nicholas đã dành dụm được 5.000 cùng với bạn bè để xây dựng nên startup Broadcom, chuyên kinh doanh trong lĩnh vực mạng lưới Internet.

Cũng tương tự như bao nhà khởi nghiệp khác, tài sản của Nicholas tăng mạnh khi Broadcom được niêm yết trên sàn chứng khoán. Bản thân ông cũng trở thành thần tượng của vô số kỹ sư thời kỳ đó. Ở giai đoạn đầu sự nghiệp, Nicholas nổi tiếng với thái độ làm việc đến mức điên cuồng chả kém gì Steven Jobs.

"Quan điểm làm việc của Nick là ban giám đốc phải luôn thức đến 3h sáng nếu kỹ sư của bạn cũng đang phải thức giờ đó để hoàn thành nhiệm vụ được giao", cựu phó giám đốc Edward Frank của Broadcom trong mảng nghiên cứu và phát triển (R&D) nhớ lại.

Sốc với đời tư tỷ phú công nghệ khét tiếng: Tiếp khách bằng gái gọi, xây hẳn hầm riêng như phim siêu anh hùng để trốn vợ ăn vụng - Ảnh 3.

Thế nhưng thành công quá lớn khiến Nicholas dần đánh mất hình ảnh cũng như phong cách làm việc của mình. Việc có quá nhiều tiền khiến ông bắt đầu mua sắm hàng loạt xe hơi xịn, trực thăng, đồ hiệu. Vị tỷ phú này cũng dùng lượng lớn tiền để mua lại các startup nhỏ đe dọa vị thế của Broadcom. Ông từng chi tới hơn 6,5 tỷ USD để mua lại 22 công ty công nghệ.

"Sáp nhập với chúng tôi hoặc chết", Nicholas tự tin tuyên bố khi ở thời kỳ đỉnh cao.

Có thể nói thay vì tập trung duy trì những yếu tố nền tảng làm nên thành công cho Broadcom, Nicholas dần đánh mất bản thân để rồi chìm vào ma tuý, rượu chè và gái mại dâm. Giờ đây dù với khoản tiền tỷ kếch sù có được từ cổ phiếu công nghệ nhưng nhà sáng lập đáng kính năm nào, thần tượng của nhiều kỹ sư đã không còn nữa. Thay vào đó là vị đại gia ngập trong những cáo buộc, kiện tụng hay bê bối ma tuý, mại dâm.

*Nguồn: Vanity Fair, The Independent...

Băng Tâm

Cùng chuyên mục
XEM