"Vua chuối" Huy Long An: Điều kiện đầu tiên để xuất khẩu chuối sang Nhật Bản là nhật ký sản xuất phải minh bạch, không "mông má"

02/12/2018 08:50 AM | Kinh doanh

Điều kiện tiên quyết để xuất khẩu sang Nhật theo ông Võ Quan Huy, Giám đốc Công ty TNHH Huy Long An, đó là quyển sổ nhật ký phải rất trung thực và minh bạch. Nhật ký không phải để đối phó với khách hàng.

Trong chuyên mục Chuẩn chất là số 1, ông Võ Quan Huy, đã có những chia sẻ về câu chuyện đưa chuối sang Nhật Bản, một trong những thị trường khó tính nhất thế giới.

- Chào ông, ông có tới 40 năm tâm huyết với nông nghiệp, với nhiều loại cây và con. Và bây giờ là chuối Fohla ra Nhật Bản. Ông có thể chia sẻ kinh nghiệm của bản thân mình?

- Tôi quyết định trồng chuối khi hiệp định TPP đang nhen nhóm. Tôi nghĩ tới một sản phẩm mà có thị trường rộng lớn. Và trả lời các câu hỏi như: Thế giới ai mua chuối, Trung Quốc, Hàn, Nhật ra sao? Nhật Bản và Hàn Quốc không trồng được chuối nên tôi nhắm tới thị trường nhập chuối, tức là 2 thị trường này.

Vua chuối Huy Long An: Điều kiện đầu tiên để xuất khẩu chuối sang Nhật Bản là nhật ký sản xuất phải minh bạch, không mông má - Ảnh 1.

- Tôi nghe nói là khi xuất sang Nhật Bản, có tới 200 chỉ tiêu. Có những chỉ tiêu rất khó đáp ứng?

- Theo tôi, tiên quyết là nhật ký sản xuất phải minh bạch, không được "mông má". Nếu "mông má" thì nhân viên sẽ mông má với mình. Nhật ký không phải để đối phó khách hàng. Đối tác sẽ hỏi tận nơi xem có sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không, và nếu có thì cách ly thế nào. Tôi nghĩ, không cần gò mình, mà phải minh bạch.

Sổ nhật ký trồng chuối phải minh bạch, không được "mông má".

- Sản phẩm của Fohla đã từng bị trả lại hay chưa, thưa ông?

- Trả lại thì chưa nhưng có lần do cuống dài quá, khi xếp vào nhau thì bị gãy cuống. Và có lần chuối bị thẹo. Đối tác đã la toáng lên.

Khi có sự việc đó, trước tiên tôi phải kiểm tra, tìm ra nguyên nhân. Buổi sáng họ gửi thông tin, tối tôi bay qua Nhật. Khi qua, họ đón chào mình bằng sự kính trọng. Họ thấy mình có sự nghiêm túc trong làm việc. Tôi nghĩ phải chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình thì người ta mới tin rằng mình bảo vệ khách hàng của họ.

Dự định mở hợp tác xã Huy Long An

Ông Huy cho biết, ông đã xây dựng quy trình trồng chuối rất chặt chẽ, đưa tới năng suất, chất lượng tốt để hợp tác với bà con. Ông cũng đang thiết kế chương trình hợp tác xã Huy Long An với tâm thế chung là nông sản Việt Nam có tiếng thơm trên thế giới. Chuẩn chất của Việt Nam để thuyết phục thế giới, thuyết phục người Việt Nam rằng không phải hàng đẹp thì xuất đi, hàng xấu thì để lại bán trong thị trường nội địa.

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

'Triệu phú bán giày' Tony Hsieh qua đời ở tuổi 46

Nhà sáng lập Zappos - startup bán lẻ giày lớn nhất thế giới từng được Amazon thâu tóm với giá 1,2 tỷ USD vừa qua đời ở tuổi 46.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Đọc thêm