"Vua chuối" Huy Long An: Điều kiện đầu tiên để xuất khẩu chuối sang Nhật Bản là nhật ký sản xuất phải minh bạch, không "mông má"

02/12/2018 08:50 AM | Kinh doanh

Điều kiện tiên quyết để xuất khẩu sang Nhật theo ông Võ Quan Huy, Giám đốc Công ty TNHH Huy Long An, đó là quyển sổ nhật ký phải rất trung thực và minh bạch. Nhật ký không phải để đối phó với khách hàng.

"Vua chuối" Huy Long An: Điều kiện đầu tiên để xuất khẩu chuối sang Nhật Bản là nhật ký sản xuất phải minh bạch, không "mông má"

Trong chuyên mục Chuẩn chất là số 1, ông Võ Quan Huy, đã có những chia sẻ về câu chuyện đưa chuối sang Nhật Bản, một trong những thị trường khó tính nhất thế giới.

- Chào ông, ông có tới 40 năm tâm huyết với nông nghiệp, với nhiều loại cây và con. Và bây giờ là chuối Fohla ra Nhật Bản. Ông có thể chia sẻ kinh nghiệm của bản thân mình?

- Tôi quyết định trồng chuối khi hiệp định TPP đang nhen nhóm. Tôi nghĩ tới một sản phẩm mà có thị trường rộng lớn. Và trả lời các câu hỏi như: Thế giới ai mua chuối, Trung Quốc, Hàn, Nhật ra sao? Nhật Bản và Hàn Quốc không trồng được chuối nên tôi nhắm tới thị trường nhập chuối, tức là 2 thị trường này.

Vua chuối Huy Long An: Điều kiện đầu tiên để xuất khẩu chuối sang Nhật Bản là nhật ký sản xuất phải minh bạch, không mông má - Ảnh 1.

- Tôi nghe nói là khi xuất sang Nhật Bản, có tới 200 chỉ tiêu. Có những chỉ tiêu rất khó đáp ứng?

- Theo tôi, tiên quyết là nhật ký sản xuất phải minh bạch, không được "mông má". Nếu "mông má" thì nhân viên sẽ mông má với mình. Nhật ký không phải để đối phó khách hàng. Đối tác sẽ hỏi tận nơi xem có sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không, và nếu có thì cách ly thế nào. Tôi nghĩ, không cần gò mình, mà phải minh bạch.

Sổ nhật ký trồng chuối phải minh bạch, không được "mông má".

- Sản phẩm của Fohla đã từng bị trả lại hay chưa, thưa ông?

- Trả lại thì chưa nhưng có lần do cuống dài quá, khi xếp vào nhau thì bị gãy cuống. Và có lần chuối bị thẹo. Đối tác đã la toáng lên.

Khi có sự việc đó, trước tiên tôi phải kiểm tra, tìm ra nguyên nhân. Buổi sáng họ gửi thông tin, tối tôi bay qua Nhật. Khi qua, họ đón chào mình bằng sự kính trọng. Họ thấy mình có sự nghiêm túc trong làm việc. Tôi nghĩ phải chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình thì người ta mới tin rằng mình bảo vệ khách hàng của họ.

Dự định mở hợp tác xã Huy Long An

Ông Huy cho biết, ông đã xây dựng quy trình trồng chuối rất chặt chẽ, đưa tới năng suất, chất lượng tốt để hợp tác với bà con. Ông cũng đang thiết kế chương trình hợp tác xã Huy Long An với tâm thế chung là nông sản Việt Nam có tiếng thơm trên thế giới. Chuẩn chất của Việt Nam để thuyết phục thế giới, thuyết phục người Việt Nam rằng không phải hàng đẹp thì xuất đi, hàng xấu thì để lại bán trong thị trường nội địa.

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO startup Việt từng gọi được 25 triệu USD vừa thua kiện công ty cũ ở Singapore vì "chiếm đoạt cơ hội kinh doanh", phải nộp phạt hơn 4 tỷ đồng

Nhà sáng lập kiêm CEO sàn thương mại điện tử Telio vừa bị Tòa án cấp cao Singapore yêu cầu bồi thường và chuyển nhượng cổ phần cho công ty cũ của ông.

Câu chuyện kinh doanh

Next Media – đơn vị sở hữu bản quyền truyền hình giải đấu có đội tuyển Việt Nam là ai?

Thành công luôn đi kèm với may mắn, câu chuyện kinh doanh của Next Media lần nữa chứng minh điều đó. Nhờ nhảy vào ngành bản quyền truyền hình bóng đá ngay thời điểm vàng son của tuyển Việt Nam, Next Media đã vớ bở: từ doanh thu 73,7 tỷ đồng năm 2017, vọt lên 380 tỷ đồng năm 2019 và dần trở thành một thế lực thật sự trên thị trường.

Câu chuyện kinh doanh

Giấu bằng đại học danh giá để đi bán thịt lợn, tỷ phú Trung Quốc nhận định: Đi học chưa chắc thay đổi được số mệnh, nhưng chắc chắn thay đổi được tư duy

Xuất phát từ đại học Bắc Kinh danh giá, người đàn ông Trung Quốc đã chọn nghề bán thịt lợn vì cuộc sống mưu sinh và sau đó trở thành tỷ phú.

Shark Hưng khuyên khởi nghiệp 'cứ làm đi', tỷ phú Nguyễn Đăng Quang kịch liệt phản đối tư duy này, người trẻ biết nghe ai bây giờ?

Tất cả những lời khuyên đều mang tính tham khảo, chủ kiến của bản thân mỗi người mới là điều quan trọng nhất. Mặc dù chủ kiến của chúng không hẳn là đúng nhưng sai lầm là điều tất yếu trong quá trình học cách trưởng thành.

Đọc thêm