Vụ vợ chồng gây rối tại chốt kiểm soát dịch chợ Yên Phụ: Liệu có bị xử lý hình sự?

30/07/2021 11:23 AM | Xã hội

Sau một ngày gây rối tại chốt kiểm soát, cặp vợ chồng đã bị xử phạt kịch khung. Nếu bị xử lý thêm hành vi chống người thi hành công vụ, cả hai sẽ đối mặt với án phạt tù.

Chiều 29/7, lãnh đạo UBND phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết, đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với hai vợ chồng Đặng Kim Hoà (46 tuổi) và Nguyễn Văn Ngọc (50 tuổi), cùng tạm trú tại phường Phúc Xá, quận Ba Đình, do vi phạm quy định về phòng, chống dịch theo Chỉ thị 17 của UBND Hà Nội. Số tiền phạt mỗi người 3.000.000 đồng.

Ngoài ra, cơ quan chức năng đang xem xét xử lý cả hai về hành vi chống người thi hành công vụ.

Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp) đánh giá, hành vi của đôi vợ chồng Ngọc, Hòa thể hiện sự thiếu ý thức chấp hành pháp luật , coi thường lực lượng chức năng. Việc khống chế, đưa hai người này tại trụ sở công an là hành động kịp thời, phù hợp quy định pháp luật.

"Nội dung clip cho thấy, người chồng thách thức, không chấp hành yêu cầu của cán bộ công an, còn vợ ông này cho rằng cán bộ trực chốt không phải công an thật nên đã ghi hình, chỉ tay vào mặt và có lời nói không đúng mực, gây căng thẳng, ảnh hưởng an ninh trật tự, gây bức xúc trong dư luận", luật sư Cường nói.

Vị luật sư nhận định, từ những hành vi trên, cơ quan điều tra sẽ đánh giá việc cản trở hoạt động thi hành công vụ diễn ra như thế nào, tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi ra sao, để xem xét khởi tố vụ án hình sự Chống người thi hành công vụ .

 Vụ vợ chồng gây rối tại chốt kiểm soát dịch chợ Yên Phụ: Liệu có bị xử lý hình sự? - Ảnh 1.

Nguyễn Văn Ngọc tại cơ quan công an . Ảnh: CACC.

Trích dẫn Điều 330 Bộ luật Hình sự 2015, luật sư Cường cho biết, người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ, hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Nếu đôi vợ chồng này không dùng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực, hành vi của họ sẽ bị khởi tố nếu thuộc nhóm "thủ đoạn khác". Phân tích thêm về khái niệm trên, luật sư Đặng Văn Cượng nhận định, nếu người vi phạm gây sự, đôi co, bắt lỗi vô lý nhằm cản trở hoạt động thi hành công vụ và được thông chốt, hành vi của họ có thể được xếp vào nhóm "thủ đoạn khác".

Tuy nhiên, yếu tố này cần được xem xét khách quan dựa trên hồ sơ vụ việc.

Trước đó, khoảng 18h ngày 28/7, Ngọc và Hòa đi xe máy SH 29C1-888.48 đến lối vào chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid- 19 tại đầu ngõ 108 Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Tại chốt, hai người này đỗ xe trên lối vào gây ảnh hưởng đến lực lượng làm nhiệm vụ, có nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19. Cán bộ tổ công tác đã yêu cầu họ di chuyển, không được đi qua hàng ràng bảo vệ, giãn cách nhưng cả hai không chấp hành và có hành vi lăng mạ, chống đối. Khi được đưa về cơ quan công an, hai người đã khai nhận hành vi vi phạm.

 Vụ vợ chồng gây rối tại chốt kiểm soát dịch chợ Yên Phụ: Liệu có bị xử lý hình sự? - Ảnh 2.

Đặng Kim Hòa.Ảnh: CACC.

Sự việc cặp đôi Hòa, Ngọc gây rối tại chốt kiểm soát được người dân dùng điện thoại quay clip phát tán lên mạng xã hội. Theo dõi clip kéo dài hơn 1 phút cho thấy, Hòa đã cầm điện thoại ra livestream, liên tục gí thẳng camera vào mặt chiến sĩ công an, để Ngọc tranh luận. Đỉnh điểm vụ việc là cả hai đã xông vào chốt, liền bị lực lượng chức năng khống chế.

Chính quyền phường cho Yên Phụ cho hay, thời điểm xảy ra vụ việc cả hai có dấu hiệu say xỉn, người nồng mùi rượu, họ la hét, túm áo lực lượng chức năng.

Hoàng An

Cùng chuyên mục
XEM