Vụ trúng đấu giá đất Thủ Thiêm: Hai doanh nghiệp sẽ bị mất cọc và thu hồi kết quả trúng thầu

07/07/2022 08:30 PM | Xã hội

Đến hết ngày 6/7, hai doanh nghiệp trúng đấu thầu các lô đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiên vẫn chưa nộp tiền theo quy định nên sẽ bị UBND TP Hồ Chí Minh hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất và hai doanh nghiệp này sẽ bị mất tiền đặt cọc với số tiền hơn 300 tỉ đồng.

Vụ trúng đấu giá đất Thủ Thiêm: Hai doanh nghiệp sẽ bị mất cọc và thu hồi kết quả trúng thầu
Bà Nguyễn Thị Tâm, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất, Sở Tài nguyên – Môi trường TP Hồ Chí Minh cung cấp thông tin về vụ hai doanh nghiệp trúng thầu giá đất Thủ Thiêm trong chiều 7/7.

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch COVID-19 và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP Hồ Chí Minh diễn ra vào chiều 7/7, bà Nguyễn Thị Tâm, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh cho biết, việc hai doanh nghiệp trúng đấu giá các lô đất ký hiệu 3-5, 3-8 thuộc Khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm đến hạn cuối (ngày 6/7) vẫn chưa nộp tiền theo quy định.

Bà Nguyễn Thị Tâm cho biết, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đã lưu ý và quan tâm nội dung này. Sở Tài nguyên – Môi trường đã chủ động lấy ý kiến của Sở Tư pháp, Cục thuế TP Hồ Chí Minh và đã có báo cáo cho UBND TP Hồ Chí Minh về tiến độ thực hiện. Trên cơ sở kết quả đấu giá, hợp đồng đã được ký kết giữa hai bên, đến ngày 7/7 là đã quá 180 ngày kể từ ngày ký thông báo của cơ quan thuế, hai doanh nghiệp trúng đấu giá vẫn không thực hiện các nội dung tại hợp đồng. Do đó, Cục thuế sẽ thông báo tình hình nộp tiền sử dụng đất trước bạ đến Trung tâm đấu giá Thành phố. Trung tâm đấu giá Thành phố sẽ báo cáo Trung tâm phát triển quỹ đất để báo cáo Sở Tài nguyên – Môi trường trình UBND TP Hồ Chí Minh hủy kết quả đấu giá đối với 2 lô đất của hai doanh nghiệp đã trúng đấu giá theo quy định.

Trong khi đó, bà Võ Thanh Thủy, Trưởng phòng Quản lý đất, Cục thuế TP Hồ Chí Minh cho biết, ngày 6/7/2022 là ngày cuối cùng của thời hạn 180 ngày kể từ ngày ký thông báo của cơ quan thuế và đến hôm nay (7/7/2022), Cục thuế thành phố Thủ Đức đã thu được 20% tiền đặt cọc và tiền cưỡng chế đợt 1 trích từ tài khoản ngân hàng của hai doanh nghiệp trên, nhưng Chi cục thuế thành phố Thủ Đức vẫn chưa cưỡng chế được do tài khoản của hai doanh nghiệp này không có tiền.

Trước đó, Công ty cổ phần Dream Republic trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446 m2) nên phải đóng 3.820 tỉ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ với diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ. Công ty cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 (diện tích 8.568,1 m2) nên phải đóng 4.000 tỉ đồng tiền sử dụng đất, được miễn nộp lệ phí trước bạ theo hướng dẫn về lệ phí trước bạ đối với diện tích đất ở. Đến nay, khoản phải nộp của đợt thanh toán đợt 1 và đợt 2 của hai doanh nghiệp này đều đã quá hạn và thời hạn 180 ngày phải thanh toán cũng đã hết.

"Căn cứ vào các quy định, hai doanh nghiệp này đã vi phạm hợp đồng đấu giá. UBND TP Hồ Chí Minh sẽ ra quyết định hủy quyết định đấu giá thành công. Theo quy định, khi kết quả đấu giá bị hủy, doanh nghiệp sẽ bị mất số tiền cọc", bà Võ Thanh Thủy cho biết thêm.

Trước đó, tại văn bản số 03 và 04 của Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega gửi Cục thuế TP Hồ Chí Minh, hai doanh nghiệp này cho biết đã gặp nhiều khó khăn phát sinh nằm ngoài dự đoán như phản ứng trái chiều của thị trường, các thông tin tiêu cực được "tung hứng", hay việc bỏ cọc của hai công ty trúng đấu giá thật sự gây nhiều khó khăn cho việc đàm phán của công ty với các nhà đầu tư. Ngoài ra, hai công ty cũng cho rằng, cùng với diễn biến khó lường của đại dịch COVID-19 và tình hình kinh tế - chính trị đang diễn biến khá phức tạp ở Đông Âu, đã có nhiều nhà đầu tư quay lưng với dự án. Tất cả những điều này đã gây không ít khó khăn cho dòng vốn của dự án trong giai đoạn hiện tại nên các công ty mới chậm đóng thuế theo quy định.

Theo Hoàng Tuyết

Báo Tin Tức

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó Thủ tướng: Nghiên cứu hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao

Khi giá xăng dầu tăng cao một số đối tượng người dân, nhất là người dân có thu nhập thấp, ngư dân đánh bắt thủy, hải sản đã bị tác động lớn.

Tổng cục Thuế chỉ đạo nóng về thuế với xe nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại

Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế phải thực hiện chuyển hồ sơ sang cơ quan công an đối với các trường hợp nhập khẩu xe ô tô không nhằm mục đích thương mại nhưng không thực hiện kê khai, nộp thuế, quyết toán thuế hoặc bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh.

Một số khoản đầu tư của VNPT thua lỗ trong năm 2021

Tại thời điểm 31-12-2021, tổng giá trị vốn đầu tư ra ngoài doanh nghiệp của VNPT là 6.962 tỉ đồng, tương ứng 59 khoản đầu tư. Trong đó có 24 tư công ty con, 27 công ty liên kết và 8 khoản đầu tư tài chính khác...

Giá bất động sản cuối năm 2022 sẽ giảm 30%

Nhận định về thị trường bất động sản thời gian tới, các chuyên gia cho rằng, giá sẽ giảm đi 30% nhưng không sụp đổ và sau đó sẽ phục hồi.

Đọc thêm