Vụ triệt phá băng tín dụng đen xuyên quốc gia: Bắt khẩn cấp Giám đốc YooPay Việt Nam

27/05/2022 02:24 PM | Xã hội

Liên quan đến băng tín dụng đen xuyên quốc gia qua app vừa bị triệt phá, cơ quan điều tra đã bắt giữ Liu Dan Yang (SN 1992, quốc tịch Trung Quốc, tạm trú tại Hà Nội) là Giám đốc Cty TNHH Công nghệ thông tin YooPay Việt Nam.

Vụ triệt phá băng tín dụng đen xuyên quốc gia: Bắt khẩn cấp Giám đốc YooPay Việt Nam
Đối tượng Yang. Ảnh: Thùy An.

Đến thời điểm hiện tại, Phòng CSHS Hà Nội đã bắt giữ khẩn cấp 21 đối tượng để điều tra về các hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, “Cưỡng đoạt tài sản”.

Theo lời khai ban đầu, Yang được đối tượng cầm đầu người Trung Quốc tên Li - Giám đốc của Công ty TNHH Công nghệ Hân Tinh Thâm Quyến hoạt động trong lĩnh vực phần mềm trên điện thoại di động, thuê với mức lương 50 triệu đồng/tháng để điều hành app "Ovay".

Li là người tuyển nhân viên để lập công ty tại Việt Nam và chỉ đạo họ lựa chọn các công ty trung gian thanh toán để ký hợp đồng nhằm mục đích giải ngân các khoản vay thông qua hình thức “chi hộ” và thu lãi, vốn vay thông qua hình thức “thu hộ”.

Trước đó, ngày 24/5, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP Hà Nội) phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự và các đơn vị nghiệp vụ triệt phá băng tín dụng đen và đòi nợ thuê quy mô xuyên quốc gia.

Vụ triệt phá băng tín dụng đen xuyên quốc gia: Bắt khẩn cấp Giám đốc YooPay Việt Nam - Ảnh 1.

Nhóm đối tượng bị đưa về trụ sở làm rõ.

Tại 7 địa điểm ở 3 tỉnh thành Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên tổ công tác đã đưa 300 đối tượng và các tang vật về trụ sở cơ quan điều tra để làm rõ. Trong số các đối tượng này có cả người nước ngoài.

Về phía khách hàng, trung bình mỗi hồ sơ có thể vay được từ 2-30 triệu, các tài khoản "VIP" thì có thể vay được số tiền gấp nhiều lần.

Khi người vay chậm trả hoặc không trả tiền, Vũ và đối tượng Zhang Min (SN 1986, quốc tịch Trung Quốc) phân hồ sơ giao cho nhân viên để thu tiền. Đồng thời bị các đối tượng thu "lãi chồng lãi" lên gần 2.200%/năm.

Ban đầu, các đối tượng đòi nợ sẽ nhắc nhở qua điện thoại, sau đó lấy danh bạ của người vay để gọi điện, nhắn tin, thậm chí cắt ghép hình ảnh gửi cho người thân, bạn bè hoặc tung lên mạng xã hội để bôi nhọ gây sức ép.

Cơ quan điều tra cũng làm rõ được tổng số tiền đường dây cho vay lên tới hàng nghìn tỷ đồng, mỗi tháng khoảng 100 tỷ đồng. Ngoài ra, có gần 1 triệu tài khoản vay qua app của nhóm này.

Theo Thanh Hà

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Điều gì sẽ diễn ra với ngành thép trong 6 tháng còn lại năm 2022?

6 tháng cuối năm tiếp tục là quãng thời gian đối với ngành thép khi các yếu tố rủi ro về lạm phát, phòng vệ thương mại vẫn gia tăng.

[Chart] Soi các kênh đầu tư Đất, Vàng, Chứng khoán, Gửi tiết kiệm, nhà đầu tư lời lỗ thế nào trong hơn 2 năm qua?

Đầu tư vào Chứng khoán vẫn có lời hơn chút đỉnh so với Gửi tiết kiệm, nếu soi chiếu trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2020 - 23/6/2022, theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn. Còn nếu tính riêng 6 tháng đầu năm 2022, chỉ số Vn-Index đã giảm hơn 20%, theo thống kê từ Stockq.

Shark Tank Việt Nam

Từng bị Shark Phú khẳng định mô hình kết nối chủ trọ và người thuê chắc chắn thất bại, startup Ohana giờ ra sao?

"Nhìn em là anh thích đầu tư rồi, nhưng nhìn mô hình kinh doanh thì anh lại không muốn đầu tư. Mô hình kinh doanh này anh khẳng định luôn là thất bại, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vào em", Shark Phú đã từng nói như vậy với Cathy Thảo Trần, Đồng sáng lập, CEO Ohana khi startup này xuất hiện trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 2, tập 13.

Grab áp 'phụ phí nắng nóng' đối với nhiều dịch vụ

Grab áp dụng 'phụ phí nắng nóng' với nhiều dịch vụ xe hai bánh, người dùng phải trả thêm 5.000 đồng cho mỗi chuyến xe hoàn thành, nếu thời tiết nắng nóng gay gắt.

Đọc thêm