Vụ thầy giáo chửi học viên: Hàng loạt sai phạm được phanh phui

15/11/2016 11:54 AM | Xã hội

Sau khi báo chí phản ánh về hành động dùng lời lẽ thô tục chửi bới học viên của ông Phan Văn Hưng – người tự nhận là hiệu trưởng Học viện Kinh tế sáng tạo (có địa chỉ tại N7, Nguyễn Thị Thập, quận ...

Sau khi báo chí phản ánh về hành động dùng lời lẽ thô tục chửi học viên của ông Phan Văn Hưng – người tự nhận là hiệu trưởng Học viện Kinh tế sáng tạo (có địa chỉ tại N7, Nguyễn Thị Thập, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội), Sở GD&ĐT Hà Nội đã tiến hành thanh kiểm tra hoạt động của đơn vị này.

Theo kiểm tra, Học viện Kinh tế sáng tạo thực chất là Công ty Cổ phần Kinh tế Sáng tạo được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty cổ phần lần đầu ngày 11/8/2015 và ông Phan Văn Hưng là đại diện theo pháp luật, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, người thành lập và giữ chức Giám đốc trung tâm ngoại ngữ và Trung tâm tư vấn.

Sau quá trình thanh tra, kiểm tra, các cơ quan chức năng đã phát hiện hang loạt sai phạm của Công ty Cổ phần Kinh tế Sáng tạo. Cụ thể:

Về nhãn hiệu, biển hiệu sử dụng trong giao dịch hoạt động:

Công ty Cổ phần Kinh tế Sáng tạo vi phạm trong việc sử dụng nhãn hiệu "Học viện Kinh tế Sáng tạo" và logo thay vì sử dụng tên "Trung tâm ngoại ngữ Kinh tế Sáng tạo" đã được cấp phép trong các giao dịch, hoạt động của Trung tâm và của Doanh nghiệp khi chưa đăng ký và chưa được cấp chứng nhận sử dụng nhãn hiệu/tên gọi.

Về hoạt động tư vấn du học: Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT tại công văn số 3125/BGDĐT – ĐTVNN ngày 28/6/2016 về việc quản lý dịch vụ tư vấn du học (TVDH) theo đúng quy định tại Luật Đầu tư 2014, từ ngày 1/7/2016, Sở GD&ĐT Hà Nội không tiến hành các thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ TVDH;

Sở đã ban hành văn bản số 2970/SGD&ĐT từ ngày 14/7/2016 xác định các quyết định cho phép hoạt động đối với các tổ chức tư vấn du học trên địa bàn thành phố do Sở GD&ĐT Hà Nội cấp từ 10/3/2013 đến 30/6/2016 hết hiệu lực từ 1/7/2016.

Ông Phan Văn Hưng, người đã dùng những lời lẽ thô tục chửi học viên trong đoạn clip xuất hiện trên mạng xã hội ngày 6/11.
Ông Phan Văn Hưng, người đã dùng những lời lẽ thô tục chửi học viên trong đoạn clip xuất hiện trên mạng xã hội ngày 6/11.

Theo đó, các tổ chức tư vấn du học bắt đầu dừng hoạt động từ 1/7/2016 có trách nhiệm gửi báo cáo với Sở GD&ĐT.

Như vậy, Công ty Cổ phần Kinh tế Sáng tạo đã vi phạm khi chưa báo cáo với Sở GD&ĐT Hà Nội về việc tiếp tục hoặc dừng hoạt động tư vấn du học theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Các vi phạm trong lĩnh vực hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Kinh tế Sáng tạo kể từ ngày 1/7/2016 khi áp dụng luật doanh nghiệp sẽ được xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình kiểm tra, căn cứ vào hồ sơ báo cáo, đăng ký Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ Kinh tế Sáng tạo, việc ông Phan Văn Hưng sử dụng chức danh là hiệu trưởng, giáo sư trong các phát ngôn và các hoạt động giao dịch của Trung tâm là mạo danh và vi phạm khi không xuất trình được các quyết định công bố chính thức về học hàm, học vị theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Vì thế, hiện tại Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu Công ty Cổ phần Kinh tế Sáng tạo dỡ bỏ toàn bộ các biển hiệu "Học viện Kinh tế Sáng tạo" tại trụ sở của Công ty và tại các kênh truyền thông của doanh nghiệp.

Hiện tại trên website của công ty Cổ phần Kinh tế Sáng tạo đã dỡ bỏ chức danh của ông Phan Văn Hưng và tên gọi "Học viện Kinh tế Sáng tạo".

Theo Hoàng Hải

Cùng chuyên mục
XEM