Vụ Shark Bình tố startup ‘đào mỏ’, BTC Shark Tank Việt Nam lên tiếng: Nerman đã xin lỗi Shark Bình và chương trình!

02/07/2022 15:06 PM | Kinh doanh

Giám đốc sản xuất Shark Tank Việt Nam cho biết: Phía startup Nerman đã gửi thư xin lỗi tới Shark Bình và chương trình Shark Tank Việt Nam. Qua sự việc này, chương trình nhận thấy do phía startup Nerman còn thiếu kinh nghiệm về quy trình thẩm định doanh nghiệp, thiếu kỹ năng làm việc với nhà đầu tư và chưa tôn trọng cam kết khi tham gia chương trình.

'Cuộc tình' giữa Shark Bình và Nerman đã có một kết cục buồn.
'Cuộc tình' giữa Shark Bình và Nerman đã có một kết cục buồn.

Vài ngày gần đây, đã có một cuộc tranh cãi gián tiếp khá gay gắt giữa Shark Bình và Nerman trên truyền thông.

Trên Shark Tank Việt Nam, Nerman đã nhận đầu tư 1 triệu USD từ Shark Bình và Shark Phú đổi lấy 27% cổ phần, trong đó 7% sẽ lấy từ cổ phần cá nhân của 3 nhà sáng lập.

Theo thông tin từ phía Shark Bình, sau khi vừa ghi hình, Shark Bình và quỹ Next100 đã liên hệ làm việc với Nerman yêu cầu cung cấp thông tin – số liệu, nhưng startup này viện lý do bận để kéo dài thời gian cung cấp thông tin, hứa là cuối tháng 6 sẽ có.

Ngày 26/6, hơn một tuần sau khi thương vụ được phát sóng, họ từ chối nhận thẩm định từ Next100 với lý do "thay đổi định hướng gọi vốn nên tạm thời không nhận vốn đầu tư tại thời điểm này".

Shark Bình cho rằng: Nerman đã ‘bùng kèo’, có giấu hiệu của một startup ‘đào mỏ’ chỉ muốn lợi dụng chương trình Shark Tank Việt Nam để làm thương hiệu, chứ không có ý định lên kêu gọi vốn. Nerman đã trì hoãn không chịu đưa sổ sách cho team Shark Bình nhằm kéo dài thời gian, bởi họ không dám từ chối liền vì sợ cắt sóng.

Phần mình, Nerman đáp trả: họ chỉ không làm việc với Shark Bình nhưng vẫn làm việc với Shark Phú, nên không thể gọi là ‘bùng kèo’.

Ban tổ chức Shark Tank Việt Nam nói gì?

Để có thêm góc nhìn đa chiều, chúng tôi đã gửi 7 câu hỏi đến cho Ban tổ chức (BTC) chương trình Shark Tank, sau đó chúng tôi nhận lại được một văn bản trả lời cho truyền thông từ bà Lê Hạnh – Giám đốc sản xuất, đại diện cho chương trình.

Theo đó, có thể hiểu: Theo Bản cam kết với chương trình Shark Tank Việt Nam, nếu cả Shark và startup đã đồng thuận về số tiền đầu tư – cổ phần trên chương trình, thì chắc chắn phải tiến hành làm DD. Còn trong quá trình làm DD, Shark phát hiện mình ‘mua hớ’ hay startup nghĩ mình dã ‘bán hớ’ thì có thể điều đình để tăng giảm số tiền đầu tư hoặc cổ phần. 

Vụ Shark Bình tố startup ‘đào mỏ’, BTC Shark Tank Việt Nam lên tiếng: Nerman đã xin lỗi Shark Bình và chương trình! - Ảnh 1.

Shark Bình bày tỏ tức giận khi Nerman từ chối DD.

Sau đây là văn bản phúc đáp từ bà Lê Hạnh – đại diện chương trình Shark Tank Việt Nam:

"Shark Tank Việt Nam là chương trình thực tế kết nối các công ty khởi nghiệp (startup) nhằm gọi vốn từ các các Nhà đầu tư Cá mập (Shark). Trên sóng truyền hình, sau khi nghe Startup thuyết trình, đặt câu hỏi và đàm phán, các Shark sẽ đưa ra lời đề nghị đầu tư, nếu startup chấp nhận, hai bên sẽ bắt tay và tiến hành việc thẩm định doanh nghiệp.

Vụ Shark Bình tố startup ‘đào mỏ’, BTC Shark Tank Việt Nam lên tiếng: Nerman đã xin lỗi Shark Bình và chương trình! - Ảnh 2.

Theo BTC, Nerman đã làm sai khi không tuân thủ Bản Cam Kết với chương trình.

Trong trường hợp kết luận sau thẩm định, việc đầu tư khả thi thì hai bên sẽ ký kết hợp đồng đầu tư và thực hiện giải ngân. Trường hợp kết luận sau thẩm định, việc đầu tư không khả thi thì hai bên sẽ ghi nhận kết quả không đầu tư. Kết quả các thương vụ sẽ được cập nhật với Shark Tank Việt Nam theo từng mùa phát sóng.

Các startup tham gia chương trình đều tham gia các vòng thẩm định Hồ sơ doanh nghiệp và thuyết trình trước Hội đồng thẩm định của chương trình.

Với format và trình tự rõ ràng như vậy, nên vụ việc startup Nerman từ chối thẩm định và khoản đầu tư của Shark Bình ngay sau phát sóng là thiếu chuyên nghiệp, gây ảnh hưởng đến quyền lợi, uy tín của Shark Bình và quỹ đầu tư Next100. Đồng thời startup Nerman đã vi phạm Bản Cam Kết tham gia chương trình.

Chương trình đã liên hệ với startup Nerman nhằm làm rõ trách nhiệm trong vụ việc này, về phía startup Nerman đã gửi thư xin lỗi tới Shark Bình và chương trình Shark Tank Việt Nam.

Qua sự việc này, chương trình nhận thấy do phía startup Nerman còn thiếu kinh nghiệm về quy trình thẩm định doanh nghiệp, thiếu kỹ năng làm việc với Nhà đầu tư và chưa tôn trọng cam kết khi tham gia chương trình.

Chương trình sẽ trao đổi với các Shark, tham khảo thêm ý kiến từ các chuyên gia để có những giải pháp tích cực nhằm tăng tỷ lệ thành công tại vòng thẩm định đầu tư".

Tuy nhiên, những thông tin phản hồi từ BTC chưa trả lời được một vài câu hỏi của chúng tôi. Đầu tiên: Nerman nói rằng "họ chỉ không làm việc với Shark Bình nhưng vẫn làm việc với Shark Phú, nên không thể gọi là ‘bùng kèo’", đúng hay sai? Là người đứng giữa 3 bên, BTC có thấy khó xử?

Thứ hai: Shark Bình bảo Nerman không dám từ chối liền mà kéo dài thời gian vì sợ cắt sóng. Vậy giả sử Nerman từ chối Shark Bình nhưng làm việc với Shark Phú trước khi phát sóng, liệu họ có bị cắt sóng và biến mất luôn?

Thứ ba: Không ít startup tiết lộ với chúng tôi rằng, mặc dù số má của họ giống như trên sóng, nhưng các Shark vẫn không mặn mà đầu tư, dù đã đồng ý trên chương trình; chỉ là họ không dám tung hê lên. BTC có biết điều này?

Quỳnh Như

Cùng chuyên mục
XEM