Vụ hàng trăm phụ huynh đòi tiền học phí tiếng Anh: Trung tâm đã cam kết hoàn tiền

25/09/2022 11:04 AM | Kinh doanh

Sau vụ việc trung tâm tiếng Anh Englishnow bị phản ánh thu tiền học phí nhưng trì hoãn giảng dạy, nợ lương giáo viên, trung tâm đã phải đưa ra lời cam kết hoàn phí.

Sau phản ánh của Chuyển động 24h về việc hàng trăm phụ huynh đi đòi hoàn phí đóng học tại Trung tâm Anh ngữ Englishnow. Ngay sau đó, các bản cam kết hoàn tiền học phí đã nhanh chóng được đưa ra giữa phụ huynh và công ty. Trong thông cáo gửi tới chương trình, Trung tâm này cho biết, đã thống nhất về việc thanh toán lại tiền cho các phụ huynh, giáo viên và các nhân viên cũ theo từng đợt và có kế hoạch tổ chức lại các lớp học trực tiếp vào 26/9.

Nền tảng học chủ đạo của Englishnow là trực tuyến. Chính vì thế, thời điểm năm 2021, hầu hết phụ huynh đều lựa chọn mua khóa học từ xa. Tuy nhiên, khi xảy ra chuyện, điều mà họ nhận lại là phải tới làm việc trực tiếp thì mới được giải quyết.

''Trung tâm không có một động thái gì với những người tỉnh lẻ như chúng tôi. Khi làm việc thì làm việc qua online, ký nháy qua điện tử. Đến khi thực hiện những biên bản làm việc bên Englishnow thì bắt chúng tôi xuống trực tiếp'', chị Hà Thị Thúy, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết.

Học phí của con đến từ khoản vay tín dụng qua thẻ visa trả góp. Người ít thì chục triệu, người nhiều thì 40-50 triệu đồng. Chị Hà Khánh Điệp, quận Hà Đông, Hà Nội cho biết: "Con phải nộp số tiền vào thẻ tín dụng là 1,667 triệu đồng. Đến bây giờ, con không được học nhưng mình vẫn phải đóng tiền qua thẻ''.

Trao đổi với phóng viên, ngày 23/9, công ty đã bắt đầu chuyển trả lại một phần lương cho nhân viên cũ tồn đọng suốt thời gian qua. Bà Lê Thị Bích Nhàn, Trưởng phòng Chăm sóc khách hàng, Trung tâm Anh ngữ Englishnow cho biết: ''Phần học phí cho các phụ huynh thực hiện đúng cam kết. Trong tháng 10, chúng tôi tiếp tục hoàn tiền tới mọi người. Ngoài ra, Englishnow sẽ mở lại trung tâm trong tháng 10 và đón học sinh quay trở lại học tiếng Anh trên địa bàn Hà Nội''.

Theo luật sư, việc theo dõi quá trình thực hiện cam kết là hết sức cần thiết. Phụ huynh cũng cần thu thập các tài liệu liên quan đến Englishnow để có sự đối sánh thông tin.

Luật sư Giang Hồng Thanh, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội cho biết: ''Ủy nhiệm chi hoặc chuyển khoản qua ngân hàng để chứng minh là tôi đã chuyển khoản cho trung tâm. Trong trường hợp trung tâm không tự nguyện trả tiền có thể đề nghị tòa án, buộc trung tâm trả lại tiền tương ứng với thời gian học còn lại''.

Ngày hôm nay, tại hội sở của trung tâm trên đường Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, đã ghi nhận việc mở cửa trở lại. Cả phụ huynh và giáo viên đang trông chờ vào những hành động sau cam kết như lời đã hứa của Trung tâm Anh ngữ Englishnow.

Theo Hoài Thương, Anh Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM