Vụ gian lận thi THPT ở Hòa Bình: "Bài của sếp gửi gắm, không được 8 điểm thì cũng phải 7,5"

12/05/2020 08:41 PM | Xã hội

Nhiều giáo viên được triệu tập tới tòa đã khai nhận bị chỉ đạo, ép buộc để chấm nâng điểm cho hàng loạt bài thi, thậm chí Diệp Thị Hồng Liên còn nói: "Bài của sếp gửi gắm, không được 8 thì cũng 7,5 điểm".

Vụ gian lận thi THPT ở Hòa Bình: "Bài của sếp gửi gắm, không được 8 điểm thì cũng phải 7,5"

Chiều nay 12-5, TAND tỉnh Hòa Bình tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo liên quan tới vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình.

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan (SN 1979) - nguyên giáo viên Trường THPT Lạc Long Quân, là tổ trưởng tổ 1, môn Ngữ Văn - khai nhận có nâng điểm và đã bật khóc nhiều lần khi được hỏi. Loan khai nhận đã chấm thi sai lệch nâng điểm cho 10 trường hợp từ chỉ đạo của Diệp Thị Hồng Liên, cựu Phó trưởng phòng Khảo thí.

 Vụ gian lận thi THPT ở Hòa Bình: Bài của sếp gửi gắm, không được 8 điểm thì cũng phải 7,5  - Ảnh 1.

Bị cáo Bùi Thanh Trà

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Chung (SN 1980, nguyên giáo viên Trường THPT Ngô Quyền, Tổ trưởng tổ 2) khai chỉ làm giúp Liên nhờ xem bài chấm và chuyển thông tin nhờ giám khảo chấm điểm. "Chị Liên nói xem giúp thông tin, do lãnh đạo nhờ, chứ bị cáo không tác động việc chấm thi, không tác động nâng điểm" - Chung khai.

Còn bị cáo Bùi Thanh Trà (SN 1980, nguyên giáo viên Trường PTTH Lương Sơn, Tổ trưởng tổ 3) khai có tham gia nhờ chấm nâng điểm cho 3 học sinh là do chỉ đạo từ Liên. Sau đó, Trà đưa 3 thí sính có số báo danh và đưa số điểm cần nâng theo mong muốn cho 3 giám khảo giúp nâng điểm.

Đáng nói, trong buổi xét hỏi chiều này, nhiều giáo viên tham gia chấm thi được triệu tập tới tòa đã đồng loạt tố cáo trước HĐXX việc mình bị chỉ đạo, ép buộc để chấm nâng điểm cho hàng chục bài thi.

 Vụ gian lận thi THPT ở Hòa Bình: Bài của sếp gửi gắm, không được 8 điểm thì cũng phải 7,5  - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan

Cụ thể, giáo viên Bùi Thị Thu Hiền cho biết Trà có nhờ chấm thi nâng điểm cho thí sinh nhưng không đồng ý, sau đó Trà tiếp tục yêu cầu ký khống vào 1 tờ giấy, lúc này chị Hiền lưỡng lự thì Trà quát "Ký đi, không hiểu à". Sau đó, bị cáo Liên xuất hiện tiếp tục yêu cầu chấm nâng điểm và nói "trường hợp người nhà lãnh đạo" nên chị Hiền đã ký và khẳng định không biết là lãnh đạo nào.

Còn giáo viên Lê Thị Hạnh cho biết bị Trà tác động yêu cầu chấm điểm 8, nếu không thì phải 7,5 điểm. Tôi thấy với bài này là không được điểm như thế và không muốn chấm, nhưng chị Trà nói "Đây là bài của sếp gửi gắm".

Tương tự, giáo viên Phạm Đình Lương cho biết đã chấm xong một bài thi và ký nộp với số điểm 2,5 đến chiều Chung mang bài này yêu cầu chấm 7 điểm. Lương không không đồng ý, nhưng Chung kỳ kèo, tạo sức ép nói không chấm được 7 điểm thì chấm 4 điểm. Do sức ép Lương nói đã chấm bài thi đó 4 điểm.

 Vụ gian lận thi THPT ở Hòa Bình: Bài của sếp gửi gắm, không được 8 điểm thì cũng phải 7,5  - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Chung

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, sau khi Đỗ Mạnh Tuấn (cựu Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy) "sinh mã phách" môn thi tự luận trái quy định và chuyển cho Nguyễn Quang Vinh (cựu Trưởng phòng Khảo thí), Vinh tiếp tục chuyển cho Diệp Thị Hồng Liên.

Sau đó, Liên chủ động đối chiếu thông tin "mã phách", "mã túi đựng bài thi" và chuyển thông tin thí sinh cho Nguyễn Thị Thu Loan (tổ trưởng tổ 1), Nguyễn Thị Hồng Chung (tổ trưởng tổ 2) và Bùi Thanh Trà (tổ trưởng tổ 3), chỉ đạo việc can thiệp chấm nâng điểm bài thi cho thí sinh.

Ba tổ trưởng Chung, Trà, Loan đọc "mã phách", "điểm yêu cầu" để yêu cầu các giáo viên chấm nâng điểm, hoặc trực tiếp ghi điểm vào bài thi của thí sinh rồi để giáo viên ký hợp thức, không phải chấm lại.

Kết quả, 22 bài thi môn Ngữ Văn được chấm nâng điểm từ 1,25 điểm đến 4,5 điểm, trong đó 20 bài được xác định là do cố tình can thiệp.

Theo Tuấn Minh

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuổi trẻ của Shark Phú thời chưa có Sunhouse: Sinh viên năm nhất đã đi buôn, bỏ việc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam vì quá nhàn, tự luyện tiếng Anh để thi vào Ford

Trước khi chính thức startup và có sự nghiệp riêng, Shark Nguyễn Xuân Phú cũng bắt đầu như những người khác, tốt nghiệp đại học, xin việc và.... nhảy việc.

Cỗ máy kiếm tiền tỷ TikTok: Xâm lấn lĩnh vực quảng cáo, quy mô bành trướng bằng cả Twitter và Snap cộng lại, lăm le soán ngôi từ Facebook đến Google

TikTok đang dần xâm chiếm lĩnh vực thương mại điện tử và đây có thể là nhân tố mới khiến cuộc chơi thay đổi.

Câu chuyện kinh doanh

Thời khởi nghiệp đầy mồ hôi, nước mắt của CEO T.U.N.G Dining: Làm không công ở nhà hàng Michelin đến nửa đêm, giao báo đến 4h sáng để trả tiền thuê nhà

"Mọi người có thể nghĩ tôi may mắn hoặc thành công sớm nhưng câu chuyện phía sau mọi người không bao giờ biết được, là mồ hôi và nước mắt. Tôi phải trả giá rất nhiều cho công việc của ngày hôm nay và đó là thế giới của Michelin Star", bếp trưởng Hoàng Tùng - CEO T.U.N.G Dining bày tỏ trong sự kiện Hiện thực khát vọng Michelin mới được tổ chức gần đây.

Thẳng thắn dạy con về tài chính từ nhỏ, Chủ tịch FOX Hoàng Nam Tiến khẳng định: Điều quan trọng thứ 2 trong cuộc đời là kiếm tiền!

Không né tránh trao đổi về tiền bạc, ông Hoàng Nam Tiến dạy con cách sẻ dụng tiền vào những mục đích hợp lý ngay từ khi còn nhỏ.

Đọc thêm