Vụ gian lận thi THPT ở Hòa Bình: "Bài của sếp gửi gắm, không được 8 điểm thì cũng phải 7,5"

12/05/2020 08:41 PM | Thời sự

Nhiều giáo viên được triệu tập tới tòa đã khai nhận bị chỉ đạo, ép buộc để chấm nâng điểm cho hàng loạt bài thi, thậm chí Diệp Thị Hồng Liên còn nói: "Bài của sếp gửi gắm, không được 8 thì cũng 7,5 điểm".

Vụ gian lận thi THPT ở Hòa Bình: "Bài của sếp gửi gắm, không được 8 điểm thì cũng phải 7,5"

Chiều nay 12-5, TAND tỉnh Hòa Bình tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo liên quan tới vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình.

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan (SN 1979) - nguyên giáo viên Trường THPT Lạc Long Quân, là tổ trưởng tổ 1, môn Ngữ Văn - khai nhận có nâng điểm và đã bật khóc nhiều lần khi được hỏi. Loan khai nhận đã chấm thi sai lệch nâng điểm cho 10 trường hợp từ chỉ đạo của Diệp Thị Hồng Liên, cựu Phó trưởng phòng Khảo thí.

 Vụ gian lận thi THPT ở Hòa Bình: Bài của sếp gửi gắm, không được 8 điểm thì cũng phải 7,5  - Ảnh 1.

Bị cáo Bùi Thanh Trà

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Chung (SN 1980, nguyên giáo viên Trường THPT Ngô Quyền, Tổ trưởng tổ 2) khai chỉ làm giúp Liên nhờ xem bài chấm và chuyển thông tin nhờ giám khảo chấm điểm. "Chị Liên nói xem giúp thông tin, do lãnh đạo nhờ, chứ bị cáo không tác động việc chấm thi, không tác động nâng điểm" - Chung khai.

Còn bị cáo Bùi Thanh Trà (SN 1980, nguyên giáo viên Trường PTTH Lương Sơn, Tổ trưởng tổ 3) khai có tham gia nhờ chấm nâng điểm cho 3 học sinh là do chỉ đạo từ Liên. Sau đó, Trà đưa 3 thí sính có số báo danh và đưa số điểm cần nâng theo mong muốn cho 3 giám khảo giúp nâng điểm.

Đáng nói, trong buổi xét hỏi chiều này, nhiều giáo viên tham gia chấm thi được triệu tập tới tòa đã đồng loạt tố cáo trước HĐXX việc mình bị chỉ đạo, ép buộc để chấm nâng điểm cho hàng chục bài thi.

 Vụ gian lận thi THPT ở Hòa Bình: Bài của sếp gửi gắm, không được 8 điểm thì cũng phải 7,5  - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan

Cụ thể, giáo viên Bùi Thị Thu Hiền cho biết Trà có nhờ chấm thi nâng điểm cho thí sinh nhưng không đồng ý, sau đó Trà tiếp tục yêu cầu ký khống vào 1 tờ giấy, lúc này chị Hiền lưỡng lự thì Trà quát "Ký đi, không hiểu à". Sau đó, bị cáo Liên xuất hiện tiếp tục yêu cầu chấm nâng điểm và nói "trường hợp người nhà lãnh đạo" nên chị Hiền đã ký và khẳng định không biết là lãnh đạo nào.

Còn giáo viên Lê Thị Hạnh cho biết bị Trà tác động yêu cầu chấm điểm 8, nếu không thì phải 7,5 điểm. Tôi thấy với bài này là không được điểm như thế và không muốn chấm, nhưng chị Trà nói "Đây là bài của sếp gửi gắm".

Tương tự, giáo viên Phạm Đình Lương cho biết đã chấm xong một bài thi và ký nộp với số điểm 2,5 đến chiều Chung mang bài này yêu cầu chấm 7 điểm. Lương không không đồng ý, nhưng Chung kỳ kèo, tạo sức ép nói không chấm được 7 điểm thì chấm 4 điểm. Do sức ép Lương nói đã chấm bài thi đó 4 điểm.

 Vụ gian lận thi THPT ở Hòa Bình: Bài của sếp gửi gắm, không được 8 điểm thì cũng phải 7,5  - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Chung

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, sau khi Đỗ Mạnh Tuấn (cựu Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy) "sinh mã phách" môn thi tự luận trái quy định và chuyển cho Nguyễn Quang Vinh (cựu Trưởng phòng Khảo thí), Vinh tiếp tục chuyển cho Diệp Thị Hồng Liên.

Sau đó, Liên chủ động đối chiếu thông tin "mã phách", "mã túi đựng bài thi" và chuyển thông tin thí sinh cho Nguyễn Thị Thu Loan (tổ trưởng tổ 1), Nguyễn Thị Hồng Chung (tổ trưởng tổ 2) và Bùi Thanh Trà (tổ trưởng tổ 3), chỉ đạo việc can thiệp chấm nâng điểm bài thi cho thí sinh.

Ba tổ trưởng Chung, Trà, Loan đọc "mã phách", "điểm yêu cầu" để yêu cầu các giáo viên chấm nâng điểm, hoặc trực tiếp ghi điểm vào bài thi của thí sinh rồi để giáo viên ký hợp thức, không phải chấm lại.

Kết quả, 22 bài thi môn Ngữ Văn được chấm nâng điểm từ 1,25 điểm đến 4,5 điểm, trong đó 20 bài được xác định là do cố tình can thiệp.

Theo Tuấn Minh

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Mỗi tuần một chuyên gia

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú: Giá như phụ nữ đừng đòi hỏi người đàn ông quá nhiều thì cuộc hôn nhân đó có thể đã hạnh phúc hơn!

Áp lực của người đàn ông vô cùng lớn, nhưng nhiều khi phụ nữ không hiểu điều đó, cộng thêm những định kiến xã hội khiến họ khó mở lòng, thậm chí không dám bộc bạch với chính vợ mình, "anh Chánh Văn" Hoàng Anh Tú chia sẻ...

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Bubberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Gánh vác trọng trách kế nghiệp cơ ngơi hàng nghìn tỷ, ái nữ nhà Alphanam còn chụp ảnh quảng cáo xuất sắc như người mẫu chuyên nghiệp

Bộ ảnh đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ cộng đồng mạng khi cho rằng Nguyễn Ngọc Mỹ có thần thái giống như nàng thơ.

Đọc thêm