Vụ dừng xây đồn Biên phòng để FLC làm dự án: Chờ quyết định từ Bộ Quốc phòng

22/04/2018 08:38 AM | Xã hội

"Tỉnh đang xin ý kiến Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bội đội Biên phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5. Các đơn vị này đồng ý mới thực hiện di dời", ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch Quảng Ngãi nói.

Liên quan đến thông tin UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu tạm dừng xây dựng đồn Biên phòng Bình Hải (huyện Bình Sơn) để tập đoàn FLC xây dựng dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn giai đoạn 1, ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, chưa có gì cụ thể.

Theo ông Căng, thông tin cho hay tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu dừng thi công và di dời đồn Biên phòng Bình Hải là chưa chính xác. UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ mới thông báo dừng các thủ tục xây dựng để các cơ quan liên quan đưa ra ý kiến tham mưu.

"Tỉnh chưa có phương án khác cũng như kế hoạch di dời.

Tỉnh đang xin ý kiến Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bội đội Biên phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5. Các đơn vị này đồng ý mới thực hiện di dời, còn không phải giữ nguyên", ông Căng nói.

 Vụ dừng xây đồn Biên phòng để FLC làm dự án: Chờ quyết định từ Bộ Quốc phòng - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn giai đoạn 1

Đại tá Đỗ Ngọc Nam, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, việc di dời đồn Biên phòng Bình Hải là thông tin không mới. Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi đã kiến nghị di chuyển cách đây 2 năm.

Theo Đại tá Nam, vị trí hiện nay của đồn Bình Hải quá gần biển, diện tích hẹp, thiếu nước ngọt sinh hoạt. Chiến sĩ ở đồn có đời sống rất vất vả.

Đại tá Nam cho hay đã khảo sát và nhận thấy có vị trí phù hợp cách vị trí cũ khoảng 2km. Khu vực mới khi khảo sát rất phù hợp với khu vực phòng thủ.

"Chúng tôi xin được một ít ngân sách nên muốn xây dựng lại đồn Bình Hải. Tuy nhiên khi tập đoàn FLC vào đề nghị di dời Đồn Biên phòng Bình Hải để phục vụ dự án du lịch nên chúng tôi thống nhất. Quan điểm của chúng tôi là ủng hộ phát triển kinh tế xã hội địa phương nhưng phải phù hợp với khu vực phòng thủ", ông Nam nói.

8km mới có một đường xuống biển

Liên quan đến dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn giai đoạn 1, người dân huyện Bình Sơn, Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) đang vô cùng lo lắng vì nhiều lý do.

Theo ông Lê Mai (trú huyện Bình Sơn), dân cư ở đây chủ yếu sống nhờ nghề biển. Gia đình nào cũng có người đi biển, buôn bán các hải sản trên biển. Việc triển khai dự án khiến người dân hết sức lo lắng vì bờ biển bị bao bọc hoàn toàn.

"Họ làm như thế thì cư dân chúng tôi lấy gì sống? Tôi mới nghe tin hôm trước trên đài tỉnh mà họ định một tháng nữa khởi công. Chúng tôi chưa có chuẩn bị gì cả", ông Mai nói.

 Vụ dừng xây đồn Biên phòng để FLC làm dự án: Chờ quyết định từ Bộ Quốc phòng - Ảnh 2.

Một góc xã biển Bình Châu. Người dân nơi đây lo ngại dự án sẽ bịt đường ra biển mưu sinh của họ

Theo tìm hiểu của chúng tôi, quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn giai đoạn 1 có diện tích 1.243 ha thuộc địa giới hành chính các xã Bình Hải, Bình Hòa, Bình Phú, Bình Châu (huyện Bình Sơn) và đảo nhỏ thuộc xã An Bình (huyện Lý Sơn).

Dự án sẽ có các hạng mục như sân Golf 18 lỗ; khách sạn 5 sao và trung tâm hội nghị quốc tế 1500 chỗ; các khu trung tâm thương mại, các khu Shophouse; khu biệt thự sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng; các khu ở tầng thấp; các khu vui chơi, giải trí; các khu resort hướng biển; các tiện ích chăm sóc sức khỏe, không gian xanh.

UBND tỉnh Quảng Ngãi có chỉ đạo chủ đầu tư nghiên cứu lập các tuyến đường ra biển, đường ven biển để phục vụ nhu cầu cộng đồng dân cư. Tuy nhiên, khoảng cách giữa các tuyến đường này trung bình là 8km.

"Dân chúng tôi xưa nay mở mắt là ngó thấy biển. Chừ họ bao vây lại hết, chúng tôi phải đi cả gần chục cây số mới ra tới biển thì làm ăn chi nữa?", một ngư dân xã biển Bình Châu lo lắng.

Theo Bảo Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM