Vụ cháy làm 13 người chết: Chủ đầu tư hỗ trợ 100 triệu mỗi trường hợp tử vong, sửa chữa chung cư trong 30 ngày

26/03/2018 08:39 AM | Thời sự

Tối 25/3, đại diện chủ đầu tư chung cư Carina Plaza buộc phải đưa ra văn bản thông báo chính thức sau nhiều nhiều áp lực từ phía cư dân.

Vụ cháy làm 13 người chết: Chủ đầu tư hỗ trợ 100 triệu mỗi trường hợp tử vong, sửa chữa chung cư trong 30 ngày

Chiều 25/3, nhiều cư dân nhận được thông tin từ ban quản lý rằng sẽ được đối thoại trực tiếp với lãnh đạo chủ tư Carina Plaza liên quan đến vụ cháy chung cư làm 13 người chết và hàng chục người bị thương.

 Vụ cháy làm 13 người chết: Chủ đầu tư hỗ trợ 100 triệu mỗi trường hợp tử vong, sửa chữa chung cư trong 30 ngày  - Ảnh 1.

Trước đó vào sáng 25/3, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình cùng chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã tới làm việc tại hiện trường vụ cháy. Phó Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư phải có trách nhiệm và đối thoại với cư dân sau sự cố

Đúng 19h tối, hàng trăm người dân kéo lên lầu 2, block C thì không có đại diện nào ra tiếp. Bức xúc vì vụ cháy đã xảy ra nhiều ngày, nhưng cư dân chưa nghe hay nhận được 1 thông tin chính thức nào, nhiều cư dân đã tạo áp lực buộc đại diện chủ đầu tư ra mặt.

Người dân bức xúc lên tiếng yêu cầu phải có thông tin trực tiếp từ chủ đầu tư. Sau đó, ông Mai Thanh Trúc - đại diện chủ đầu tư Carina ra mặt trấn an người dân và đã đưa ra thông báo đầu tiên về vụ cháy.

Theo thông báo, sau khi vụ cháy xảy ra, công ty đã hỗ trợ cho 13 trường hợp tử vong (mỗi trường hợp 100 triệu đồng) và 42 trường hợp bị thương đang điều trị tại bệnh viện tổng số tiền hơn 1,8 tỷ đồng. Hỗ trợ cho mỗi hộ gia đình số tiền 300.000 đồng/ngày kể từ thời điểm cháy.

Tiền hỗ trợ sẽ được chi trả khi cư dân trở lại sinh hoạt bình thường hoặc được tạm ứng tiền sinh hoạt trước 10 ngày.

Đối tượng được hỗ trợ là chủ thuê hoặc chủ căn hộ, trong đó ưu tiên chi trả cho chủ thuê nếu căn hộ đang được cho thuê.

Hiện tại cư dân đang được bố trí chỗ ở tạm tại chung cư City Gate ở phía đối diện chung cư Carina.

Đối với xe cộ của cư dân

Các xe không bị hư hại thì người dân liên hệ với ban quản lý để nhận vào tối 25/3. Các xe bị hư hỏng, người dân tự đem đi sửa nếu xe có bảo hiểm, những xe bảo hiểm không chi trả thì chủ đầu tư hỗ trợ phần chênh lệch.

Còn các xe bị hư hỏng hoàn toàn, cư dân cung cấp hồ sơ phương tiện để chủ đầu tư cùng phía bảo hiểm đền bù (dự kiến thời gian xử lý là 15 ngày kể từ 26/3/2018).

Việc sửa chữa toà nhà để đưa vào sử dụng lại

Chủ đầu tư thông báo sẽ cố gắng hoàn thành việc sửa chữa trong 30 ngày kể từ 26/03/2018. Tuy nhiên, việc để người dân vào ở lại phụ thuộc vào kết quả giám định của cơ quan chức năng về PCCC, vệ sinh, hệ thống kết cấu…

Block C của chung cư được dự kiến sẽ hoàn thiện khoảng 10 ngày.

Sau khi có kết quả kết luận để chung cư đủ điều kiện hoạt động lại, chủ đầu tư sẽ thông báo tới cư dân.

Về việc tổ chức Hội nghị nhà chung cư

Chủ đầu tư lý giải: "Chúng tôi đã tổ chức 2 lần Hội nghị nhà chung cư, lần thứ nhất không thành công do dân cư yêu cầu thay đổi thành phần ban trù bị. Chúng tôi đã lập ban trù bị mới và làm việc trong 6 tháng.

Thế nhưng, Hội nghị nhà chung cư lần 2 không thành công vì dân cư tham dự không đủ tỷ lệ theo quy định. Chúng tôi sẽ làm việc với chính quyền địa phương để tổ chức Hội nghị ngay sau khi chung cư hoạt động trở lại".

Tâm sự của lực lượng lính cứu hỏa tại chung cư Carina (nguồn: VTV1)

Theo Chí Hữu

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Hà Nội: Nhân viên điều hành xe bus, test nhanh âm tính vào ngày 31/7, đi nhiều nơi trong vòng 14 ngày

Bệnh nhân nam, 42 tuổi, địa chỉ ở 5/4 Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, là nhân viên điều hành xe bus của công ty xe bus 10/10, Mai Dịch, Cầu Giấy, vừa được xác định nhiễm Covid-19.

Tạm biệt GoViet, Gojek “chơi lớn” tặng đồ uống, khuyến mãi chuyến đi chỉ 1.000 đồng cho người dùng

Vậy là từ 5/8, người dùng Việt Nam sẽ chính thức nói lời tạm biệt với GoViet để chuyển sang nền tảng mới là Gojek.

Hà Nội nâng mức nguy cơ lây nhiễm Covid-19 sau khi ghi nhận ca dương tính mới

"Từ nay đến 12/8, thành phố đang có nguy cơ rất cao. Không thể ở mức nguy cơ thấp, cần nâng nguy cơ lên 1 mức, với ý thức tự giác và triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa", Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Đọc thêm