Vụ AIC thông thầu: Luật sư đề nghị cho Giám đốc Sở KH&ĐT Đồng Nai được hưởng án treo

26/12/2022 13:54 PM | Xã hội

Trong phần bào chữa cho bị cáo Bồ Ngọc Thu (cựu Giám đốc Sở KH&ĐT Đồng Nai), luật sư cho hay, thân chủ của mình ký các quyết định bổ sung vốn cho dự án Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai không vì động cơ vụ lợi mà chỉ với mục đích để kịp thời gian nộp hồ sơ đăng ký kế hoạch xin vốn ngân sách từ Trung ương.

Sáng 26/12, tiếp tục phần bào chữa, luật sư Nguyễn Thị Thu, Công ty luật Hợp danh Đông Thành (Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo Bồ Ngọc Thu – cựu Giám đốc Sở KH&ĐT Đồng Nai ) cho rằng, những quan điểm buộc tội của Viện kiểm sát đối với thân chủ của mình là không khách quan, làm tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Theo luật sư, hồ sơ vụ án thể hiện, bị cáo bỏ qua các bước thẩm định khi ký Tờ trình bổ sung phần đầu tư thiết bị y tế không vì động cơ vụ lợi mà chỉ với mục đích để kịp thời gian nộp hồ sơ đăng ký kế hoạch xin vốn ngân sách từ Trung ương.

Cụ thể, luật sư cho biết, căn cứ nội dung Bản Kết luận điều tra vụ án hình sự và đề nghị truy tố số 53/BKLĐT-CSKT-P9 ngày 10/11/2022 của Cơ quan CSĐT - Bộ Công an cho thấy, ngày 17/6/2010, bị cáo Thu cùng với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã làm việc với Bộ trưởng Bộ KH&ĐT. Tại buổi làm việc, Bộ KH&ĐT đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai bổ sung phần thiết bị y tế chuyên môn vào Dự án để báo cáo Bộ đăng ký vốn kế hoạch Dự án từ nguồn trái phiếu Chính phủ.

Vụ AIC thông thầu: Luật sư đề nghị cho Giám đốc Sở KH&ĐT Đồng Nai được hưởng án treo - Ảnh 1.

Nhóm bị cáo tại tòa.

Ngày 23/6/2010, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã ký văn bản số 5006/UBND-CNN gửi thủ trưởng các đơn vị. Trong đó, đối với dự án Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Chủ đầu tư thực hiện điều chỉnh tổng mức đầu tư theo hướng bổ sung đầy đủ vốn đầu tư thiết bị để đảm bảo hoạt động của bệnh viện, gửi Sở KH&ĐT trước ngày 2/7/2010 để thẩm định và trình duyệt theo quy định, đảm bảo điều kiện hồ sơ đăng ký kế hoạch năm 2011 các dự án trọng điểm của tỉnh kiến nghị Trung ương đưa vào danh mục vốn trái phiếu Chính phủ và hỗ trợ có mục tiêu của kế hoạch năm 2011 trước thời điểm làm việc với Bộ KH&ĐT dự kiến cuối tháng 7/2011.

Đến ngày 19/7/2010, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai mới gửi Sở KH&ĐT văn bản số 409/TTr-BVĐN về việc bổ sung đầu tư trang thiết bị y tế chuyên môn.

Luật sư cho hay, vì đã đến hạn gửi hồ sơ ra Trung ương để xin hỗ trợ vốn nên khi nhận được hồ sơ từ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, bị cáo Thu đã báo cáo và được lãnh đạo tỉnh đồng ý bỏ qua các bước thẩm định hồ sơ. Do vậy, ngày 20/7/2010 bị cáo Thu đã ký tờ trình 1472/SKHĐT-XDCB tham mưu cho UBND tỉnh Đồng Nai về Quyết định điều chỉnh dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, trong đó bổ sung thêm phần đầu tư thêm thiết bị y tế số tiền hơn 756 tỷ đồng.

Vẫn theo luật sư, tại trang 28 của cáo trạng, Viện kiểm sát đã nhận định hành vi nhận tiền của bị cáo Bồ Ngọc Thu như sau: Vào các dịp lễ, tết, Thu có nhận lợi ích vật chất từ Nguyễn Thị Thanh Nhàn hoặc Trần Mạnh Hà, tổng số tiền đã nhận là 1 tỷ đồng. Nội dung nhận định này của cơ quan truy tố cho thấy, việc bị cáo Thu nhận tiền là do phía bà Nhàn chủ động "đem tặng" vào thời điểm bị cáo Thu đang bàn giao công việc, chuẩn bị nghỉ hưu, không liên quan đến việc bị cáo Thu ký Tờ trình số 1472/SKHĐT-XDCB ngày 20/7/2010.

“Bị cáo Bồ Ngọc Thu không bao giờ đặt vấn đề hay gợi ý với bị cáo Nhàn hay với nhân viên của Công ty AIC liên quan đến những lợi ích vật chất”, luật sư nêu quan điểm.

Từ các phân tích nêu trên và xét các tình tiết giảm nhẹ nhân thân của bị cáo, luật sư cho rằng, Bồ Ngọc Thu có đầy đủ các điều kiện để được xem xét mức án dưới 36 tháng tù và được hưởng án treo theo Điều 2 của Nghị Quyết số 02/2018/NQ-HĐTP ngày 15/05/2018 của Hội đồng thẩm phán TANDTC.

Theo nội dung Cáo trạng và theo quan điểm luận tội của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa thì hành vi của bị cáo Bồ Ngọc Thu đã phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo khoản 3 Điều 356 BLHS 2015, với cáo buộc khi còn làm Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Nai, vì động cơ vụ lợi (hưởng lợi số tiền 1 tỷ đồng từ Công ty AIC) và thực hiện chỉ đạo của cựu Bí thư Đồng Nai Trần Đình Thành, cựu Chủ tịch tỉnh Đinh Quốc Thái, Thu đã bỏ qua các bước thẩm định, ký Tờ trình phê duyệt lại Dự án, trong đó bổ sung thêm phần đầu tư thiết bị y tế số tiền hơn 756 tỷ đồng không có căn cứ, trái quy, tạo điều kiện cho Công ty AIC tham gia và trúng 16 gói thầu thiết bị y tế với tổng số tiền hơn 665 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 152 tỷ đồng.

Theo Hoàng An

Cùng chuyên mục
XEM