Vụ 39 người chết ở Anh: Gia đình các nạn nhân tự chi trả kinh phí đưa thi hài về nước

19/11/2019 15:20 PM | Xã hội

Vụ 39 người chết ở Anh mới nhất: Sau khi nhận được công văn từ Bộ Ngoại giao, 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã lấy ý kiến nguyện vọng của các gia đình về phương án đưa các thi thể từ Anh về nước.

Ngày 19/11, ông Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, phía tỉnh đã nhận được công văn của Bộ Ngoại giao về việc phối hợp xử lý vụ 39 người tử vong tại Anh , trong đó có nội dung phương án đưa các thi thể về nước và chi phí đưa về.

Sau khi nhận được công văn của Bộ Ngoại giao, tỉnh Nghệ An đã ký văn bản giao trách nhiệm cho huyện, thành phố trực tiếp làm việc với gia đình có nạn nhân tử vong tại Anh để lấy ý kiến, nguyện vọng, phương án đưa các thi thể về nước.

 Vụ 39 người chết ở Anh: Gia đình các nạn nhân tự chi trả kinh phí đưa thi hài về nước - Ảnh 1.

Mẹ của nạn nhân Nguyễn Đình Lượng (trú huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) bật khóc khi nghĩ về người con trai xấu số tử vong tại Anh.

"Hiện chúng tôi đã giao cho huyện và thành phố nơi có các nạn nhân tử vong tại Anh xuống gia đình để tập hợp lấy ý kiến, nguyện vọng và ký vào các mẫu mà Bộ Ngoại giao gửi về là đưa thi thể hay đưa lọ tro về mai táng", ông Vinh nói và cho biết, việc hỗ trợ các gia đình thì tỉnh sẽ giao cho Sở Tài chính, Sở Lao động thương binh xã hội tham mưu sau khi đã đưa các thi thể về quê nhà.

Tại Hà Tĩnh, các địa phương có nạn nhân tử vong tại Anh cũng đang tập hợp nguyện vọng của các gia đình để gửi vào tỉnh, sau đó gửi ra Bộ Ngoại giao.

 Vụ 39 người chết ở Anh: Gia đình các nạn nhân tự chi trả kinh phí đưa thi hài về nước - Ảnh 2.

Nhiều gia đình hiện đang được lấy ý kiến và phương án để đưa thi thể từ Anh về quê mai táng sao cho tiện và phù hợp với kinh tế của các gia đình.

Trao đổi với PV, ông Bùi Huy Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết, huyện đã nhận được công văn của tỉnh và Bộ Ngoại giao và đang triển khai lấy ý kiến của 8 gia đình có người thân tử vong tại Anh.

"Trong sáng 19/11, đơn vị chức năng đã mời 5 gia đình tại xã Thiên Lộc lên trụ sở để lấy ý kiến, nguyện vọng. Cả 5 gia đình này có nguyện vọng đưa thi hài của các nạn nhân về quê nhà. Các gia đình khác hiện đang được lấy ý kiến.

Sau này khi đưa thi thể về đến sân bay Nội Bài, nếu được thì huyện sẽ tổ chức đưa các gia đình có nạn nhân này ra sân bay và đón nhận các thi thể về quê để mai táng", ông Cường nói.

Trước đó Bộ Ngoại giao đã gửi công văn cho 6 địa phương tỉnh có nạn nhân tử vong tại Anh về việc phối hợp xử lý vụ 39 người tử vong tại Anh.

Trong công văn của Bộ Ngoại giao gửi các địa phương nêu rõ, chi phí đưa 1 lọ tro từ Anh về đến sân bay Nội Bài với giá là 1.370 bảng Anh, tương đương 41,1 triệu đồng. Trong đó chi phí vận chuyển hàng không là 200 vảng Anh/1 lọ tro (giá bằng 50% so với giá thị trường).

Chi phí để mang thi hài đóng quan tài bằng kẽm từ Anh về đến sân bay Nội Bài là 2.208 bảng Anh, tương đương 66.240 nghìn đồng. Trong đó, chi phí hàng không là 1.218 bảng Anh (giá bằng 50% so với thị trường).

Bộ Ngoại giao đề nghị các địa phương khẩn trương tập hợp đơn đề nghị giúp đỡ của các gia đình nạn nhân. Trong đó, thể hiện rõ nguyện vọng theo yêu cầu của phía Anh; đồng ý ủy quyền cho các cơ quan chức năng tổ chức đưa thi hài/lọ tro về nước; thanh toán hoặc cam kết hoàn trả các chi phí (trường hợp phải xin chính quyền tạm ứng) sau khi nhận được thi hài hoặc lọ tro theo hướng dẫn của UBND các tỉnh.

Bộ Ngoại giao cũng yêu cầu các địa phương chủ động triển khai phương án tiếp nhận thi hài/lọ tro tại sân bay và vận chuyển về địa phương để bàn giao cho các gia đình nạn nhân. Về thời gian và số lượng thi hài, lọ tro thì sẽ được Bộ Ngoại giao thông báo sau.

Theo công văn của Bộ Ngoại giao thì các gia đình có nạn nhân tử vong tại Anh sẽ phải tự thanh toán các chi phí để đưa thi thể nạn nhân tại Anh về quê nhà để mai táng.

Theo Ngọc Tú

Cùng chuyên mục
XEM