VTC không chia sẻ bản quyền ASIAD 2018 trên hạ tầng OTT

26/08/2018 19:43 PM | Kinh doanh

ictnews 40 đơn vị truyền hình, báo chí đã được VTC cấp quyền tiếp sóng ASIAD 2018, nhưng các đơn vị này chỉ được phép tiếp sóng trên những hạ tầng được cấp phép cáp, vệ tinh, IPTV mà không sử dụng các hình ảnh, video, âm thanh về ASIAD trên các ứng dụng OTT.

Theo tin từ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, tính đến ngày 24/8/2018, Đài VTC đã chấp thuận chia sẻ bản quyền ASIAD với 13 đài truyền hình, 22 công ty cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền trên các hạ tầng vệ tinh, cáp và IPTV cũng được VTC cho phép tiếp sóng nội dung ASIAD 2018 trên các kênh của truyền hình VTC đã có trên các hạ tầng truyền hình này. Riêng truyền hình K+ bên cạnh kênh VTC1 có sẵn trên hạ tầng K+, thì vào các trận đấu bóng đá nam của Olympic Việt Nam, K+ còn được phép tiếp sóng kênh VTC3 trên hạ tầng K+PM.

4 cơ quan báo chí gồm Thông tấn xã Việt Nam, Thanh niên, VNExpress, 24h.com.vn và Eva cũng được phép trích dẫn đường link về diễn biến các môn thi đấu ASIAD, sử dụng video highlight, biên tập video thành tin tổng hợp phát trên web, sử dụng trích đoạn video có hình ảnh các môn thi đấu trên Internet.

Đáng chú ý nhất, VTC không cấp phép tiếp sóng ASIAD cho bất cứ dịch vụ truyền hình OTT nào được trích dẫn và đăng tải video, hình ảnh có bản quyền trên hệ thống app hay website trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam. Do đó các đơn vị truyền hình chỉ được phép tiếp sóng trên những hạ tầng được cấp phép mà không sử dụng các hình ảnh, video, âm thanh về ASIAD trên các ứng dụng OTT của các đơn vị này.

Như vậy cho đến thời điểm này, trên OTT chính thức chỉ có các ứng dụng OTT của VOV/VTC như VTC Now, VOV Media, báo điện tử VOV.VN, VTCNews.

Và các kênh truyền thông của Viettel như MobiTV, Onme, ViettelTV, Mocha, Keeng, Netnews và Tiin là có bản quyền ASIAD 2018 trên hạ tầng Internet và OTT.

Những ứng dụng như FPT Play, ClipTV, SCTV Online hay OTT của một số đơn vị truyền hình khác sẽ không được tiếp sóng trực tiếp ASIAD 2018.

Theo ông Nguyễn Lê Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Nội dung số thuộc Đài VTC, trong 3 ngày ASIAD chính thức lên sóng VTC một số đơn vị trong nước đã vi phạm khi phát lậu nội dung lên OTT nhưng chưa được VTC cấp quyền tiếp phát sóng. VTC đã trao đổi với các đơn vị này để yêu cầu hạ sóng và thực hiện đúng cam kết về bản quyền. Trong vấn đề bản quyền, VTC chắc chắn phải kiểm soát toàn bộ vi phạm, đặc biệt trên môi trường kỹ thuật số. Nếu bị vi phạm, khán giả sẽ là đối tượng chịu thiệt hại đầu tiên khi phải theo dõi nội dung với chất lượng kém. Còn VTC, chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực ở nhiều phương diện.

Các đơn vị truyền hình chính thức được VOV/VTC truyền dẫn tín hiệu ASIAD 2018 tính đến 24/8/2018:

VTV; AVG (MobiTV) phát trên hệ thống truyền hình trả tiền vệ tinh và DVB-T2); VTC Digital (vệ tinh); VNPT Media (truyền hình IPTV MyTV); VTVCab, SCTV, HTV – TMS (phát trên hạ tầng truyền hình cáp); FPT (truyền hình IPTV); K+ (phát kênh VTC1 và VTC3 trên vệ tinh).

Các đài địa phương có: Hà Nội 2, Vĩnh Long, Đà Nẵng, Đồng Tháp, HTV, Ninh Bình, Thái Nguyên, Truyền hình Nhân Dân, Hải Phòng, Thái Bình, Điện Biên, Quảng Trị.

Các đơn vị truyền hình cáp địa phương được quyền tiếp sóng bao gồm: Truyền hình Cáp Hà Nam (chỉ tiếp sóng VTC1, VTC3); Công ty CP Điện tử tin học (ELITECO) (chỉ tiếp sóng VTC1, VTC3); Truyền hình Phương Nam (Vĩnh Long) (chỉ tiếp sóng VTC1, VTC3, VTC7, VTC9); Công ty Điện tử - Viễn thông Thành Biên (chỉ tiếp sóng VTC1, VTC3); Truyền hình Cáp Thái Bình (tiếp sóng toàn bộ các kênh của VOV/VTC); Công ty Điện tử Sao Đỏ (VTC1); Công ty Truyền hình Cáp NTH (chỉ tiếp sóng VTC1, VTC3); Công ty Truyền hình cáp quang Việt Nam (VOTV) (tiếp sóng toàn bộ); Truyền hình Cáp Nghệ An: cáp (VTC1,3,7,9,14,16); Truyền hình Cáp Nam Định; Truyền hình Cáp Cẩm Phả (tiếp sóng toàn bộ các kênh của VOV/VTC); Truyền hình Cáp Mẫu Sơn – Lạng Sơn (chỉ tiếp sóng VTC1, VTC3); Truyền hình Cáp Cao Bằng (chỉ tiếp sóng VTC1, VTC3); Công ty Truyền thông Hội An (chỉ tiếp sóng VTC1, VTC3).

Bên cạnh các kênh truyền hình VTC, các kênh của VOV, các kênh truyền thông của Viettel như MobiTV, Onme, ViettelTV, Mocha, Keeng, Netnews và Tiin cũng có đầy đủ nội dung ASIAD 2018.

Theo Đình Anh

Cùng chuyên mục
XEM