VPBank đặt mục tiêu lợi nhuận 2022 gần 30 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng "khủng" hơn 100%

29/04/2022 20:06 PM | Kinh doanh

Chiều ngày 29/4/2022, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên. Đây là một trong những đại hội được trông chờ nhất trong mùa họp cổ đông 2022 của các doanh nghiệp nói chung và ngành ngân hàng nói riêng, bởi lẽ VPBank đang có nhiều bứt phá mạnh mẽ trong thời gian gần đây với tham vọng trở thành ngân hàng tư ngân lớn nhất Việt Nam

Một trong những vấn đề được cổ đông quan tâm đó là mục tiêu lợi nhuận năm 2022 của VPBank lên đến gần 30 nghìn tỷ đồng, tương đương mức tăng trưởng 107% so với năm 2021.

VPBank đặt mục tiêu lợi nhuận 2022 gần 30 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng khủng hơn 100% - Ảnh 1.

Nguồn: VPbank

Chia sẻ với nhà đầu tư, CEO Nguyễn Đức Vinh thừa nhận đây là một mục tiêu "thách thức" tuy nhiên ngân hàng đang có những yếu tố thuận lợi để hiện thực hóa những con số "khủng" này.

Cụ thể, VPBank có 2 động lực để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận năm 2022.

Một là tiếp tục phát triển mảng kinh doanh truyền thống của ngân hàng mẹ và công ty tài chính với chính sách tập trung chủ yếu vào phân khúc bán lẻ, khách hàng SME.

Ngân hàng đã đề ra 2 kịch bản tăng trưởng tín dụng cho năm 2022, bao gồm 1 kịch bản nền từ 20% - 23% và kịch bản tham vọng 35% (trên cơ sở được NHNN chấp nhận). Tuy nhiên, ngay cả khi chỉ với kịch bản nền, Ban lãnh đạo vẫn tự tin mục tiêu lợi nhuận của Ngân hàng cũng sẽ không thay đổi nhiều, do có thể thực hiện những biện pháp khác như tiết kiệm chi phí, mở rộng hoạt động kinh doanh dịch vụ, kiểm soát chất lượng tín dụng,...

Như ông Vinh khẳng định, VPBank hiện nay có tới 6 khối kinh doanh và sự đóng góp của 6 khối đều đem lại lợi nhuận cho ngân hàng. Lợi nhuận ngân hàng không chỉ phụ thuộc vào việc tăng trưởng tín dụng.

VPBank đặt mục tiêu lợi nhuận 2022 gần 30 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng khủng hơn 100% - Ảnh 2.

Nguồn: Vpbank

Về chi phí, năm 2021 chi phí vốn của Vpbank đã giảm 1,6% so với năm 2020 do đẩy mạnh CASA, cải thiện NIM cho vay và đây sẽ vẫn là những biện pháp được Ngân hàng triển khai quyết liệt trong năm nay.

Ngoài ra, ngày 28/04 ngân hàng vừa công bố đã rút vốn thành công toàn bộ khoản vay hợp vốn quốc tế trị giá 600 triệu USD, kỳ hạn 3 năm.

Cuối năm 2021, VPBank cũng đã được tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Moody’s Investors Service nâng mức đánh giá tín dụng cơ sở (BCA) từ B1 lên Ba3, ngang với xếp hạng quốc gia Moody’s dành cho Việt Nam.

Như vậy, chỉ trong vòng chưa đến nửa năm, VPBank đã nhận được 3 khoản vay hợp vốn quốc tế cùng được tham gia thu xếp bởi ngân hàng SMBC của Nhật Bản. Trước đó, cuối năm 2021, VPBank đã liên tiếp hai lần huy động thành công các khoản vay hợp vốn có tổng trị giá 300 triệu USD.

Chính nhờ việc đa dạng hóa nguồn vốn đầu vào giá rẻ, Vpbank sẽ "neo" được giá vốn không bị vọt lên khi lãi suất tiết kiệm trong nước có xu hướng tăng lên trong năm 2022.

Một yếu tố nữa ảnh hưởng đến lợi nhuận ngoài giá vốn đó là chi phí hoạt động. Vpbank đang chứng tỏ hiệu quả trong việc tiết kiệm chi phí hoạt động thông qua những con số cụ thể được chia sẻ tại hội nghị như chi phí vận hành cả hệ thống năm 2021 đã giảm hơn 4%, riêng ngân hàng mẹ VPBank giảm hơn 6% so với năm 2020 do thực hiện chuyển đổi số, cơ cấu lại nhân sự,...

Động lực tăng trưởng thứ 2 là đến từ việc mở rộng hoạt động kinh doanh của ngân hàng, từ mô hình ngân hàng thương mại sang ngân hàng đầu tư, với hệ sinh thái bao gồm ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán.

Về chiến lược ngân hàng đầu tư, lãnh đạo VPBank chia sẻ, hiện VPBank đang phục vụ số lượng lớn khách hàng cao cấp Diamond. Nếu những sản phẩm, dịch vụ truyền thống nhằm phục vụ phân khúc khách hàng thu nhập trung và thấp thông qua các sản phẩm vay tiêu dùng, vay mua nhà,... thì với khách hàng thu nhập cao, nhu cầu của họ là Đầu tư.

Gửi tiết kiệm, đầu tư chứng khoán, mua chứng chỉ quỹ, hay mua bảo hiểm cũng là 1 hình thức đầu tư, vì vậy, 1 công ty bảo hiểm hay chứng khoán sẽ là "mắt xích" phù hợp trong hệ sinh thái phù hợp với định hướng chiến lược của VPBank trong những năm tới.

VPBank đặt mục tiêu lợi nhuận 2022 gần 30 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng khủng hơn 100% - Ảnh 3.

Hình ảnh Vpbank

Trong hội nghị, HĐQT đã thông qua cổ đông phê duyệt phương án đầu tư mua/góp vốn cổ phần Công ty bảo hiểm OPES (dự kiến mua từ 90% đến 100% cổ phần công ty với giá mua không quá 1,5 lần giá trị sổ sách của công ty) và thống nhất góp vốn bổ sung vào công ty con là Công ty chứng khoán ASC.

Theo thông tin từ VPBank, công ty chứng khoán đã bắt đầu đóng góp vào doanh thu hợp nhất của nhà băng trong quý 1/2022. Đồng thời, ban lãnh đạo cũng đặt ra mục tiêu lợi nhuận cụ thể cho công ty chứng khoán trong năm nay.

Về công ty bảo hiểm OPES, doanh nghiệp này hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ, bên cạnh mảng kinh doanh bảo hiểm nhân thọ đang hợp tác với AIA được kỳ vọng sẽ đa dạng hóa nguồn thu đóng góp vào doanh thu hợp nhất của ngân hàng thời gian tới.

"Tại sao chúng tôi lại đưa ra một mục tiêu lớn như vậy? Thứ nhất chúng tôi cho rằng nhu cầu

thị trường của nền kinh tế sau giai đoạn khó khăn sẽ tăng trở lại, đặc biệt là nhờ các chiến

lược của chính phủ trong hỗ trợ phục hồi kinh tế với hàng trăm nghìn tỷ đồng được đưa vào

thị trường. Thứ hai, VPBank với một nền tảng vững chắc, hệ thống sẵn sàng, sẽ có khả năng

cho tăng trưởng cao", ông Nguyễn Đức Vinh - CEO VPBank chia sẻ.

Kết thúc quý 1 vừa qua, VPBank công bố tăng trưởng PBT của ngân hàng hợp nhất đạt trên 11.146 tỷ đồng, gấp gần 3 lần so với cùng kỳ và đã đạt được hơn 1/3 chỉ tiêu lợi nhuận cả năm. Đây là mức lợi nhuận kỷ lục trong 1 quý mà VPBank ghi nhận từ trước đến nay.

Đáng chú ý là tốc độ tăng trưởng lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh cốt lõi của ngân hàng riêng lẻ đạt hơn 56%, cùng với đó là và sự phục hồi ấn tượng trong hoạt động kinh doanh của FE Credit, hứa hẹn tạo đà cho VPBank bứt phá mạnh mẽ trong năm 2022.

Trong 3 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng tại ngân hàng mẹ đạt 10.3%, tăng gấp đôi mức trung bình ngành, với sự đóng góp chủ yếu từ các phân khúc chiến lược. Đi đôi với đó là tăng trưởng huy động đạt 11.5%, giúp đảm bảo tốt các tỷ lệ an toàn thanh khoản của ngân hàng.

Trong khi đó, nhờ đẩy mạnh hoạt động số hóa, chỉ số chi phí trên thu nhập (CIR) hợp nhất tiếp tục được duy trì ở mức thấp nhất thị trường, cho thấy hiệu quả sử dụng mỗi đồng vốn để sinh lời tại ngân hàng này.

Tin vui cho cổ đông Vpbank là trong nội dung cuối cuộc họp ĐHĐCĐ, Chủ tịch HĐQT VPBank - ông Ngô Chí Dũng có nói "Với nền tảng vốn đạt được vào cuối năm nay không những đủ cơ sở để đảm bảo cho tăng trưởng cao theo kế hoạch trong 5 năm tới, mà Hội đồng quản trị dự kiến từ năm sau sẽ trình Đại hội Cổ đông chia cổ tức bằng tiền mặt lên tới 30% lợi nhuận sau thuế hàng năm."

An Vũ

Cùng chuyên mục
XEM