Vốn hóa thị trường của Tencent bị thổi bay 50 tỷ USD trong chưa đầy 1 tháng

12/04/2018 14:24 PM | Kinh doanh

Giá trị thị trường của Tencent đã bị thổi bay hơn 50 tỷ USD kể từ ngày 21/3 sau khi những cảnh báo về tình trạng biên lợi nhuận ngày một giảm được đưa ra.

Tencent Holdings vừa trải qua một tháng tồi tệ không khác gì Facebook, ít nhất là về mặt vốn hóa thị trường. Tuy nhiên các chuyên gia phân tích lại hoàn toàn lạc quan rằng họ sẽ vượt qua khó khăn này một cách dễ dàng. 

Cụ thể giá trị thị trường của gã khổng lồ Trung Quốc này đã bị thổi bay hơn 50 tỷ USD kể từ ngày 21/3 sau khi những cảnh báo về tình trạng biên lợi nhuận ngày một giảm được đưa ra. Không lâu sau đó, Tencent lại bị cuốn vào trào lưu bán tháo của các cổ phiếu công nghệ khi các nhà đầu tư lo ngại về rủi ro các điều luật thắt chặt hơn sau bê bối rò rỉ dữ liệu của Facebook. Tiếp đến, cổ phiếu Tencent lại chịu sức ép về nguy cơ chiến tranh thương mại nổ ra giữa Mỹ và Trung Quốc. Đỉnh điểm trong tâm bão đó, cổ đông lớn nhất của công ty là Nasper tuyên bố họ bán ra 9,8 tỷ USD cổ phần.

Khoảng cách trung bình giữa giá cổ phiếu của Tencent và giá mục tiêu đã tăng hơn 20%. Đó là tỷ lệ lớn nhất trong số những công ty công nghệ lớn gồm cả Facebook, Alibaba. 

Dẫu vậy, mức giá mục tiêu trung bình 12 tháng ở Tencent hiện duy trì ở mức cao nhất trong năm. Mặc dù có vài lời đồn đoán lợi nhuận sẽ thấp hơn nhưng nhiều nhà đầu tư tin rằng WeChat và mảng game sẽ giúp công ty này duy trì tăng trưởng. Điều đó đẩy P/E 2 năm của họ lên tới 34 lần – cao hơn cả Alibaba, Baidu và hơn 46% so với trung bình toàn ngành.  

Phương Linh

Từ khóa:  tencent
Cùng chuyên mục
XEM