Vượt mặt Facebook, Tencent trở thành mạng xã hội lớn nhất thế giới

19/01/2018 08:02 AM | Kinh doanh

Trong khi giá cổ phiếu Facebook giảm thì Tencent lại tăng giúp vốn hoá thị trường của họ vượt Facebook tới 19 tỷ USD.

Vượt mặt Facebook, Tencent trở thành mạng xã hội lớn nhất thế giới

Tencent Holdings đang nới rộng khoảng cách với Facebook trở thành công ty mạng xã hội giá trị nhất thế giới. Điều này làm dấy lên làn sóng lạc quan về các công nghệ Trung Quốc.

Vào tháng 11, Tencent đã gây chú ý khi vượt Facebook về vốn hoá thị trường chỉ trong vài tiếng đồng hồ. Nhưng trong phiên giao dịch ngày thứ 5, vốn hoá thị trường của Tencent đã thực sự vượt đối thủ tới từ Mỹ sau cơn bán tháo cổ phiếu Facebook diễn ra trên thị trường.

Cụ thể, cổ phiếu Facebook đã giảm hơn 5% sau khi nhà sáng lập Mark Zuckerberg lên kế hoạch điều chỉnh lại nội dung hiển thị trên new feeds. Trong khi đó cùng giai đoạn, giá cổ phiếu Tencent vẫn tăng, giúp vốn hoá thị trường của họ dẫn trước Facebook tới 19 tỷ USD.

Facebook vừa bị vuột mất ngôi vị mạng xã hội lớn nhất thế giới vào tay Tencent - Ảnh 1.

Đà tăng này cũng giúp công ty Trung Quốc lọt vào top 5 công ty lớn nhất toàn cầu, dẫn trước cả "người đồng hương" Alibaba. Các nhà đầu tư đặt cược rằng Tencent có thể tận dụng số lượng người dùng lớn và các game ăn khách để phát triển thành một công ty quảng cáo và giải trí sánh ngang Google hoặc Facebook.

Được thành lập từ cách đây 20 năm khởi đầu là nền tảng nhắn tin trên máy tính, Tencent hiện đã trở thành nhà phát triển game lớn nhất thế giới. Ngoài ra nhờ sự thống trị trên mạng lưới mạng xã hội Trung Quốc mà Tencent đang mở rộng sang những thị trường mới từ stream video tới tài chính.

Gần đây, giá trị thị trường của các công ty Trung Quốc tăng lên một phần là bởi những lo ngại về tình hình kinh tế trong nước dần biến mất. Kuaishou là ví dụ mới nhất cho sự phấn khởi của thị trường. Đây là một ứng dụng chia sẻ video của Tencent và chỉ sau 7 năm hoạt động, nó đang được định giá khoảng 17 tỷ USD. Ngoài ra nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi cũng đang cân nhắc tới việc IPO với kỳ vọng đạt được mức giá trị lên tới 100 tỷ USD.

Tencent không phải là tập đoàn Trung Quốc đầu tiên nằm trong số những công ty lớn nhất thế giới. Năm 2007, PetroChina đã trở thành công ty nghìn tỷ USD đầu tiên của thế giới.

Facebook vừa bị vuột mất ngôi vị mạng xã hội lớn nhất thế giới vào tay Tencent - Ảnh 2.

Phương Linh

Theo Bloomberg

Từ khóa:  Facebook
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lọt top 10 nước tăng trưởng nhanh nhất thế giới 8 năm tới, thứ hạng GDP Việt Nam trong ASEAN-6 thay đổi ra sao?

Theo báo cáo về Dự báo tăng trưởng các nền kinh tế đến năm 2030 của Trung tâm Phát triển Quốc tế Đại học Harvard (Mỹ) mới công bố, Việt Nam lọt top 10 quốc gia có tăng trưởng GDP nhanh nhất thế giới trong 8 năm tới, với tăng trưởng GDP đạt khoảng 5,56%/năm.

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Vì sao Hà Nội tắc nguồn cung căn hộ chung cư?

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết, trong năm 2022, gần như không có dự án nhà ở nào được phê duyệt trên địa bàn thành phố.

Chuyện làm giàu chớp nhoáng của 2 cựu kiểm toán viên: Tổng tài sản từ 3,1 tỷ USD xuống 155 triệu USD trong vài ngày

Cổ phiếu Magic Empire Global tăng vọt đưa tổng tài sản của hai nhà sáng lập lên 3,1 tỷ USD, trong đó Gilbert Chan có 1,8 tỷ USD và Johnson Chen có 1,3 tỷ USD.

Đọc thêm