Vốn hoá mất hơn 500 tỷ đô, giá cổ phiếu Alibaba rẻ chưa từng thấy

02/12/2021 04:34 PM | Kinh doanh

Cổ phiếu Alibaba niêm yết tại Mỹ chưa bao giờ rẻ đến vậy và nhà đầu tư đang chịu lỗ nặng.

Vốn hoá mất hơn 500 tỷ đô, giá cổ phiếu Alibaba rẻ chưa từng thấy

Theo Bloomberg, chứng chỉ lưu ký của Alibaba tại Mỹ được giao dịch ở mức P/E 18,7 lần. Đây là mức thấp nhất kể từ khi công ty này lên sàn vào năm 2014 và mức chiết khấu lớn nhất so với trung bình P/E của Nasdaq 100 từng được ghi nhận. ADR của hãng thương mại điện tử đã giảm 4% vào phiên 1/12, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2017. Trong khi đó, cổ phiếu giao dịch tại Hong Kong giảm 3,7% lúc 10 giờ 49 sáng (giờ địa phương).

Trong 13 tháng qua, vốn hoá của công ty này đã mất 526 tỷ USD trong bối cảnh nhà đầu tư lo ngại về triển vọng lâu dài. Một số động lực tăng trưởng lớn nhất của Alibaba - fintech, data, quảng cáo trực tuyến và nội dung, đều đang bị cơ quan quản lý Bắc Kinh giám sát chặt chẽ. Alibaba cũng không đạt mục tiêu trong báo cáo lợi nhuận mới nhất vào tháng trước và dự đoán tăng trưởng doanh thu năm 2022 cũng chậm lại.

Ngoài ra, vấn đề gây lo ngại khác là tương lai bấp bênh của các công ty công nghệ như Alibaba - vốn sử dụng mô hình sở hữu đặc biệt (VIE) để huy động vốn ở nước ngoài. Trung Quốc cũng đang có kế hoạch cấm các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán nước ngoài thông qua VIE.

Uỷ ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) cho biết một phương tiện truyền thông đã thông báo về việc cấm các doanh nghiệp niêm yết tại nước ngoài thông qua VIE là không đúng sự thật. Cơ quan này không cho biết thêm chi tiết.

Những nhà đầu tư cho rằng cổ phiếu Alibaba đã có giá quá thấp và đến thời điểm chín muồi để sinh lời hiện đang bị "quật ngã". Nhà đầu tư chứng khoán phái sinh đã mua quyền chọn tăng giá của Alibaba cho các khoản đặt cược của họ trong tuần này. Sau đó, họ đã nhanh chóng bán ra hàng nghìn lệnh mua với mức lỗ nặng. Trong khi đó, hợp đồng quyền chọn bán hết hạn trong hơn 2 tuần nữa được nhiều người nắm giữ nhất. Giá thực tế của hợp đồng này là 20 USD, tương đương giá giảm 84% so với mức đóng cửa hôm 1/12.

Các nhà phân tích Phố Wal chưa thể bắt kịp đà giảm của Alibaba. Trong khi họ đưa ra quan điểm khá lạc quan, với 56 khuyến nghị mua và 1 khuyến nghị bán, thì mục tiêu giá trung bình đã giảm trong 18 tuần liên tiếp.

Theo Chi Lan

Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung người vừa nhận giải thưởng VinFuture trị giá 3 triệu USD: Nữ giáo sư cứu cả thế giới từ nghiên cứu ban đầu bị cười nhạo, bất kỳ ai cũng nên gửi lời cảm ơn tới bà

Người vừa nhận giải thưởng VinFuture trị giá 3 triệu USD là một nữ tiến sĩ có công cứu thế giới, tất cả mọi người sẽ mãi biết ơn bà.

Trước khi công bố lỗ kỷ lục, cổ phiếu Ngân hàng Quốc Dân tăng giá 3,5 lần trong hơn 1 năm qua, vượt trội so với tất cả các ngân hàng khác

Giá cổ phiếu NVB tăng 244% tính từ đầu năm 2021 tới nay, nhưng ngân hàng vừa công bố kết quả kinh doanh thua lỗ lớn, tăng trưởng huy động tiền gửi âm 10,5% và tài sản giảm 18%.

Bà Phạm Thu Hương, vợ Chủ tịch Phạm Nhật Vượng lần đầu lộ diện

Đây là lần đầu tiên bà Hương lộ diện trước công chúng.

Chân dung bà Phạm Thu Hương - người vợ tào khang cùng chồng khởi nghiệp từ bàn tay trắng thành tỷ phú giàu nhất Việt Nam

Đúng như câu nói "đứng sau thành công của người đàn ông là bóng dáng người phụ nữ", bà Hương cũng đóng vai trò quan trọng trên hành trình thành công của tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Đọc thêm