Với quy mô đóng góp hơn 85 tỷ USD/năm, chăn nuôi là động lực lớn thúc đẩy phục hồi kinh tế hậu Covid-19 mà trọng tâm là xuất khẩu

08/06/2022 16:35 PM | Kinh tế vĩ mô

Theo ý kiến các chuyên gia, để duy trì khả năng cạnh tranh và nâng cao giá trị của mình trên thị trường xuất khẩu, các nhà xuất khẩu Việt Nam phải cố gắng đạt được các chứng chỉ về phúc lợi động vật xuất sắc. Điều này không chỉ quan trọng để đáp ứng các yêu cầu tiếp cận thị trường và quy định, mà còn nói lên nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với động vật được nuôi có trách nhiệm.

Ngành nông nghiệp, bao gồm chăn nuôi, được xem là ngành truyền thống và mũi nhọn tại Việt Nam, đặc biệt được đánh giá là động lực chính thúc đẩy quá trình phục hồi sau đại dịch. Số liệu từ Oxford Economics cho thấy, một nửa lực lượng lao động của Việt Nam - gần 27,5 triệu người - tham gia vào lĩnh vực nông sản (năm 2019). Ngành công nghiệp này đã đóng góp hơn một phần tư GDP của đất nước, tổng cộng là 86,4 tỷ USD và mang lại nguồn thu thuế đáng kể.

Trong xu hướng phát triển bền vững mới, ngành công nghiệp chăn nuôi Việt cũng không nằm ngoài cuộc. Trong khi khách hàng văn minh đòi hỏi sản phẩm họ tiêu thụ không những ngon mà phải truy xuất được nguồn gốc rõ ràng, thì các chính phủ (bao gồm Việt Nam) cũng đang tiến hành tăng cường các quy định nhằm cải thiện phúc lợi động vật giữa các ngành.

Thực tế, Việt Nam đã sớm đẩy nhanh các kế hoạch hiện có trong chương trình nghị sự Nông nghiệp thông minh và Nông nghiệp 4.0 nhằm xây dựng một ngành nông nghiệp xanh hơn, bền vững hơn. Đây cũng là phương pháp cần thiết cho nông nghiệp Việt Nam trong bài toán xuất khẩu hiện nay. Khi, tăng doanh thu xuất khẩu là một trụ cột chính trong các mục tiêu tăng trưởng GDP đầy tham vọng của Việt Nam cho năm 2022 và ngành nông nghiệp được xác định sẽ đóng vai trò hàng đầu trong việc thúc đẩy tăng trưởng này.

Theo ý kiến các chuyên gia, để duy trì khả năng cạnh tranh và nâng cao giá trị của mình trên thị trường xuất khẩu, các nhà xuất khẩu Việt Nam phải cố gắng đạt được các chứng chỉ về phúc lợi động vật xuất sắc. Điều này không chỉ quan trọng để đáp ứng các yêu cầu tiếp cận thị trường và quy định, mà còn nói lên nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với động vật được nuôi có trách nhiệm.

Gần gũi hơn, trong khi ngôn ngữ phúc lợi động vật có thể không có sức hút ở Việt Nam so với châu Âu hay Mỹ, người tiêu dùng trong nước cũng đã thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ đến việc đảm bảo động vật được chăm sóc tốt.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy đằng sau chất lượng và an toàn thực phẩm, quyền lợi và sự thoải mái của động vật là mối quan tâm ngày càng tăng đối với người tiêu dùng Việt Nam, những người ngày càng khẳng định rằng người chăn nuôi có trách nhiệm đối với sức khỏe của động vật và khẳng định tầm quan trọng của việc động vật được nuôi trong điều kiện tốt, hợp vệ sinh với đủ không gian để di chuyển và thể hiện hành vi tự nhiên của họ.

Ông Kevin Ryan, Giám đốc khu vực ASEAN của Tổ chức chính phủ Enterprise Ireland cho biết: "Ireland được coi là trung tâm toàn cầu về đổi mới nông nghiệp, phát triển các giải pháp giúp chống lại những thách thức khó khăn nhất của ngành nông nghiệp. Vì lý do này, các khu vực phát triển năng động như Việt Nam với chúng tôi vừa là cơ hội, vừa là một sứ mệnh theo đúng tinh thần đổi mới nông nghiệp từ những ngày đầu.

Hiện Enterprise Ireland đang hợp tác chặt chẽ với các công ty nông nghiệp hàng đầu, chẳng hạn như EASYFIT để thúc đẩy mối quan hệ sâu sắc hơn với các trang trại địa phương ở Việt Nam và thúc đẩy nhận thức về quyền lợi động vật hỗ trợ chương trình nghị sự toàn cầu về đạo đức và tính bền vững trong chăn nuôi."

Các nghiên cứu được thực hiện bởi Novus International cũng cho thấy rằng thực hiện các bước để cải thiện sự thoải mái của bò thông qua các biện pháp điều trị nhẹ nhàng và điều chỉnh điều kiện sống của chúng có thể tăng sản lượng sữa ít nhất 3,5 và nhiều nhất là 13%. Trong thời gian 1 năm, điều này có thể tăng lên đến hơn 880 lít sản lượng sữa bổ sung cho mỗi con bò có thể đạt được mà không làm tăng đáng kể chi phí cho người nông dân.

Là một trong mười nhà sản xuất thịt lợn hàng đầu thế giới, Việt Nam cũng có thể hưởng lợi từ việc áp dụng các biện pháp cải thiện phúc lợi cho lợn. Những cải tiến mới trong ngành cung cấp một loạt các công cụ để cải thiện sức khỏe, bao gồm đồ chơi bồi bổ cho phép động vật tái tạo hành vi tự nhiên của chúng trong môi trường nông trại, cung cấp sự kích thích có thể giảm căng thẳng và giảm thiểu sự hung dữ để đảm bảo động vật linh hoạt hơn, ít bị bệnh tật và yêu cầu ít sự can thiệp của thú y.

Quan hệ đối tác giữa các nhà sản xuất địa phương và các công ty nông nghiệp quốc tế cung cấp một lộ trình có giá trị để đẩy nhanh những thay đổi này. Đơn cử, EASYFIX (một công ty về giải pháp phúc lợi động vật vừa mới tiếp cận thị trường Việt Nam) đã làm việc với nhà cung cấp sữa hàng đầu PT Ultra ở Indonesia và công ty nông sản thực phẩm Desa của Malaysia để mang những tiến bộ nông nghiệp của Ailen về sự thoải mái cho vật nuôi đến Đông Nam Á, với những kết quả tích cực về tính bền vững và lợi nhuận. Những ví dụ này cho thấy phạm vi nâng cao các chỉ số này cho nông dân trên toàn khu vực, bao gồm cả Việt Nam.

Với quy mô đóng góp hơn 85 tỷ USD/năm, chăn nuôi là động lực lớn thúc đẩy phục hồi kinh tế hậu Covid-19 mà trọng tâm là xuất khẩu - Ảnh 1.

Một trong những hệ thống chuồng trại tiên tiến.

Thức ăn chăn nuôi tăng giá 5 lần, heo hơi bán không đủ hòa vốn

Theo Thiên An

Cùng chuyên mục
XEM