Với bao bì “siêu nhân” do người Việt sản xuất, các mẹ, các chị có thể yên tâm để rau trong ngăn mát tủ lạnh hàng tháng trời vẫn tươi ngon

23/12/2016 16:01 PM | Kinh doanh

Bao bì đa lớp cản khí cao và công nghệ đóng gói khí cải tiến này có thể giúp người tiêu dùng tăng thời gian bảo quản thịt, rau gấp 3-5 lần bao bì bình thường.

Trong buổi gặp gỡ và làm việc với cán bộ tỉnh Trà Vinh ngày 21/12, ông Nguyễn Thanh Mỹ, nguyên CEO của Tập đoàn Mỹ Lan, và hiện đang khởi nghiệp với 3 công ty có liên quan đến nông nghiệp ở tuổi 62, đã đưa cho mọi người xem những chiếc hộp đựng thức ăn tưởng chừng như rất bình thường, nhưng lại có khả năng bảo quản vô cùng ưu việt. Sản phẩm bao bì đa lớp cản khí cao do công ty khởi nghiệp của ông sản xuất.

Rau củ quả có thể để hàng tháng, thịt để được 7 ngày trong ngăn mát vẫn tươi

Những hộp đựng thức ăn bằng nhựa của công ty Rylan Agrifoods trông rất bình thường nhưng theo ông Mỹ thì “Chỉ duy nhất ở Việt Nam và có thể là cả châu Á, có Rylan Agrifoods đầu tư vào sản phẩm này. Hiện, tôi đầu tư cho startup sản xuất bao bì này là 15 triệu USD”.

Loại bao bì này có thể có 5 lớp hoặc 7 lớp, rau sau khi cho vào hộp có thể tươi trong vòng khoảng vài tháng ở ngăn mát của tủ lạnh. Còn thịt heo, thịt bò có thể để tới 7 ngày mà không cần hóa chất bảo quản nào.


Bắp cải để trong bao bì cải tiến khí cân bằng từ 29/9 đến ngày 21/12 vẫn tươi.

Bắp cải để trong bao bì cải tiến khí cân bằng từ 29/9 đến ngày 21/12 vẫn tươi.

Ông Mỹ giải thích vì sao những bao bì kia lại có thể có công dụng tốt như vậy. “Khí cải tiến là gì? Không khí chúng ta hít thở có 20% là oxi, 76% khí nitơ, 0,04% khí carbonic. Nhưng khí cải tiến được bơm 70% khí oxi, 30% khí carbonic. Khí oxi diệt khuẩn yếm khí, khí carbonic diệt khuẩn hiếu khí. Thực phẩm hư hỏng là do khuẩn hiếu khí. Nắm được nguyên tắc đó, chúng tôi thay đổi nồng độ không khí trong hộp đựng thức ăn. Do đó, thịt để 7 ngày trong bao bì và đặt trong tủ mát vẫn tươi mà không cần chất bảo quản gì”, ông Mỹ nói.

Vị doanh nhân ngoại lục tuần lấy ví dụ loại vật liệu nhựa đóng chai 500 ml mà chúng ta uống hàng ngày, mỗi ngày có tới 3.000 lít không khí đi qua thẩm thấu trên 1m2. Trong khi hộp đựng thức ăn có sử dụng công nghệ cải tiến khí cỉ có 0,02 cc/m2/ngày. Tức là bao bì khí cải tiến cản khí tốt hơn vỏ chai nước khoảng hơn 10.000 lần.

Doanh nhân xuất thân từ nhà khoa học giải thích tiếp: Xoài đóng hộp bảo quản được 32 ngày. Rau quả như xoài khi để trong hộp, chúng tiếp tục thở. Oxi phản ứng với đường gluco và cho ra carbonic, nước và khí C2H4. Nếu chúng ta ức chế bằng cách bơm khí Nitro vào thì không còn Oxi nữa. Nhưng thực phẩm tiếp tục thở, chúng tôi dùng van một chiều, đây là công nghệ đóng gói khí cải tiến cân bằng, luôn luôn thở một chiều và đi ra.

Còn công nghệ đóng gói bao bì khí cải tiến cho các thực phẩm không thở thì dùng để đựng cơm, thịt. Trong hộp chỉ có khí nitơ, carbonic. Khi dùng hâm trong lò vi sóng chỉ 3 phút là có ăn.

Bao bì cải tiến là một trong những sản phẩm công nghệ cao mà ông Mỹ đang khởi nghiệp. Ngoài ra, 3 công ty khởi nghiệp của doanh nhân Trà Vinh là đồng hồ nước thông minh; phao quan trắc nước sông để đo độ phèn, độ mặn, mực nước; phân bón thông minh...

Thế Trần

Cùng chuyên mục
XEM