Vỡ sàn giao dịch tiền số Hàn Quốc: 69.000 nạn nhân cầu cứu, 3,4 tỷ USD bốc hơi không chút dấu vết

30/06/2021 09:59 AM | Kinh doanh

69.000 nạn nhân chủ yếu là người đã về hưu và các bà nội trợ cầu cứu sau vụ vỡ sàn giao dịch tiền số.

Tháng trước, cảnh sát Seoul đã thông báo về một vụ lừa đảo liên quan tới sàn giao dịch tiền số V Global. Theo đó, khoảng 69.000 nạn nhân, chủ yếu là người đã về hưu và các bà nội trợ vốn đầu tư vào V Global hiện đã trắng tay và đang cầu cứu. 

Hiện chưa rõ ai đứng sau vụ lừa đảo này nhưng một nguồn tin cho biết một người đàn ông 31 tuổi có họ là Lee là CEO của sàn giao dịch kể trên.

Theo nhà chức trách, vụ lừa đảo này có quy mô lên tới 3,4 tỷ USD. Một nhóm gồm 130 khách hàng giao dịch gần đây đã nộp hồ sơ kiện V Global lên tòa án. Trong số những người bị kiện có 3 lãnh đạo công ty, một vài nhân viên gồm cả Lee.

Hồi tháng 8 năm ngoái, sàn này đã bắt đầu tuyển dụng những thành viên mới vào mô hình coin đa cấp của mình. 

Cụ thể, sàn giao dịch này đã thu hút các nhà đầu tư bằng cách hứa hẹn một mức lợi nhuận khổng lồ lên tới 300%. Nạn nhân chủ yếu là những bà nội trợ và người hưu trí muốn kiếm lời từ các khoản đầu tư nhanh chóng giữa mùa dịch bệnh.

Lợi dụng lòng tham của các nạn nhân thiếu hiểu biết, sàn giao dịch V Global đã yêu cầu thành viên mới phải tạo tài khoản với số dư tối thiểu 6 triệu won (khoảng 5.300 USD), kèm theo mức siêu lợi nhuận được đảm bảo là 18 triệu won.

Sàn giao dịch này cũng hứa hẹn với người dùng rằng sẽ nhận thêm 1,2 triệu won (khoảng 1.060 USD ) tiền hoa hồng nếu họ giới thiệu thành công một nhà đầu tư khác.

Theo lời khai của một số nạn nhân, họ đã sớm nhận ra V Global hoạt động theo mô hình Ponzi (lấy tiền người này trả cho người kia) bởi sàn giao dịch tiền số này chia các nhà đầu tư thành 7 cấp độ để trả lãi suất. Tuy nhiên, vì lòng tham lãi suất cao, nhiều nạn nhân vẫn bất chấp rủi ro để đầu tư vào V Global.

Nguồn: SBS

Phương Linh

Từ khóa:  tiền số
Cùng chuyên mục
XEM